Cuốn sách bí ẩn nhất thế giới

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Được lưu trữ tại Thư viện Beinecke của Đại học Yale, Bản thảo Voynich được chính các nhà nghiên cứu của đại học Mỹ gọi là văn bản khoa học hoặc ma thuật, có niên đại dao động từ 1401 đến 1599, và được cho là mật mã dựa trên các chữ cái La Mã.

Những ký tự và hình vẽ bí ẩn trong sách 
 /// Ảnh: AFP
Những ký tự và hình vẽ bí ẩn trong sách
Ảnh: AFP

Suốt 240 trang của bản thảo trên chứa đầy những bí ẩn chưa được khám phá, bao gồm những nét vẽ đầy sống động mô tả hơn 100 loài thảo mộc không biết tên, những chòm sao chưa từng thấy và các hình ảnh trần trụi của những cơ thể phụ nữ có bề ngoài lạ lùng.

Tuần qua, tờ The Washington Post dẫn thông tin cho hay Nhà xuất bản Siloe của Tây Ban Nha muốn công bố bản sao của Bản thảo Voynich cho toàn thế giới. Tuy nhiên, những người từng nghiên cứu tài liệu này lo ngại rằng việc công bố bản sao có thể tiếp tục đẩy không ít bộ não thông minh nhất thế giới vào ngõ cụt trong nhiều thế kỷ.

Cuốn sách bí ẩn nhất thế giới - ảnh 1

tin liên quan

Giải mã bí ẩn của cá mập Greenland

Sự trường thọ của loài cá mập Greenland từ lâu đã được lan truyền tại bắc Đại Tây Dương, và mới đây các chuyên gia đã giải mã được bí ẩn luôn ám ảnh giới nhà sinh học biển trong nhiều thập niên qua.

Thậm chí, Bill Sherman, nhà quản lý Thư viện Folger Shakespeare ở Washington (Mỹ), cảnh báo thêm: “Đừng trách chúng tôi nếu bạn hóa rồ sau khi xem sách”. Trong khi đó, ông Juan Jose Garcia, Giám đốc Siloe, cho rằng những người được xem sách sẽ có một trải nghiệm vô cùng kỳ bí.

“Quyển sách này được bao phủ bởi sự bí ẩn không giải thích được, tạo nên cảm xúc đặc biệt khi bạn lần đầu tiên xem nó”, theo Hãng tin AFP dẫn lời ông Garcia.

Siloe sẽ in tổng cộng 898 bản, bán với giá khoảng 8.000 USD/quyển, và bất chấp cái giá đắt đỏ, đã có khoảng 300 người đăng ký mua. Siloe cho hay phải mất khoảng 18 tháng để làm mẻ sách đầu tiên.

Bản thảo nổi tiếng trên được đặt theo tên của người mua ở Ba Lan là ông Wilfrid Voynich, sở hữu quyển sách vào năm 1912. Đến nay, chưa học giả nào có thể tuyên bố giải mã được nội dung cuốn sách. Dù vậy, giới học giả một mực cho rằng cuốn sách này mang hàm ý nào đó, chứ không phải là một trò chơi khăm của tiền nhân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU