Cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger gây tranh cãi vì ý kiến Ukraine nên nhượng bộ Nga

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger gây tranh cãi vì ý kiến Ukraine nên nhượng bộ Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ) thông qua cuộc gọi trực tuyến ngày 23.5, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger cho rằng nếu không khởi động lại đàm phán với Nga và việc cô lập Moscow thêm sẽ gây hậu quả lâu dài cho ổn định tại châu Âu, theo tờ The Washington Post .

Ông Kissinger lưu ý các nước phương Tây về tầm quan trọng của Nga đối với châu Âu và kêu gọi phương Tây thúc giục Ukraine chấp nhận đàm phán với nguyên trạng như trước.

“Việc đàm phán cần bắt đầu trong 2 tháng tới trước khi nó tạo ra những biến chuyển và căng thẳng không dễ để vượt qua. Lý tưởng là đường phân tuyến nên quay trở lại nguyên trạng như trước”, ông Kissinger phát biểu, ý nói đến việc khôi phục biên giới Ukraine như trước khi cuộc chiến bắt đầu vào tháng 2. “Theo đuổi cuộc chiến ngoài mốc đó sẽ không mang lại tự do cho Ukraine mà là một cuộc chiến tranh mới chống lại Nga”.

Theo The Washington Post, việc chấp nhận nguyên trạng như ông Kissinger đề xuất đồng nghĩa Nga vẫn chính thức kiểm soát Crimea và không chính thức kiểm soát hai tỉnh miền đông Ukraine là Donetsk và Luhansk.

Quan điểm của ông Kissenger đã gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội và những diễn đàn khác.

Nghị sĩ Inna Sovsun của Ukraine viết trên Twitter rằng thật đáng tiếc khi cựu Ngoại trưởng Mỹ tin rằng "nhường một phần lãnh thổ có chủ quyền" là con đường dẫn đến hòa bình cho một quốc gia.

Cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak cũng chỉ trích ông Kissinger về ý kiến nói trên. “Ông Kissinger đang đề xuất trao một phần của Ukraine cho Nga và cũng sẽ dễ dàng làm như vậy đối với Ba Lan và Lithuania. Thật tốt khi những người Ukraine trong các chiến hào không có thời giờ để nghe ‘những kẻ sợ hãi Davos’. Họ đang bận một chút”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU