Cựu lãnh đạo Vietsovpetro nhận lãi ngoài của OceanBank lĩnh 3 năm 6 tháng và 5 năm tù

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng 22.3, sau khi kết thúc phần tranh luận và trải qua khoảng gần 2 giờ nghị án, TAND TP.Hà Nội đã tuyên án đối với 2 cựu lãnh đạo Liên doanh Dầu khí Việt - Nga (Vietsovpetro) vì nhận lãi ngoài của OceanBank.

Bị cáo Võ Quang Huy (trái) và Từ Thành Nghĩa nghe tòa tuyên án /// Ảnh Vũ Hân
Bị cáo Võ Quang Huy (trái) và Từ Thành Nghĩa nghe tòa tuyên án
Ảnh Vũ Hân

Theo bản án được công bố sáng nay, Hội đồng xét xử nhận định các bị cáo Võ Quang Huy (nguyên Chánh kế toán) và Từ Thành Nghĩa (nguyên Tổng giám đốc Vietsovpetro) đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản là số tiền lãi ngoài của OceanBank.

Xuất phát từ chủ trương để các đơn vị thành viên gửi tiền vào OceanBank (nơi PVN có 20% vốn góp), năm 2009, PVN chỉ đạo Vietsovpetro mở tài khoản gửi tiền vào ngân hàng này. 

Trong giai đoạn từ cuối 2008 - 2014, Vietsovpetro phát sinh nhiều hợp đồng gửi tiền có kỳ hạn, thường xuyên duy trì số dư lớn trên tài khoản thanh toán (tiền gửi không kỳ hạn) tại OceanBank Chi nhánh Vũng Tàu.

Cụ thể, trong giai đoạn cuối 2008 - 2014, Vietsovpetro đã ký 54 hợp đồng tiền gửi VND, tổng số tiền 13.200 tỉ đồng; 70 hợp đồng tiền gửi USD, tổng số tiền 1,26 tỉ USD với OceanBank. Đối với tiền gửi không kỳ hạn, Vietsovpetro mở 4 tài khoản thanh toán tại OceanBank với số dư hàng tháng duy trì từ 200 - 900 tỉ VND và từ 10 - 400 triệu USD, được OceanBank trả lãi là 49,7 tỉ đồng và hơn 595.000 USD.

Bị cáo Võ Quang Huy, trên cương vị Chánh kế toán, là người đã ký duyệt đề xuất gửi tiền của phòng tài chính kế toán, ký nháy và trình tổng giám đốc ký tất cả các hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn tại OceanBank.

Cựu lãnh đạo Vietsovpetro nhận lãi ngoài của OceanBank lĩnh 3 năm 6 tháng và 5 năm tù - ảnh 1
Nguyên Tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Minh Thu khẳng định mình đã nhiều lần đưa tiền cho lãnh đạo Vietsovpetro từ 2010 - 2011, nhưng không có bằng chứng để chứng minh
Ảnh Vũ Hân

Bị cáo Từ Thành Nghĩa từ ngày nhậm chức tổng giám đốc vào tháng 7.2013 đến 2014 đã ký 10 hợp đồng tiền gửi VNĐ với tổng số tiền 1.900 tỉ đồng và 5 hợp đồng tiền gửi USD tổng số tiền 55.000 USD tại ngân hàng này.

Các hợp đồng khác do Tổng giám đốc trước đó là Nguyễn Hữu Tuyến ký.

Thực hiện chủ trương của Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank), năm 2013 - 2014 Nguyễn Minh Thu (nguyên Tổng giám đốc OceanBank) đã 3 lần chi cho Từ Thành Nghĩa 1,5 tỉ đồng và 30.000 USD, tương đương 2,1 tỉ đồng. Tại tòa, bị cáo Từ Thành Nghĩa cũng thừa nhận đã cầm và chiếm đoạt số tiền trên.

Riêng bị cáo Võ Quang Huy thừa nhận đã nhận tiền 5 lần, nhưng chỉ nhận số tiền 4,1 tỉ đồng thay vì 7,9 tỉ đồng như Nguyễn Minh Thu khai. Hội đồng xét xử cho rằng, những lần Nguyễn Minh Thu nhận và đưa tiền cho Võ Quang Huy đều chỉ có một mình, không có tài liệu chứng minh người đối chứng, nhân không có đủ cơ sở để xác định bị cáo Huy đã nhận số tiền như Thu khai báo.

Do đó, bị cáo Võ Quang Huy chỉ phải chịu trách nhiệm với số tiền 4,1 tỉ đồng.

Hội đồng xét xử cũng nhận định hành vi của 2 bị cáo là hành vi tham nhũng, bị pháp luật cấm theo quy định khoản 3 điều 3 và điều 10 luật Phòng chống tham nhũng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của nhà nước; gây lo lắng, bất bình trong nhân dân.

Cựu lãnh đạo Vietsovpetro nhận lãi ngoài của OceanBank lĩnh 3 năm 6 tháng và 5 năm tù - ảnh 2
Nói lời sau cùng, bị cáo Từ Thành Nghĩa mong nhận khoan hồng để sớm trở về tiếp tục các công trình khoa học dở dang
Ảnh Vũ Hân

Tuy là Tổng giám đốc, nhưng bị cáo Từ Thành Nghĩa được xác nhận có vai trò thấp hơn Võ Quang Huy, nhận số tiền ít hơn Huy.

Tuy phải chịu tình tiết tăng nặng là nhận tiền nhiều lần, nhưng 2 bị cáo (đặc biệt là Từ Thành Nghĩa) được xem xét nhiều tình tiết giảm nhẹ về những đóng góp trong quá trình công tác tại Vietsovpetro, nhiều lần nhận giải thưởng lớn về khoa học công nghệ, có nhiều công trình nghiên cứu có đóng góp lớn, phạm tội lần đầu, gia đình có truyền thống cách mạng...

Với tất cả các yếu tố này, Hội đồng xét xử đã tuyên bị cáo Võ Quang Huy 7 năm tù, thời hạn chấp hành án tính từ 21.6.2018; bị cáo Từ Thành Nghĩa 3 năm 6 tháng tù, chấp hành án cũng tính từ 21.6.2018.

Về hình phạt bổ sung, các bị cáo bị cấm đảm nhận trách nhiệm quản lý trong cơ quan nhà nước, các đơn vị có vốn nhà nước 3 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

Số tiền hơn 6 tỉ đồng được xác định các bị cáo đã chiếm đoạt (và đã nộp khắc phục đủ), Hội đồng xét xử tiếp tục tạm giữ để khấu trừ vào nghĩa vụ của Hà Văn Thắm đền bù cho OceanBank.

Về việc Nguyễn Minh Thu đã khai nhiều lần đưa tiền cho ông Nguyễn Hữu Tuyến là Tổng giám đốc trước khi Từ Thành Nghĩa nhậm chức, Hội đồng xét xử cho biết cơ quan điều tra đã tiến hành điều tra, nhưng không đủ cơ sở kết luận ông Tuyến đã nhận tiền của Thu nên chưa xem xét trách nhiệm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU