Cựu đặc vụ SEAL Hàn Quốc phạm luật để chiến đấu ở Ukraine

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một cựu đặc vụ SEAL của Hải quân Hàn Quốc đã liều lĩnh rời Seoul và tới chiến đấu cho Ukraine.

Cựu đặc vụ SEAL Hàn Quốc phạm luật để chiến đấu ở Ukraine - ảnh 1

Ken Rhee là cựu sĩ quan tác chiến đặc biệt của quân đội Hàn Quốc

afp

Ken Rhee (38 tuổi), cựu sĩ quan tác chiến đặc biệt Hàn Quốc, đã đến đăng ký tại Đại sứ quán Ukraine ở Seoul vào thời điểm Tổng thống Volodymyr Zelensky kêu gọi sự hỗ trợ của tình nguyện viên toàn cầu, và ông đã chiến đấu ở tiền tuyến gần Kyiv vào đầu tháng 3, thep AFP.

Để đến được đó, ông Rhee phải vi phạm luật Hàn Quốc cấm công dân nước này đến Ukraine, và ông đã bị 15 sĩ quan cảnh sát bắt giữ tại sân bay khi trở về. Song cựu binh nổi tiếng, người có kênh YouTube với 700.000 người theo dõi và chia sẻ hầu hết trải nghiệm của mình tại Ukraine trên Instagram, nói rằng ông không hối tiếc.

"Bạn đang đi bộ trên bãi biển và bạn nhìn thấy một biển báo ghi rằng 'không được bơi' - nhưng bạn lại thấy một người nào đó đang đuối nước. Sẽ là tội ác nếu không giúp đỡ. Đây là cách tôi nhìn nhận việc này", ông nói với AFP.

Ông Rhee sinh ra ở Hàn Quốc nhưng lớn lên ở Mỹ. Ông từng theo học tại Học viện Quân sự Virginia và dự định gia nhập Hải quân Mỹ, nhưng cha ông đã thuyết phục con trai mình quay trở lại Hàn Quốc để nhập ngũ.

Ông đã phục vụ trong quân đội Hàn Quốc 7 năm, trải qua cả khóa huấn luyện SEAL của Mỹ và Hàn Quốc, từng đến các vùng chiến sự ở Somalia và Iraq trước khi xuất ngũ để thành lập một công ty tư vấn quốc phòng.

"Tôi có bộ kỹ năng. Tôi có kinh nghiệm. Tôi đã ở trong hai cuộc chiến khác nhau, và đến Ukraine, tôi biết mình có thể giúp được gì", ông nói và cho biết thêm rằng anh coi việc vi phạm luật hộ chiếu của Hàn Quốc để ra đi giống như "vi phạm luật giao thông"

Các "lính đánh thuê" nước ngoài bị tuyên án tử hình tại Donetsk

Song phản ứng ở Hàn Quốc - nơi Rhee nổi tiếng với tư cách là người huấn luyện trong loạt phim nổi tiếng trên YouTube Fake Men - rất nhanh chóng và không khoan nhượng. "Mọi chuyện diễn ra tức thì. Người Hàn chỉ trích tôi vi phạm pháp luật", ông Rhee nói.

Những người chỉ trích ông cho rằng quyết định của người đàn ông 38 tuổi là vô trách nhiệm về mặt hình sự và cho rằng ông đăng các cảnh quay về chiến sự trên tài khoản YouTube và Instagram của mình chỉ để khoe khoang.

Cựu quân nhân nói rằng ông cố gắng không để ý đến những lời chỉ trích này.

Vì đã trải qua huấn luyện quân sự, Rhee được yêu cầu thành lập đội của riêng mình. Ông đã chiêu mộ những tình nguyện viên khác có kinh nghiệm chiến đấu và thành lập một nhóm hoạt động đặc biệt đa quốc gia.

"Tôi đã ăn thức ăn dành cho quân nhân của Canada. Súng của tôi đến từ Cộng hòa Czech. Tôi có một tên lửa Javelin từ Mỹ. Tôi có một tên lửa của Đức… nhưng không có gì là của Hàn Quốc", ông nói.

Cựu đặc vụ SEAL Hàn Quốc phạm luật để chiến đấu ở Ukraine - ảnh 2

Ken Rhee nói ông tình nguyện đến Ukraine để chiến đấu

afp

Trong tuần này, Nga cho biết 13 công dân Hàn Quốc đã đến Ukraine - trong đó có 4 người đã thiệt mạng. Seoul cho biết họ đang cố gắng xác minh tuyên bố này. Mặc dù không biết số phận tất cả đồng đội của mình, ông Rhee nói "rất nhiều bạn bè của tôi đã chết".

Ông cho biết dự định viết một cuốn sách - và có thể là một kịch bản phim - về những gì ông và đồng đội đã trải qua.

Song trước tiên, ông cần phải đối mặt với những hậu quả từ chuyến đi của mình. Ông lạc quan cho rằng chính quyền mới của Hàn Quốc sẽ không đưa ông vào tù.

Ông Rhee không được phép rời khỏi Hàn Quốc cho đến khi vụ việc của ông được giải quyết và ông đang được điều trị vết thương. Song ông hy vọng một ngày nào đó sẽ lại được chiến đấu cùng đồng đội của mình, vì một mục tiêu mà họ tin tưởng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU