Cứu lấy bệnh nhân

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tôi biết 2 câu chuyện. Câu chuyện thứ nhất, một bệnh nhân (BN) được chỉ định mổ do ung thư thực quản.

BN đi qua 2 bệnh viện (BV) lớn, nhưng cả hai đều lắc đầu với lý do không có dụng cụ. Câu chuyện thứ hai, một BN bị ung thư vú phải tốn rất nhiều tiền để vào thuốc hóa trị dù BN này có bảo hiểm y tế… Thực trạng này là bất thường!

Theo quy định, người dân phải được khám, chữa bệnh kịp thời, nhưng từ nhiều tháng nay, công tác mua sắm thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế bị tắc nghẽn nên cả người bệnh, bác sĩ (BS) và BV bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cứu lấy bệnh nhân  - ảnh 1

Cấp phát thuốc bảo hiểm y tế cho bệnh nhân

DUY TÍNH

Người bệnh lo lắng vì bệnh, vì chi phí điều trị không biết phải kêu cứu ở đâu. BS, dù rất muốn cứu BN, nhưng đành bó tay vì không có thuốc, không có dụng cụ y tế, trang thiết bị y tế cần thiết; phải tư vấn cho BN ra ngoài mua thuốc, vật tư để BN được mổ. Với BS, đó là chuyện chẳng đặng đừng…

Còn với BV, công tác đấu thầu mua sắm thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế hiện như “ngồi trên đống lửa”. Đấu thầu mua sắm thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế hiện nay là đấu giá để lấy giá rẻ nhất. Nhưng trong một “rừng” giá, BV dù “ba đầu sáu tay” cũng khó có thể biết mua giá nào là cao, giá nào là thấp. Nhiều lãnh đạo BV chia sẻ dù cố gắng làm đúng nhưng không khỏi sợ sai sót khi cơ quan thanh tra, kiểm toán soi đến từng chi tiết nên… rụt rè không dám làm. Bên cạnh đó, họ cũng không tin các công ty thẩm định giá (về vật tư, trang thiết bị y tế)…

Một vị đại biểu Quốc hội đã lên tiếng phải “cứu” lấy ngành y tế. Còn theo người viết hiểu, “cứu” lấy ngành y tế tức là cứu BN. Nhưng cứu bằng cách nào? Đó là nhanh chóng đưa ra giải pháp để mua thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế ngay và liền, nhưng phải theo dõi, giám sát, minh bạch, tuân thủ quy định pháp luật… tránh lặp lại như vụ như Việt Á. Và phải hành động ngay, bởi BN đang gặp phải những căn bệnh hiểm nghèo, BN cấp cứu… không thể mãi chờ giải pháp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU