Cựu lãnh đạo VN Pharma nói về lý do nhập thuốc giả

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại tòa, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma thừa nhận sai trái, cho rằng nhập thuốc lậu vì nợ ngân hàng và bù vào một số khoản chi không có hóa đơn của công ty.

Chiều 12.5, TAND TP.Hà Nội tiếp tục phiên sơ thẩm, xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Vụ thuốc giả tại VN Pharma: Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường hầu tòa

Cùng vụ án, 13 bị can khác cũng bị xét xử về các hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” và “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cựu lãnh đạo VN Pharma nói về lý do nhập thuốc giả - ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng khai báo trước tòa

trần cường

Trước câu hỏi của kiểm sát viên về việc vì sao lại nâng giá nhập khẩu thuốc, bị cáo Nguyễn Minh Hùng, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma, cho hay vì bị cáo này vay ngân hàng số tiền lớn, nên tiền nhận thuốc phải tương xứng với số tiền vay.

Lý do thứ 2 là bởi một số hoạt động của VN Pharma không có chứng từ nên nâng khống giá thuốc để bù vào, cũng như bù vào các chi phí quảng cáo, tiếp khách,…

“Bị cáo vay ngân hàng nên phải nâng giá để có thể đảm bảo khoản vay”, bị cáo Hùng khai trước tòa.

Bị cáo Hùng khai trong quá trình làm việc để mua thuốc tân dược giả, Hùng có trao đổi với các bên liên quan về việc mua bán thuốc tân dược. Tuy nhiên, sản phẩm này chưa được đăng ký ở Việt Nam nên các bên thống nhất sẽ lấy nhãn mác Health 2000 Canada đã được cấp phép trước đó.

“Bị cáo biết việc làm của mình là sai, xin nhận trách nhiệm và hình phạt”, bị cáo Hùng nhận tội trước tòa.

Cựu lãnh đạo VN Pharma nói về lý do nhập thuốc giả - ảnh 2

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại phiên tòa

trần cường

Tại tòa, cựu lãnh đạo VN Pharma cũng thừa nhận đã tự nghĩ ra việc lập hợp đồng giả và lấy tên nước ngoài, sau khi quen Võ Mạnh Cường, cựu Giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C (bị xét xử về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh) và Nguyễn Việt Hùng, cựu Phó cục trưởng Cục Quản lý dược (Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế (bị xét xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng) từ năm 2012, khi ông Hùng còn làm Phó tổng giám đốc Công ty tập đoàn dược phẩm Vimedimex.

Trả lời truy vấn “giá thuốc mà VN Pharma bán cho các công ty trong nước bao gồm những gì?” của đại diện Viện kiểm sát, bị cáo Hùng cho biết giá thuốc bao gồm giá mua, các khoản chi phí và lợi nhuận, còn giá mua về là chuẩn với giá thị trường ở châu Âu.

Cựu lãnh đạo VN Pharma nói về lý do nhập thuốc giả - ảnh 3

Toàn cảnh phiên tòa

trần cường

Tiếp tục, đại diện Viện KSND TP.Hà Nội hỏi “người ta ốm đau, bệnh tật, dùng thuốc có khi còn chưa khỏi, ở đây bị cáo lại nhập thuốc giả, biết bao nhiêu con người đã dùng, nếu trong đó có người nhà, họ hàng của bị cáo dùng, bị cáo nghĩ sao?”.

Trước câu hỏi này, bị cáo Hùng chỉ nhận lỗi và cho rằng đã nhận thức rất rõ sai phạm của mình, sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật và xin HĐXX xem xét hoàn cảnh phạm tội.

Cơ quan tố tụng xác định ông Trương Quốc Cường cùng 13 bị cáo trong vụ án có liên quan trong việc buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh xảy ra tại VN Pharma.

Các cựu lãnh đạo, cán bộ của VN Pharma cùng một số bị cáo đã nâng giá hơn gấp đôi để nhập 838.100 hộp tân dược giả, gắn nhãn mác Health 2000 Canada, từ 1,2 triệu USD lên hơn 2,57 triệu USD (khoảng 54 tỉ đồng). Trong số này, 623.819 hộp được VN Pharma bán cho các doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc, thu lợi bất chính hơn 31,5 tỉ đồng.

Viện KSND tối cao xác định ông Cường với vai trò là Cục trưởng Cục QLD, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng xét duyệt thuốc (Bộ Y tế), đã đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam.

Ông Cường còn bị cáo buộc đã không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy thuốc, mặc dù đã nhận được thông tin về thuốc Health 2000 Canada là không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hành vi này dẫn đến việc các cơ sở y tế trong nước vẫn sử dụng các loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada để điều trị cho người bệnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU