Cưỡng chế sai phạm tại chung cư Mường Thanh: Đà Nẵng tạm dừng kế hoạch

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ đầu tư công trình chung cư Mường Thanh đã có văn bản gửi UBND TP.Đà Nẵng về việc khắc phục hậu quả sai phạm tại công trình này.

Việc cưỡng chế những sai phạm xây dựng tại công trình chung cư Mường Thanh sẽ được tạm dừng /// Ảnh: Hoàng Sơn
Việc cưỡng chế những sai phạm xây dựng tại công trình chung cư Mường Thanh sẽ được tạm dừng
Ảnh: Hoàng Sơn

Chiều 24.3, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Hòa, Chủ tịch UBND Q.Ngũ Hành Sơn (TP.Đà Nẵng), cho biết đã dừng kế hoạch cưỡng chế tháo dỡ phần công trình vi phạm trật tự xây dựng của công trình Tổ hợp khách sạn Mường ThanhCăn hộ cao cấp Sơn Trà (tại P.Mỹ An, gọi tắt là chung cư Mường Thanh).

Lý do của việc tạm dừng triển khai kế hoạch cưỡng chế là do phía chủ đầu tư chung cư Mường Thanh (Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên) đã có văn bản gửi UBND TP, UBND Q.Ngũ Hành Sơn cùng các sở, ban ngành cam kết sẽ tự tháo dỡ phần công trình sai phạm.

“Do đó, Q.Ngũ Hành Sơn sẽ dừng việc cưỡng chế như kế hoạch đã đưa ra trước đó”, ông Hòa nói.

Theo tìm hiểu của PV, hiện nay, chủ đầu tư chung cư Mường Thanh vẫn đang tiếp tục làm việc với UBND TP liên quan đến việc khắc phục sai phạm tại công trình này.

Trước đó, vào ngày 5.3, sau các lần trì hoãn việc cưỡng chế và gia hạn quyết định cưỡng chế, ngành chức năng TP.Đà Nẵng đã có kế hoạch tiếp tục cưỡng chế sai phạm tại công trình chung cư Mường Thanh.

Theo kế hoạch, công tác tổ chức cưỡng chế tại chung cư Mường Thanh thực hiện theo 2 giai đoạn, dự kiến kéo dài 180 ngày.

Trong đó, giai đoạn 1 cưỡng chế tháo dỡ từ tầng 2 đến tầng 5 (từ ngày 6.4 đến hết ngày 30.6); giai đoạn 2 cưỡng chế tháo dỡ tại các tầng 35, 41, 42, tầng kỹ thuật, tầng mái (từ ngày 1.7 đến hết ngày 30.9).

Chủ đầu tư phải chịu toàn bộ chi phí tổ chức cưỡng chế tháo dỡ; trường hợp doanh nghiệp không thanh toán, chi phí cưỡng chế được tạm ứng từ ngân sách và sẽ hoàn trả sau khi thu được tiền của doanh nghiệp.

Liên quan đến vụ việc này, vào tháng 11.2020, đại diện theo ủy quyền của ông Lê Thanh Thản đã có đơn gửi TAND TP.Đà Nẵng xin rút lại toàn bộ yêu cầu khởi kiện các quyết định xử lý vi phạm tại công trình chung cư Mường Thanh của UBND TP và ngành chức năng Đà Nẵng.

Tiếp đó, phía chủ đầu tư chung cư Mường Thanh đề nghị TP.Đà Nẵng đứng ra làm trung gian để giải quyết cho Mường Thanh và cư dân; cho phép đơn vị đứng ra thương lượng với người dân để mua lại toàn phần diện tích nhằm tránh việc cưỡng chế gây bất lợi cho các bên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU