Cứu người đàn ông chân cong gãy do bệnh xương thủy tinh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nam bệnh nhân 48 tuổi bị xương thủy tinh, dẫn đến chân phải cong lệch trục, bệnh nhân ngồi không được, viêm phổi nặng

Ngày 24.5, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) cho biết đơn vị này vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật phức tạp cho bệnh nhân mắc bệnh lý xương thủy tinh.

Khai thác bệnh sử, người nhà cho biết hơn 30 năm trước bệnh nhân từng phẫu thuật nhiều lần để chỉnh hình chân trái. Lần này chân phải bệnh nhân biến dạng lệch trục do gãy nhiều lần nhưng chưa được điều trị. Đến nay bệnh nhân bị đau nhức nhiều ở vùng háng, đùi phải, ngồi không được, vận động khó khăn, vì vậy người nhà đưa đến bệnh viện để điều trị.

Cứu người đàn ông chân cong gãy do bệnh xương thủy tinh - ảnh 1
Hình ảnh xương gãy, biến dạng trước phẫu thuật

bscc

Tại đây, sau quá trình thăm khám kết hợp các kết quả hình ảnh, bệnh nhân được chẩn đoán gãy kín cổ xương đùi, gãy phức tạp, nhiều tầng xương đùi phải, viêm phổi nặng, tăng huyết áp, đái tháo đường, suy giáp.

Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật đóng đinh xương đùi, bắt vít cổ xương đùi. Tuy nhiên với bệnh trạng hiện tại, bác sĩ chuyên khoa nhận thấy cần ổn định bệnh nền trước khi tiến hành phẫu thuật.

Ca phẫu thuật được BS.CKII Phan Văn Tiếp, người có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực Chấn thương - Chỉnh hình, trực tiếp mổ chính.

Trong quá trình phẫu thuật do bệnh nhân có cấu trúc xương thủy tinh nên thành xương mỏng đóng đinh khó khăn, đòi hỏi phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm dày dặn.

Bên cạnh đó, do xương gãy đã lâu gây khó khăn hơn trong quá trình mổ, phẫu thuật kéo dài khoảng 3 giờ. Sau mổ, tình trạng bên nhân ổn định, hồi phục tốt.

Cứu người đàn ông chân cong gãy do bệnh xương thủy tinh - ảnh 2
BS.CKII. Phan Văn Tiếp thăm khám bệnh nhân sau phẫu thuật

BSCC

BS.CKII. Phan Văn Tiếp cho biết bệnh lý xương bất toàn (xương thủy tinh) là bệnh lý hiếm gặp, tỷ lệ mắc bệnh chỉ 1/20.000 do di truyền hoặc biến đổi gien. Bệnh có khoảng 19 loại nhưng gom chung thành 4 mức độ. Nặng nhất có thể tử vong ngay sau sanh hoặc chết trong bụng mẹ, những thể nhẹ hơn sau sanh thường bị gãy xương do chấn động hoặc vận động bất thường.

Bệnh không thể chữa khỏi, tuy nhiên khi bị gãy xương nhiều nơi, bệnh nhân cần đến các cơ sở khám chữa bệnh uy tín có chuyên khoa xương khớp để được chẩn đoán sớm và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhằm phòng ngừa, hạn chế gãy thêm. Khi điều trị đúng cách về chỉnh hình, tâm lý, trợ cụ, sẽ giúp bệnh nhân có thể đi đứng được.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU