Cứu 2 bệnh nhân bị tắc động mạch phổi cấp do cục máu đông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 26.5, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết vừa cấp cứu thành công 2 trường hợp bệnh nhân nữ còn trẻ tuổi bị tắc động mạch phổi cấp.

Hai nữ bệnh nhân (BN) được các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực Chống độc, Bệnh viện (BV) Đà Nẵng cứu sống là T.T.T.N (38 tuổi, quận Hải Châu, Đà Nẵng) và BN N.T.T.H (17 tuổi, trú Bình Lộc, H.Phú Lộc, Thừa thiên-Huế). Cả hai đều bị tắc động mạch phổi cấp và được cứu sống bằng kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO) và phương pháp dùng thuốc tiêu sợi huyết.

"Báo động đỏ" cấp cứu nội viện

Trước đó, BN N. được đưa vào cấp cứu tại BV Đà Nẵng trong tình trạng đau bụng dữ dội và buồn nôn, chẩn đoán viêm tụy cấp. BN được chuyển vào khoa Nội tiêu hóa. Sau 3 ngày điều trị, sức khỏe BN dần ổn định, đỡ đau bụng, tỉnh và đi lại được.

Tuy nhiên, khi sắp được xuất viện thì BN đột ngột lên cơn co cứng chân tay, môi tím, thở ngáp, hôn mê, ngưng tim và ngưng thở. Ngay lập tức, BV kích hoạt quá trình “Báo động đỏ”, các BS liên khoa Nội tiêu hóa phối hợp với khoa Hồi sức tích cực Chống độc khẩn trương cấp cứu ngừng tuần hoàn hô hấp cho BN.

Sau khi thực hiện các kỹ thuật lâm sàng và cận lâm sàng, hướng đến chẩn đoán BN bị tắc động mạch phổi cấp thì các BS đã áp dụng kỹ thuật ECMO để cứu sống người bệnh. Cùng lúc đó, BN cũng được chụp mạch máu phổi, kết quả cho thấy huyết khối lấp đầy các nhánh lớn của động mạch phổi. Ngay lập tức BN được phẫu thuật lấy huyết khối kịp thời trong lòng động mạch phổi.

Sau 7 ngày điều trị, tình trạng huyết động và tim BN ổn định, tri giác cải thiện, cai được ECMO. Hiện tại, BN N. đã cai được máy thở hoàn toàn và được phép xuất viện.

Cứu 2 bệnh nhân bị tắc động mạch phổi cấp do cục máu đông - ảnh 1

Cục máu đông gây tắc động mạch phổi cấp

ẢNH: t.p

Cấp cứu trong “thời gian vàng” để xử lý cục máu đông

Giống với trường hợp của BN N., khoa Hồi sức tích cực Chống độc cũng đã cứu sống BN H. (17 tuổi) bị tắc động mạch phổi cấp nhưng bằng phương pháp dùng thuốc tiêu sợi huyết.

Theo đó, BN H. vào cấp cứu tại BV Đà Nẵng trong tình trạng tức ngực, khó thở, suy tim phải cấp, có tiền sử mắc Covid-19. Trên cơ sở kết quả xét nghiệm, điện tim, chụp cắt lớp vi tính động mạch phổi cho thấy BN bị thuyên tắc mạch phổi cấp 2 bên do cục máu đông và được chuyển vào cấp cứu hồi sức tích cực.

Sau 12 giờ nhập viện, BN H. đột ngột chuyển biến nặng, sốc, tụt huyết áp, suy hô hấp và suy tuần hoàn cấp. Các BS đã quyết định dùng thuốc tiêu sợi huyết (thuốc làm phá hủy cục máu đông) để cứu sống BN. Sau 3 ngày điều trị hồi sức tích cực, sức khỏe BN hồi phục nhanh chóng, tự thở tốt, hết đau tức ngực.

Theo BS CKII Hà Sơn Bình, với tắc động mạch phổi cấp có rối loạn huyết động như trường hợp BN này thì sử dụng phác đồ điều trị tiêu sợi huyết đúng thời điểm sẽ có tác dụng làm tan cục máu đông, tái thông động mạch phổi nhanh chóng, giúp bệnh nhân thoát cửa tử.

“Trường hợp 2 bệnh nhân tắc động mạch phổi cấp đều khỏi bệnh trong tình trạng rất cấp tính, đột ngột một phần là do BV Đà Nẵng đã xây dựng quy trình cấp cứu tuần hoàn nội viện chặt chẽ thông qua quá trình báo động đỏ đã kịp thời cứu sống người bệnh. Đây thật sự là điều may mắn dành cho bệnh nhân khi được chăm sóc và điều trị kịp thời ở nơi có đội ngũ các bác sĩ chuyên khoa hồi sức tích cực có kinh nghiệm, kết hợp với trang thiết bị tốt, hiện đại”, BS Bình cho biết thêm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU