Cuối tuần đẫm máu tại Mỹ vì bạo lực súng đạn

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ít nhất 10 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong liên tiếp các vụ bạo lực súng đạn vào cuối tuần qua tại Mỹ.

Rạng sáng 4.6, một cô bé 14 tuổi thiệt mạng và 8 người khác bị thương trong vụ nổ súng tại khu thương mại ở TP.Phoenix (bang Arizona), theo AP.

Cùng ngày, một vụ đụng độ giữa hai người tại quán bar ở TP.Philadelphia (bang Pennsylvania) đã dẫn đến cuộc đấu súng khiến 3 người thiệt mạng và 12 người bị thương. Vụ việc xảy ra ngay tại khu vực đông người đã dẫn đến tình trạng hỗn loạn và trong số các nạn nhân có những người không liên quan đến cuộc tranh cãi.

Cuối tuần đẫm máu tại Mỹ vì bạo lực súng đạn - ảnh 1

Vết đạn trên cửa kính của một cửa hàng sau vụ nổ súng ở Philadelphia

AFP

Rạng sáng 5.6, một vụ nổ súng khác xảy ra bên ngoài một hộp đêm ở TP.Chattanooga (bang Tennessee) khiến 3 người thiệt mạng và 14 người bị thương. Reuters dẫn lời Cảnh sát trưởng thành phố Celeste Murphy cho biết nhiều nạn nhân còn đang trong tình trạng nguy kịch. Trong số các nạn nhân có cả người bị trúng đạn lẫn người bị những chiếc xe bỏ chạy khỏi hiện trường tông trúng.

Trong một vụ nổ súng khác vào rạng sáng 5.6, cảnh sát thông báo có 3 người thiệt mạng và 2 người bị thương tại TP.Saginaw (bang Michigan). Theo Reuters, tính đến tối 5.6 (trưa 6.6 giờ VN), không có nghi can nào trong tất cả các vụ việc nói trên bị bắt.

Các vụ nổ súng cuối tuần qua theo sau 3 cuộc xả súng đẫm máu tại Mỹ từ giữa tháng 5 đến đầu tháng 6. Vụ đầu tiên là tại một siêu thị ở TP.Buffalo (bang New York) ngày 14.5 làm 10 người thiệt mạng, tiếp đến là tại trường tiểu học ở Uvalde (bang Texas) ngày 24.5 lấy đi 21 mạng người và sau đó là vụ tại bệnh viện ở Tulsa (bang Oklahoma) ngày 1.6 làm 4 người thiệt mạng.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi quốc hội cấm vũ khí tấn công, tăng cường kiểm tra lý lịch và thực hiện thêm các biện pháp kiểm soát súng đạn khác nhằm ngăn chặn các vụ xả súng đang làm nước Mỹ rúng động.

Súng "thông minh" có giúp nước Mỹ giảm bạo lực súng đạn ở Mỹ?

Thượng nghị sĩ Chris Murphy của đảng Dân chủ hôm cuối tuần nói đang soạn thảo dự luật cùng các nghị sĩ của cả hai đảng và tự tin sẽ được thông qua. AFP dẫn lời ông Murphy cho biết biện pháp mới sẽ gồm đầu tư vào sức khỏe tâm thần, an toàn trường học và một số thay đổi trong luật súng đạn như gia tăng kiểm tra lý lịch người mua súng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU