Cựu nhân viên thứ ba lên tiếng chống lại Facebook

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một nhân viên cũ giấu tên vừa gửi đơn tố cáo Facebook lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) kèm theo bản tuyên thệ dài 5 trang.

Washington Post đưa tin, "người thổi còi" thứ ba từng là thành viên thuộc nhóm Liêm chính của Facebook.

Nội dung cáo buộc của người này có nhiều chi tiết tương đồng với cựu nhân viên Frances Haugen, tố Facebook ưu tiên lợi nhuận hơn người dùng và không làm gì để ngăn chặn tin giả, ngôn từ kích động, điển hình là cuộc tranh cãi Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 nổ ra trên Facebook.

Cựu nhân viên thứ ba lên tiếng chống lại Facebook - ảnh 1

Facebook hứng chịu hàng loạt cáo buộc

chụp màn hình

Thay vì dập tắt cuộc tranh cãi chính trị vào giai đoạn gay gắt nhất trong năm 2017, nhân viên nọ lại nghe Giám đốc truyền thông Tucker Bounds của Facebook nói như sau: "Đó chỉ là chuyện chớp nhoáng thôi. Một số nhà lập pháp sẽ nổi giận, nhưng vài tuần sau họ sẽ quan tâm thứ khác. Chúng ta sẽ ổn, miễn là còn có thể in tiền dưới tầng hầm".

Bản tuyên thệ gửi cho SEC có đoạn viết rằng các quan chức Facebook thường xuyên ngăn cản nỗ lực chống thông tin sai lệch vì sợ Tổng thống Donald Trump lúc đương nhiệm và các đồng minh chính trị của ông ấy tức giận, hoặc vì lo ngại việc đẩy lùi tin giả sẽ làm giảm lợi nhuận của Facebook.

Nhân viên cũ thứ ba cũng tiết lộ những thông tin như nhóm Chính sách công của Facebook đã đưa trang cực hữu Breitbart News (có liên kết với ông Trump) của cựu chiến lược gia Nhà Trắng Stephen K. Bannon vào danh sách miễn trừ. Họ cũng miễn trừ cho những nhà xuất bản thường đưa thông tin đi ngược lại với chính sách chống tin giả của Facebook.

Nhưng khi có người đặt câu hỏi về vấn đề này, Joel Kaplan - Phó chủ tịch nhóm Chính sách công đáp trả: "Bạn muốn gây chiến với Steve Bannon ư?".

Sau khi nghe câu chuyện trong bản tuyên thệ, Tucker Bounds - hiện là Phó chủ tịch truyền thông của Facebook lập tức phủ nhận, nói rằng đó là lời buộc tội "không có căn cứ". Joel Kaplan tuyên bố luôn đối xử công bằng với các nhà xuất bản tin tức, chưa bao giờ tồn tại cái gọi là danh sách miễn trừ.

Người cũ tố cáo Facebook "chọn lợi nhuận" mà không ngăn chặn nội dung độc hại

Erin McPike - người phát ngôn của Facebook thì chỉ trích Washington Post vì đã đăng một bài báo với nhiều cáo buộc không được chứng thực.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU