Cựu Chủ tịch Vina Megastar Nguyễn Hoàng Long tiếp tục bị truy tố về tội lừa đảo

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong khi thi hành án 10 năm tù, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Vina Megastar Nguyễn Hoàng Long, tiếp tục bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Ngân hàng OceanBank.

Cựu chủ tịch Tập đoàn Vina Magastar tại phiên tòa sơ thẩm năm 2016 /// Ảnh Đình Trường
Cựu chủ tịch Tập đoàn Vina Magastar tại phiên tòa sơ thẩm năm 2016
Ảnh Đình Trường

Ngày 15.11, Viện KSND tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Hoàng Long (47 tuổi, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Vina Megastar, về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại khoản 4 điều 174 bộ luật Hình sự năm 2015.

Trong vụ án này còn có bị can Hà Văn Thắm (47 tuổi), nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank), bị truy tố về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, theo quy định tại khoản 4 điều 206 bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, năm 2012, do cần tiền trả nợ cho các khoản vay đến hạn, sử dụng cá nhân, chi phí cho hoạt động doanh nghiệp, bị can Nguyễn Hoàng Long đã thế chấp tài sản là quyền sử dụng đất tại huyện Từ Liêm, Hà Nội (nay là quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và số 254 Thụy Khuê (phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội) để OceanBank cấp hạn mức tín dụng cho Công ty Megastar 100 tỉ đồng, sau đó thế chấp tài sản hình thành trong tương lai là Dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính, để OceanBank nâng hạn mức tín dụng lên thành 250 tỉ đồng.

Sau khi được cấp hạn mức tín dụng, bị can Nguyễn Hoàng Long đã chỉ đạo các giám đốc, kế toán trưởng, nhân viên kế toán thuộc các công ty do Long thành lập và điều hành lập hợp đồng/hóa đơn khống để OceanBank giải ngân cho vay hơn 224 tỉ đồng.

Nguyễn Hoàng Long đã sử dụng số tiền vay được vào các mục đích trả nợ các khoản vay trước đó và sử dụng cho mục đích cá nhân. Đến thời điểm này, cơ quan điều tra xác định Nguyễn Hoàng Long còn chiếm đoạt của OceanBank hơn 91 tỉ đồng.

Đối với bị can Hà Văn Thắm, Viện KSND tối cao xác định, bị can này đã có hành vi ký Quyết nghị số 273/11.9.2012 cấp hạn mức tín dụng 250 tỉ đồng cho Công ty Megastar khi tài sản đảm bảo là Dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính không đủ giá trị pháp lý. Việc làm này của Hà Văn Thắm đã gây thiệt hại cho OceanBank 91 tỉ đồng.

Đáng chú ý, hiện nay, cả 2 bị can Nguyễn Hoàng Long và Hà Văn Thắm đang là bị án trong các vụ án khác nhau.

Theo đó, Nguyễn Hoàng Long đang thi hành Bản án hình sự phúc thẩm số 380/2017/HSPT ngày 14.6.2017 của TAND cấp cao tại Hà Nội xử phạt 10 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong khi đó, Hà Văn Thắm đang thi hành Bản án hình sự phúc thẩm số 281/2018/HSPT ngày 2.5.2018 của TAND cấp cao tại Hà Nội xử phạt tù chung thân về các tội: tham ô tài sản; lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU