Cựu Bộ trưởng Quốc phòng xác nhận ông Trump từng đòi bắn người biểu tình

0 Thanh Niên Online

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper vừa tiết lộ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tức giận vì người biểu tình bên ngoài Nhà Trắng và đề nghị bắn vào họ.

Trong cuốn sách mới sắp xuất bản, với các đoạn trích được đăng tải ngày 2.5, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã kể lại những sự việc đã xảy ra trong Nhà Trắng vào năm 2020, khi các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra tại Washington D.C sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd, theo AFP.

Ông Trump và các quan chức hàng đầu đến thăm nhà thờ Saint John ở Washington D.C hồi tháng 6.2020

AFP

Ông Floyd thiệt mạng trong lúc bị cảnh sát trấn áp tại thành phố Minneapolis vào tháng 5.2020. Cái chết của ông này làm bùng phát làn sóng biểu tình và cả bạo lực trên khắp nước Mỹ thời gian sau đó.

Trong cuốn sách mới, cựu Bộ trưởng Esper kể đã ngồi trong Phòng Bầu dục cùng “tổng thống mặt đỏ bừng và lớn tiếng về cuộc biểu tình đang diễn ra tại Washington”.

“Các ông có thể bắn họ được không? Chỉ bắn vào chân hoặc chỗ nào đó thôi được không?”, ông Trump được cho là đã nói với các quan chức tại Nhà Trắng khi đó.

Trong các cuộc biểu tình tại thủ đô, lực lượng Vệ binh Quốc gia và cảnh sát công viên Mỹ đã sử dụng hơi cay, lựu đạn choáng để giải tán đám đông. Trong thời điểm biểu tình và bạo loạn leo thang, ông Trump được cho là đã muốn kích hoạt Đạo luật Nổi dậy để đưa quyền hành từ cấp địa phương về tay tổng thống nhằm đối phó tình hình nhưng bị các quan chức can ngăn.

Lời thuật lại của ông Esper xác nhận thông tin mà nhà báo Michael Bender của tờ The Wall Street Journal từng tiết lộ trong cuốn sách xuất bản hồi tháng 8.2021. Ông Bender trích lời ông Trump nói rằng “cứ bắn vào chân hoặc bàn chân” của người biểu tình, “nhưng phải cứng rắn với họ”.

Cựu Phó Tổng thống Pence nói thẳng "ông Trump đã sai" về đảo ngược kết quả bầu cử

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mark Milley và Bộ trưởng Tư pháp William Barr khi đó được cho là những người phản đối dùng vũ lực với người biểu tình.

Ông Esper thời điểm đó cũng là người phản đối ông Trump kích hoạt Đạo luật Nổi dậy. Quan điểm này khiến vị lãnh đạo tức giận và đến tháng 11.2020, ông Esper mất chức. Theo trang Axios, cuốn sách mới của ông Esper đã được Lầu Năm Góc, các tướng lĩnh và thành viên nội các kiểm duyệt.

Bình luận

Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!