Cựu giám đốc CIA: Mỹ sẽ 'hủy diệt' lực lượng Nga ở Ukraine nếu Nga dùng vũ khí hạt nhân

Cựu giám đốc CIA: Mỹ sẽ 'hủy diệt' lực lượng Nga ở Ukraine nếu Nga dùng vũ khí hạt nhân

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

RT đưa tin ngày 3.10, Tướng lục quân Mỹ nghỉ hưu David Petraeus, cựu giám đốc CIA, dự đoán Washington sẽ dẫn đầu một cuộc đáp trả mang tính “hủy diệt” nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine.

Ông Petraeus nói trong một cuộc phỏng vấn với Đài ABC News ngày 2.10 rằng: “Chúng ta sẽ ứng phó bằng cách dẫn đầu một nỗ lực tập thể của NATO mà sẽ loại bỏ lực lượng Nga mà chúng ta có thể thấy và xác định trên chiến trường ở Ukraine cũng như ở Crimea và mỗi tàu ở biển Đen”.

Ông Petraeus đã không đưa ra bất kỳ chi tiết cụ thể nào về cách các lực lượng NATO đối phó lực lượng Nga và nói rằng ông không biết những kế hoạch chính xác của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Cựu giám đốc CIA: Mỹ sẽ 'hủy diệt' lực lượng Nga ở Ukraine nếu Nga dùng vũ khí hạt nhân - ảnh 1

Quân nhân Nga trang bị hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander tại một diễn đàn kỹ thuật-quân sự quốc tế ở Kubinka, ngoại ô Moscow (Nga), tháng 6.2015

reuters

Ông cho rằng Washington nên tránh cuộc xung đột bằng vũ khí hạt nhân, nhưng nhấn mạnh “bạn phải cho thấy cuộc xung đột như thế không thể được chấp nhận theo bất kỳ cách nào”.

Nếu xảy ra, Mỹ sẽ có chiến tranh với cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới, khi Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 9 tuyên bố Moscow sẽ dùng tất cả phương tiện hiện có để bảo vệ Nga và người dân nước này nếu toàn vẹn lãnh thổ bị đe dọa.

Nhà Trắng diễn giải tuyên bố đó như là lời đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Ukraine và đã phản ứng bằng cách đưa ra cảnh báo về những “hậu quả thảm khốc”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU