Cựu Giám đốc CDC phủ nhận được chia 15% giá máy xét nghiệm Covid-19

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thừa nhận có sai sót trong việc mua bán máy xét nghiệm Covid-19, nhưng các bị cáo thuộc CDC Hà Nội cho rằng họ không có tư lợi.

Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm trước tòa
 /// ẢNH: TRẦN CƯỜNG
Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm trước tòa
ẢNH: TRẦN CƯỜNG

Ngày 10.12, TAND TP.Hà Nội xét xử sơ thẩm vụ án “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 3, điều 222, bộ luật Hình sự 2015 xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội (CDC Hà Nội) gây thiệt hại cho nhà nước hơn 5,4 tỉ đồng. Trước khi diễn ra phiên sơ thẩm, các bị cáo và gia đình đã nộp lại toàn bộ số tiền thiệt hại này. Phiên sơ thẩm dự kiến diễn ra trong 3 ngày, do thẩm phán Chử Phương Ngọc làm chủ tọa.

Xét xử vụ các cựu lãnh đạo CDC Hà Nội nâng giá thiết bị xét nghiệm Covid-19

Lòng vòng để… tăng giá bán

Trong số 10 bị cáo bị đưa ra xét xử, có 6 bị cáo là cựu cán bộ, lãnh đạo CDC Hà Nội, gồm: Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc; Nguyễn Vũ Hà Thanh, Trưởng phòng Tài chính kế toán; Hoàng Kim Thư, Kế toán trưởng; Lê Xuân Tuấn, cán bộ Phòng Tài chính kế toán; Nguyễn Thị Kim Dung, Trưởng phòng Tổ chức hành chính và Nguyễn Ngọc Quỳnh, Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ.

4 bị cáo còn lại là Đào Thế Vinh, Giám đốc Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại VN (Công ty MST); Nguyễn Trần Duy, Tổng giám đốc Công ty CP định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành (Công ty Nhân Thành); Nguyễn Ngọc Nhất, nhân viên Công ty TNHH phát triển khoa học Vitech (Công ty Vitech) và Nguyễn Thanh Tuyền, nhân viên Công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông (Công ty Phương Đông).

Tại tòa, bị cáo Cảm khai khi thực hiện gói thầu số 15 có hệ thống máy Realtime PCR tự động, còn gọi là máy xét nghiệm Covid-19 giá 7 tỉ đồng; máy tách chiết DNA/RNA tự động giá 1,2 tỉ đồng; 2 tủ lạnh âm và 1 tủ mát giá 1,34 tỉ đồng, CDC Hà Nội đã đảm nhận vai trò chủ đầu tư theo hình thức chỉ định thầu thông thường. Bị cáo được nhiều người giới thiệu nên biết đến bị cáo Tuyền. Khi gặp nhau, bị cáo được Tuyền báo giá máy như trên và thống nhất giao cho bị cáo Nhất thực hiện.

Cáo trạng nêu, Nhất đã bàn với Vinh về việc tham gia bán máy do Công ty Phương Đông cung cấp cho CDC Hà Nội. Sau đó, các bị cáo mua bán lòng vòng nhằm đẩy giá sản phẩm.

Cụ thể, giá máy do Công ty Phương Đông nhập khẩu, cung ứng là 2,3 tỉ đồng, được bán cho Công ty Hưng Long do vợ của Vinh làm giám đốc với giá 3,7 tỉ đồng. Vinh nhờ giám đốc công ty khác ký hợp đồng mua lại của Công ty Hưng Long với giá 4,6 tỉ đồng, rồi bán cho Công ty MST của Vinh giá 6,6 tỉ đồng. Cuối cùng, Công ty MST bán cho CDC Hà Nội với giá 7 tỉ đồng.

Thừa nhận sai sót, nhưng phủ nhận hưởng lợi

Tại tòa, bị cáo Cảm phủ nhận rằng chưa bao giờ nghe thông tin sẽ được bị cáo Nhất chia 15% giá trị gói thầu cho CDC Hà Nội như cáo trạng nêu và khẳng định không hưởng lợi từ việc mua máy xét nghiệm Covid-19. Tuy nhiên bị cáo này xin chịu trách nhiệm chính về tất cả những việc liên quan đến gói thầu mua máy xét nghiệm.

Trước tòa, bị cáo Nhất cũng phủ nhận nội dung trong cáo trạng truy tố về việc thỏa thuận chia hoa hồng 15% giá trị gói thầu mua bán máy xét nghiệm Covid-19 cho CDC Hà Nội, đồng thời khai không tham gia bàn bạc gian lận nâng khống giá thiết bị. Các bị cáo: Nguyễn Vũ Hà Thanh, Nguyễn Ngọc Quỳnh, Nguyễn Thị Kim Dung, Hoàng Kim Thư đều thừa nhận có sự sai sót trong khi thực hiện gói thầu nhưng hoàn toàn không có động cơ, mục đích nào.

Trong khi đó, tại tòa, đại diện CDC Hà Nội cũng bảo lưu ý kiến xin giảm nhẹ tội cho các bị cáo như văn bản trước đó gửi đến tòa.

Hôm nay, TAND TP.Hà Nội tiếp tục phiên sơ thẩm với phần tranh luận, sau khi đại diện Viện KSND đề nghị mức án từng bị cáo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU