'Cứu' cụ ông nuốt cả hàm răng giả có móc nhọn khi... ăn sáng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các bác sĩ tại BV Đa khoa tỉnh Quảng Trị vừa tiến hành xử trí một ca hy hữu khi tiến hành nội soi, gắp một hàm răng giả trong thực quản vùng cổ của một cụ ông...

Hàm răng giả có khung thép sau khi được gắp ra
 /// ẢNH: NGUYỄN BỘI NHIÊN
Hàm răng giả có khung thép sau khi được gắp ra
ẢNH: NGUYỄN BỘI NHIÊN
Sáng 10.9, BV đa khoa tỉnh Quảng Trị cho hay tình hình sức khoẻ của cụ ông N.V.M (62 tuổi, trú P.3, TP.Đông Hà, Quảng Trị) đã ổn định.
Trước đó, vào sáng 7.9, cụ M. vào khoa Tai mũi họng của BV này trong tình trạng đau đớn ở vùng cổ, khó thở, nuốt nghẹn. Người nhà cụ M. cho hay cụ bị hóc hàm răng giả khi đang ăn sáng.
Sau khi tiến hành các bước kiểm tra, các bác sĩ đã đã tiến hành nội soi thực quản cấp cứu kiểm tra, gắp lấy toàn bộ dị vật là hàm răng giả có móc kim loại cứng sắc nhọn dài hơn 5 cm ở thực quản cổ của cụ M.
Theo BS Phan Văn Tú, Phó trưởng khoa Tai mũi họng, người trực tiếp lấy dị vật thì trong thực tế, các trường hợp bị hóc răng giả không hiếm nhưng rơi nguyên hàm răng giả có khung thép sắc nhọn xuống thực quản thì rất hy hữu.
Khi rơi xuống thực quản cổ, hàm răng giả sắc nhọn sẽ gây thủng nhiều mạch máu ở thực quản, làm áp-xe vùng cổ, phù nề, chèn ép, khó thở, tràn mủ xuống thanh-khí quản ở phía trước và cả vùng trung thất nên người bệnh có nguy cơ tử vong. May mắn cho cụ M. là người nhà đưa vào viện sớm nên thực quản vùng cổ chưa có phù nề, chưa có giả mạc nên thuận lợi khi soi gắp dị vật.
Cũng theo vị bác sĩ này, để phòng tránh các trường hợp tương tự, người sử dụng răng giả tháo lắp nói chung cần cẩn trọng khi đánh răng, nên tháo răng giả trước khi ngủ, kiểm tra trước đối với các thức ăn cứng và nhai kỹ khi ăn...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU