Cựu chiến binh Mỹ thăm lại đồi Xuân Sơn giúp tìm kiếm quy tập hài cốt đã nói gì?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cựu chiến binh Kinbourne Lo (Mỹ) rất xúc động khi đến đồi Xuân Sơn (Bình Định) để giúp Việt Nam tìm kiếm các hài cốt liệt sĩ và nói nếu ở tuổi 25 tuổi, còn độc thân sẽ cưới một cô gái Việt Nam làm vợ.

Ngày 9.8, đại tá Nguyễn Xuân Sơn, Phó chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định, cho biết đơn vị này sẽ báo cáo với lãnh đạo tỉnh Bình Định để lên phương án cụ thể, tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh tại đồi Xuân Sơn (xã Ân Hữu, H.Hoài Ân, Bình Định) theo các vị trí mà cựu chiến binh Mỹ vừa cung cấp.

Từ ngày 30.7 đến ngày 5.8, đoàn cựu chiến binh Mỹ từng tham gia trận đánh ở đồi Xuân Sơn vào tháng 12.1966, gồm: Stephen Holmes Hassett (76 tuổi), Kinbourne Lo (79 tuổi), Ivory Whitaker Jr (74 tuổi) và Spencer John Matteson (75 tuổi) đã trở lại khu vực đồi Xuân Sơn để hỗ trợ công tác tìm kiếm, quy tập các hài cốt liệt sĩ Việt Nam.

Cựu chiến binh Mỹ thăm lại đồi Xuân Sơn giúp tìm kiếm quy tập hài cốt đã nói gì? - ảnh 1

Cựu chiến binh Đặng Hà Thụy cùng các cựu chiến binh Mỹ tại đồi Xuân Sơn

đức dũng

Các cựu chiến binh này cùng lực lượng chức năng của tỉnh Bình Định và cựu chiến binh Đặng Hà Thụy (80 tuổi, ở P.Hoài Thanh Tây, TX.Hoài Nhơn, Bình Định) lội bộ, trèo dốc thị sát nhiều khu vực ở đồi Xuân Sơn để liên kết các thông tin với nhau nhằm xác định các khu vực nghi ngờ có chôn các hài cốt liệt sĩ.

Theo các cựu chiến binh Mỹ, trận chiến tại đồi Xuân Sơn vào đêm 26 và rạng sáng 27.12.1966 rất khốc liệt. Khi đó, các lính Mỹ tham chiến đều còn rất trẻ, bị điều đến Việt Nam nên phải thực hiện theo. Nhưng mọi việc ở Việt Nam đều không như các thanh niên Mỹ mong muốn. Vì vậy, trong trận chiến tại đồi Xuân Sơn và một số trận chiến khác, các quân nhân Mỹ chỉ muốn bảo toàn mạng sống của mình.

Cựu chiến binh Kinbourne Lo tâm sự rằng khi mới đặt chân đến đồi Xuân Sơn, ông thấy rất bỡ ngỡ vì qua 56 năm, địa hình, địa vật nơi đây đã có nhiều thay đổi nên phải mất một thời gian mới hồi phục lại ký ức.

“Mọi thứ đều phải trải qua bước đầu tiên. Điều quan trọng nhất là hôm nay chúng ta đã thực sự bắt đầu tìm kiếm. Còn việc tìm được hay không tìm được? Rồi chúng ta sẽ tìm được”, ông Kinbourne Lo nói.

Cựu chiến binh Mỹ thăm lại đồi Xuân Sơn giúp tìm kiếm quy tập hài cốt đã nói gì? - ảnh 2
Cựu chiến binh Kinbourne Lo tâm sự khi trở về thăm lại chiến trường xưa ở đồi Xuân Sơn

bảo thoa

Theo Kinbourne Lo, khi còn tham gia chiến đấu tại đồi Xuân Sơn, nếu có thời gian rảnh, ông thường đứng trên đồi nhìn ra xung quanh, thấy núi non và phong cảnh rất đẹp. Kết thúc chiến tranh, điều làm cựu chiến binh Kinbourne Lo ấn tượng sau cùng là đất nước Việt Nam rất tươi đẹp và ông chỉ muốn nhớ đến điều này thôi.

Cựu chiến binh Kinbourne Lo rất vui vì đã đến đồi Xuân Sơn để giúp Việt Nam tìm kiếm các hài cốt liệt sĩ đã hy sinh, vì đây là việc làm tốt. “Điều tôi muốn nói về Việt Nam bây giờ rất nhiều chứ không phải là 1 cuộc chiến. Tôi rất yêu đất nước này. Từ khi trở về Mỹ, rời khỏi quân đội, tôi tự quay lại Việt Nam thêm 4 lần nữa. Vì yêu đất nước Việt Nam nên mọi thứ liên quan đến Việt Nam mà tôi có thể tham gia được thì luôn sẵn lòng”, cựu chiến binh Kinbourne Lo tâm sự.

Cựu chiến binh Mỹ thăm lại đồi Xuân Sơn giúp tìm kiếm quy tập hài cốt đã nói gì? - ảnh 3

Các cựu chiến binh Mỹ và lực lượng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định trao đổi thông tin về các vị trí nghi có hố chôn hài cốt liệt sĩ Việt Nam

đức dũng

Ông Kinbourne Lo còn cho biết mình rất yêu con người Việt Nam và rất thích ẩm thực ở vùng đất này. “Nếu quay ngược lại thời gian, nếu tôi mới 25 tuổi, còn độc thân và được sang Việt Nam thì chắc chắn tôi sẽ cưới một cô gái Việt Nam làm vợ. Vì phụ nữ Việt Nam rất xinh đẹp và dễ thương”, Kinbourne Lo nói.

Cựu chiến binh Mỹ thăm lại đồi Xuân Sơn giúp tìm kiếm quy tập hài cốt đã nói gì? - ảnh 4

Các cựu binh Spencer John Matteson và Stephen Holmes Hassett (bìa phải) thảo luận về các vị trí tại đồi Xuân Sơn

đức dũng

Theo cựu chiến binh Spencer John Matteson, các cựu chiến binh Mỹ không dễ dàng gì để vượt qua mặc cảm khi quay trở lại Việt Nam. Lần thứ 2 trở ông lại đồi Xuân Sơn, địa hình, địa vật đã thay đổi rất nhiều kể từ sau chiến tranh và ông cũng không muốn nhớ về những hồi ức kinh hoàng của quá khứ.

“Đất nước Việt Nam vô cùng tươi đẹp và người dân rất hiền hòa, quý mến đón tiếp nên tôi luôn an tâm rằng việc trở lại của mình là tốt đẹp và hữu ích. Tôi muốn hướng đến tương lai tốt đẹp, hợp tác, hữu nghị giữa hai nước và sự hòa hợp của người dân”, ông Spencer John Matteson nói.

Cựu chiến binh Mỹ thăm lại đồi Xuân Sơn giúp tìm kiếm quy tập hài cốt đã nói gì? - ảnh 5

Cựu binh Spencer John Matteson (Mỹ) cung cấp thông tin về các vị trí nghi có hố chôn hài cốt liệt sĩ Việt Nam

đức dũng

Theo cựu chiến binh Đặng Hà Thụy, các cựu chiến binh Mỹ hứa sau khi trở về nước sẽ tiếp tục giữ liên lạc với ông và tìm gặp thêm những người từng tham gia trận đánh tại đồi Xuân Sơn để thu thập thông tin, hỗ trợ cơ quan chức năng của tỉnh Bình Định sớm xác định vị trí của hố chôn tập thể các liệt sĩ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU