Cựu Chủ tịch Tập đoàn Vina Megastar tiếp tục hầu tòa

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cựu Chủ tịch Tập đoàn Vina Megastar Nguyễn Hoàng Long tiếp tục hầu tòa về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cựu chủ tịch Tập đoàn Vina Magastar tại phiên tòa sơ thẩm năm 2016 /// Ảnh Đình Trường
Cựu chủ tịch Tập đoàn Vina Magastar tại phiên tòa sơ thẩm năm 2016
Ảnh Đình Trường

Ngày 15.11, Viện KSND tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Hoàng Long, 47 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Vina Megastar (Megastar) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại điều 174, khoản 4 bộ luật Hình sự năm 2015.

Trong vụ án này còn có bị can Hà Văn Thắm (47 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương - OceanBank), bị truy tố về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, theo quy định tại điều 206, khoản 4 bộ luật Hình sự năm 2015.

Cựu Chủ tịch Tập đoàn Vina Megastar tiếp tục hầu tòa - ảnh 1

Cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm  

Ảnh Đình Trường

Theo cáo trạng, năm 2012, do cần tiền trả nợ cho các khoản vay đến hạn, sử dụng cá nhân, chi phí cho hoạt động doanh nghiệp, Nguyễn Hoàng Long đã thế chấp tài sản là quyền sử dụng đất tại H.Từ Liêm, Hà Nội (nay là Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội) và số 254 Thụy Khuê (P.Thụy Khuê, Q.Tây Hồ, Hà Nội) để OceanBank cấp hạn mức tín dụng cho Megastar 100 tỉ đồng.

Sau đó, Long thế chấp tài sản hình thành trong tương lai là dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính để OceanBank nâng hạn mức tín dụng lên thành 250 tỉ đồng.

Các cơ quan tố tụng xác định, dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính không đảm bảo về mặt pháp lý, không đủ điều kiện để thế chấp. Tuy nhiên, sau khi được cấp hạn mức tín dụng, Long đã chỉ đạo cấp dưới lập hợp đồng/hóa đơn khống để OceanBank giải ngân cho vay hơn 224 tỉ đồng. Long đã sử dụng số tiền vay để trả nợ các khoản vay và tiêu xài cá nhân. Đến nay, cơ quan chức năng xác định Long còn chiếm đoạt của OceanBank hơn 91 tỉ đồng.

Đối với Hà Văn Thắm, Viện KSND tối cao xác định đã ký quyết nghị cấp hạn mức tín dụng 250 tỉ đồng cho Megastar khi tài sản đảm bảo không đủ giá trị pháp lý, gây thiệt hại cho OceanBank 91 tỉ đồng.

Trước khi bị truy tố, Nguyễn Hoàng Long và Hà Văn Thắm đang là bị án trong các vụ án độc lập. Trong đó, Long đang thi hành án 10 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Còn Thắm đang thi hành án tù chung thân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU