Cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ: ông Trump muốn dội bom phòng thí nghiệm ma túy Mexico

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi còn là tổng thống Mỹ, ông Donald Trump từng muốn ném bom phá hủy những phòng thí nghiệm điều chế ma túy của các băng nhóm tội phạm ở Mexico, theo hồi ký của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper.

Cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ: ông Trump muốn dội bom phòng thí nghiệm ma túy Mexico - ảnh 1

Ông Donald Trump và ông Mark Esper

reuters

Thông tin trên được tờ The New York Times hôm 5.5 (giờ Mỹ) trích dẫn từ quyển hồi ký “A Sacred Oath” (lược dịch: Lời thề thiêng liêng) của ông Esper, người đứng đầu Lầu Năm Góc từ tháng 7.2019 đến tháng 11.2020.

Theo đó, vào năm 2020, ông Trump được cho đã hai lần tham vấn quân đội Mỹ về khả năng “phóng tên lửa vào Mexico để phá hủy những phòng thí nghiệm điều chế ma túy” của các băng nhóm tội phạm.

Ông Esper kể lại ông Trump nói rằng Mỹ có thể giả vờ không biết nguồn gốc cũng như phía chịu trách nhiệm phóng tên lửa, trong trường hợp Lầu Năm Góc thực thi kế hoạch này.

Báo The New York Times cho hay ông Esper hoàn toàn “cứng họng” trước những yêu cầu trên của tổng tư lệnh Mỹ.

Ông Trump cách chức ông Esper vào tháng 11.2020, vài ngày sau khi có kết quả bầu cử tổng thống Mỹ với chiến thắng của đối thủ Joe Biden.

Trước đó, quan hệ giữa ông Trump và ông Esper luôn căng thẳng trong nhiều tháng liên tiếp, kể từ khi ông Esper công khai phản đối đưa lính Mỹ trấn áp hoạt động biểu tình chống phân biệt chủng tộc, lúc đó lan rộng tại Mỹ.

Trong hồi ký, ông Esper nhớ lại vào tháng 6.2020, ông Trump từng đặt câu hỏi: “các ông không thể bắn họ (những người biểu tình) à?”.

Lời thuật lại của ông Esper xác nhận thông tin mà nhà báo Michael Bender của tờ The Wall Street Journal từng tiết lộ trong cuốn sách xuất bản hồi tháng 8.2021. Ông Bender trích lời ông Trump nói rằng “cứ bắn vào chân hoặc bàn chân” của người biểu tình, “nhưng phải cứng rắn với họ”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU