Cựu giám đốc CIA: Mỹ sẽ 'hủy diệt' nếu Nga dùng vũ khí hạt nhân ở Ukraine

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tướng lục quân Mỹ nghỉ hưu David Petraeus, người từng là giám đốc CIA mới đây dự đoán Washington sẽ dẫn đầu một cuộc đáp trả mang tính "hủy diệt" nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine, theo Đài RT hôm nay 3.10.

Cựu giám đốc CIA: Mỹ sẽ 'hủy diệt' nếu Nga dùng vũ khí hạt nhân ở Ukraine - ảnh 1
Tướng lục quân Mỹ nghỉ hưu David Petraeus, cũng từng làm giám đốc Cơ quan tình báo trung ương (CIA), trong một cuộc trả lời phỏng vấn với Đài ABC News ngày 2.10

Chụp từ clip

“Chúng ta sẽ ứng phó bằng cách dẫn đầu một nỗ lực tập thể của NATO mà sẽ loại bỏ lực lượng Nga mà chúng ta có thể thấy và xác định trên chiến trường ở Ukraine cũng như ở Crimea và mỗi tàu ở biển Đen", ông Petraeus nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn với Đài ABC News ngày 2.10.

Ông Petraeus đã không đưa ra bất kỳ chi tiết cụ thể nào về cách các lực lượng NATO đối phó lực lượng Nga và nói rằng ông không biết những kế hoạch chính xác của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Mỹ sẽ ‘hủy diệt’ nếu Nga dùng vũ khí hạt nhân ở Ukraine

Ông Petraeus cho rằng Washington nên tránh cuộc xung đột bằng vũ khí hạt nhân, nhưng nhấn mạnh “bạn phải cho thấy cuộc xung đột như thế không thể được chấp nhận theo bất kỳ cách nào”.

Trong một viễn cảnh như thế, Mỹ sẽ có chiến tranh với cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới, khi Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng trước tuyên bố Moscow sẽ dùng tất cả phương tiện hiện có để bảo vệ Nga và người dân nước này nếu toàn vẹn lãnh thổ bị đe dọa. Nhà Trắng diễn giải tuyên bố đó như là lời đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Ukraine và đã phản ứng bằng cách đưa ra cảnh báo về những “hậu quả thảm khốc”.

Tổng thống Putin được cho là đang kiểm soát kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới, bao gồm vũ khí bội siêu thanh thế hệ mới và vũ khí hạt nhân chiến thuật nhiều gấp 10 lần so với phương Tây, theo Reuters.

Chiến trường Ukraine giữa 'bóng ma' vũ khí hạt nhân

Dự đoán trên của ông Petraeus, chỉ huy các lực lượng Mỹ ở Afghanistan từ năm 2010-2011, theo sau bình luận tương tự do tướng lục quân Mỹ nghỉ hưu khác là ông Ben Hodges đưa ra trong tháng rồi. Ông Hodges, giám sát các lực lượng Mỹ ở châu Âu từ năm 2014-2018, nói rằng Washington có thể ứng phó một cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân chống lại Ukraine bằng cách phá hủy các căn cứ Nga ở Crimea hoặc Hạm đội Biển đen.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU