Cựu Giám đốc CDC Hà Nội đối mặt 10 - 11 năm tù

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ở phiên xét xử vụ 'vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng' xảy ra tại CDC Hà Nội, đại diện Viện KSND đề nghị tuyên bị cáo Nguyễn Nhật Cảm mức án 10 - 11 năm tù.

Cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm bị xác định chủ mưu trong vụ nâng khống giá mua bán máy xét nghiệm Covid-19

 ///  Ảnh: Trần Cường
Cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm bị xác định chủ mưu trong vụ nâng khống giá mua bán máy xét nghiệm Covid-19
Ảnh: Trần Cường

Sáng qua 11.12, TAND TP.Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 5,4 tỉ đồng.

Bắt Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm vì gian lận mua thiết bị chống Covid-19

Kết thúc phần xét hỏi, trước khi bước vào tranh tụng, VKS đã đề nghị mức án đối với 10 bị cáo trong vụ án. Theo đó, đề nghị tuyên phạt bị cáo Nguyễn Nhật Cảm (Giám đốc CDC Hà Nội) 10 - 11 năm tù; Nguyễn Vũ Hà Thanh, Trưởng phòng Tài chính kế toán, 7 - 8 năm tù; Hoàng Kim Thư, Kế toán trưởng, 2 - 3 năm tù; Lê Xuân Tuấn, cán bộ Phòng Tài chính kế toán, 2 - 3 năm tù; Nguyễn Thị Kim Dung, Trưởng phòng Tổ chức hành chính, 5 - 6 năm tù; Nguyễn Ngọc Quỳnh, Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ, 5 - 6 năm tù.

Mức án VKS đề nghị đối với 4 bị cáo còn lại là Đào Thế Vinh, Giám đốc Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại VN (MST), 7 - 8 năm tù; Nguyễn Trần Duy, Tổng giám đốc Công ty CP định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, 6 - 7 năm tù; Nguyễn Ngọc Nhất, nhân viên Công ty TNHH phát triển khoa học Vitech, 6 - 7 năm tù; Nguyễn Thanh Tuyền, nhân viên Công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông, 5 - 6 năm tù.

Theo luận tội của VKS, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, từ tháng 2.2020, các bị cáo vì động cơ vụ lợi đã thỏa thuận gian lận, nâng giá mua bán thiết bị xét nghiệm. Bị cáo Cảm trực tiếp bàn bạc, chỉ đạo các bị cáo khác để gian lận, nâng khống hệ thống máy Realtime PCR tự động thuộc Hãng Qiagen của CHLB Đức với giá 7 tỉ đồng.

VKS quy kết bị cáo Cảm đã chỉ đạo cán bộ dưới quyền tại CDC Hà Nội là các bị cáo Thanh, Dung và Quỳnh hoàn tất hồ sơ chỉ định thầu, ấn định MST là đơn vị trúng thầu.

Bị cáo Cảm “hưởng lợi hơn 1 tỉ đồng”

Xét xử vụ các cựu lãnh đạo CDC Hà Nội nâng giá thiết bị xét nghiệm Covid-19

Trong phần tranh luận, đại diện CDC Hà Nội mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo nguyên là cán bộ CDC Hà Nội. Tuy nhiên VKS không chấp nhận đề nghị này.

Bên cạnh đó, tại tòa, các bị cáo và luật sư bào chữa cho rằng không có sự bàn bạc, thống nhất giữa bị cáo Cảm và các bị cáo còn lại trong CDC Hà Nội, nên không chứng minh được sự đồng phạm, nhưng VKS cho rằng trong vụ án này các bị cáo đều hoạt động trong một tổ chức, phối hợp hoạt động chặt chẽ với nhau; các bị cáo đều thừa nhận có vi phạm trong việc chỉ định thầu.

Cũng theo đại diện VKS, các tài liệu điều tra và lời khai của các bị cáo đều thể hiện sự gặp gỡ, bàn bạc, thống nhất giá giữa các bên liên quan trong vụ việc. Sau đó, bị cáo Tuyền đã chỉ đạo nhân viên làm 3 báo giá, trong đó có 2 báo giá giả mạo. Bị cáo Nhất, Tuyền đều khai nhận có chi phần trăm hoa hồng cho bị cáo Cảm. Bị cáo Cảm cũng có nói Nhất hứa chi phần trăm hoa hồng cho bị cáo, nhưng không nhớ giá trị.

VKS quy kết các bị cáo đã thông đồng ngay từ đầu, khi có sự bàn bạc giữa bị cáo Cảm và Tuyền về giá mua máy xét nghiệm, ấn định giá... Khẳng định đây chính là động cơ vụ lợi, đại diện VKS đồng thời cho biết đã hỏi bị cáo Vinh rất rõ về tỷ lệ ăn chia từ việc mua bán máy, trong đó có nêu khoản tiền mà từng bị cáo được hưởng: bị cáo Nhất và Tuyền mỗi người được chia hơn 760 triệu đồng; bị cáo Cảm được hưởng hơn 1 tỉ đồng...

Về đề nghị xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo, VKS cho rằng đã dựa trên tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, ghi nhận đóng góp của các bị cáo, nên mới đề nghị mức án dưới khung hình phạt, trừ bị cáo Cảm là chủ mưu. Hôm nay (12.12) tòa sẽ tuyên án.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU