Cựu đặc vụ CIA tranh cử tổng thống Mỹ với tư cách ứng viên độc lập

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ông Evan McMullin, một cựu đặc vụ của CIA cho biết sẽ ra tranh cử tổng thống Mỹ với tư cách ứng cử viên bên thứ ba để cạnh tranh với bà Hillary Clinton và ông Donald Trump. 

Ông McMullin, 40 tuổi, cựu nhân viên CIA tuyên bố sẽ tranh cử tổng thống Mỹ /// Twitter
Ông McMullin, 40 tuổi, cựu nhân viên CIA tuyên bố sẽ tranh cử tổng thống Mỹ
Twitter

ABC News đưa tin ông Evan McMullin, một nhân viên chống khủng bố của Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) ngày 8.8 cho biết ông sẽ tham gia tranh cử tổng thống Mỹ với tư cách ứng viên độc lập nhằm cạnh tranh với hai ứng viên đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Ông McMullin nói: "Trong giai đoạn cuối này, tôi không thể đứng bên lề nữa". Ông cho rằng nước Mỹ cần những người lãnh đạo thực sự đúng đắn, phải hiểu rõ điều gì làm cho đất nước Mỹ trở thành siêu cường của thế giới, một người có thể đoàn kết nước Mỹ và dẫn dắt người dân tới một tương lai thịnh vượng, an ninh.

Cựu đặc vụ Mỹ không hài lòng với cả hai ứng cử viên hiện tại là tỉ phú Donald Trump bên đảng Cộng hòa và bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ. 

Ông McMullin cho rằng bà Clinton là một chính trị gia có sự nghiệp đầy rẫy sai lầm, đã bất cẩn trong việc xử lý các thông tin mật trong vụ bê bối email khi bà còn đương chức ngoại trưởng. "Bà ấy đưa người Mỹ vào hoàn cảnh mạo hiểm, trong đó có cả những đồng nghiệp của tôi", ông McMullin nói. Ông khẳng định bà Clinton không vượt qua những phép thử cơ bản về lý lẽ và đạo đức mà bất cứ ứng cử viên tổng thống nào cũng phải có. 

Về tỉ phú Trump, ông McMullin nói rằng ông Trump đã mang đến nỗi sợ hãi kinh khủng cho người Mỹ trong lúc người dân đang cần đoàn kết chứ không phải sự chia rẽ. Ông chỉ ra rằng tỉ phú New York đã gây chia rẽ sâu sắc trong nội bộ đảng Cộng hòa và có thể coi ông Trump là mối đe dọa thực sự đối với nền cộng hòa Mỹ.

Cựu đặc vụ CIA tranh cử tổng thống Mỹ với tư cách ứng viên độc lập - ảnh 1
Ông McMullin không hài lòng với cả hai ứng cử viên hiện tại là tỉ phú Donald Trump bên đảng Cộng hòa và bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ
Reuters

Theo ABC News, ông McMullin được nhóm "Better for America" (tạm dịch: Điều tốt hơn cho nước Mỹ) ủng hộ. Nhóm này là một tổ chức phi lợi nhuận đã nỗ lực trong suốt nhiều tháng qua để chọn ra một ứng cử viên và giành phiếu ủng hộ trên cả nước. Tại một số bang như Texas, nhiều khả năng họ phải kêu gọi để có được phiếu ủng hộ. Nhóm "Better for America" tin tưởng ông McMullin có thể giành được phiếu ở một số bang quan trọng nơi có một số thành viên đảng Cộng hòa vẫn phản đối tỉ phú Trump.

Chỉ còn 3 tháng nữa là đến cuộc bầu cử toàn quốc, vì vậy cơ hội dành cho ông McMullin rất mong manh. Thêm vào đó, cánh cửa dành cho ứng cử viên độc lập quá hẹp trong một cuộc bầu cử tổng thống ở nước Mỹ.

Ông McMullin 40 tuổi, từng là đặc vụ chống khủng bố của CIA từ năm 2001 đến năm 2011. Vào năm 2013, ông trở thành cố vấn cao cấp về các vấn đề an ninh quốc gia cho Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ. Năm 2015, ông giữ chức giám đốc phụ trách chính sách của hội nghị đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ. Ngày 8.8 ông tuyên bố từ chức để bắt đầu tranh cử tổng thống Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU