Cứu người đàn ông bị suy tim nặng sau nhồi máu cơ tim

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bệnh nhân Đ.V.V (54 tuổi, ngụ tại TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) nhập viện trong tình trạng khó thở, nặng ngực trái, vã mồ hôi.

Ngày 3.10, thông tin từ Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Vĩnh Long cho biết đơn vị này vừa can thiệp mạch vành điều trị thành công một trường hợp suy tim nặng sau nhồi máu cơ tim.

Trước nhập viện 15 ngày, bệnh nhân đột ngột xuất hiện cơn đau thắt ở vùng ngực trái, tự mua thuốc uống nhưng triệu chứng thuyên giảm không đáng kể.

Sau khi tiếp nhận, bệnh nhân được các bác sĩ chuyên khoa Nội tim mạch - Can thiệp tim mạch thăm khám và chẩn đoán tình trạng suy tim mất bù cấp có yếu tố thúc đẩy là nhồi máu cơ tim. Chức năng co bóp cơ tim được đánh giá trên siêu âm chỉ còn 36%. Đồng thời bệnh nhân còn đồng mắc nhiều bệnh lý khác nhưng không điều trị liên tục như tăng huyết áp, đái tháo đường loại 2, rối loạn mỡ máu…

Cứu người đàn ông bị suy tim nặng sau nhồi máu cơ tim - ảnh 1

Hình ảnh trước và sau khi can thiệp mạch vành

bvcc

Các bác sĩ Nội tim mạch đã hội chẩn với ê kíp can thiệp mạch vành (động mạch cấp máu nuôi cơ tim) tiến hành hồi sức nội khoa tích cực, đồng thời lên kế hoạch chụp mạch vành (DSA mạch vành) cho bệnh nhân. Kết quả chụp sau đó cho thấy hệ mạch vành bệnh nhân bị hẹp nhiều vị trí, trong đó có một nhánh bị hẹp nặng. Bệnh nhân được đặt 1 stent vào vị trí động mạch bị hẹp tắc.

Quá trình can thiệp đã diễn ra thành công và kết thúc không biến chứng, dòng máu nuôi cơ tim của bệnh nhân được khơi thông trở lại. Sau can thiệp, bệnh nhân không còn thấy đau ngực và khó thở nhiều, tình trạng sức khỏe dần được phục hồi như bình thường.

Bệnh nhân được xuất viện vài ngày sau đó và sẽ được các bác sĩ tim mạch theo dõi định kỳ tại phòng khám nội tim mạch của bệnh viện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU