Cuối tuần Bắc bộ mưa rét khi đón không khí lạnh hiếm gặp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đợt không khí lạnh hiếm gặp giữa tháng 5 sẽ tràn xuống Bắc bộ dịp cuối tuần này khiến thời tiết chuyển lạnh và có mưa giông trên diện rộng.

Chiều nay 13.5, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã phát tin cảnh báo về đợt không khí lạnh cường độ khá mạnh sắp tràn xuống Bắc bộ.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khối không khí lạnh từ lục địa Trung Quốc đang di chuyển xuống phía nam và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta. Dự báo ngày 15.5, không khí lạnh ảnh hưởng đến khu vực vùng núi Bắc bộ.

Cuối tuần Bắc bộ mưa rét khi đón không khí lạnh hiếm gặp - ảnh 1

Cuối tuần này Bắc bộ có mưa lạnh

T.n

Dự báo thời tiết từ chiều và đêm 15.5, không khí lạnh ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung bộ và một số nơi ở Trung Trung bộ.

Từ đêm mai 14.5 đến hết ngày 15.5, vùng núi và trung du Bắc bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Đồng bằng Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Cảnh báo thiên tai nguy hiểm trong đợt không khí lạnh hiếm gặp giữa tháng 5

Dự báo từ chiều 15.5 đến ngày 16.5, khu vực Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 15.5, các tỉnh Bắc bộ, Bắc Trung bộ trời chuyển mát, vùng núi có nơi chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 20 - 22 độ C, vùng núi có nơi từ 17 - 19 độ C.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng cảnh báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ chiều 15.5, trên đất liền Bắc bộ gió chuyển hướng đông bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 3 - cấp 4. Trên vùng biển vịnh Bắc bộ, gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7 - cấp 8, biển động, sóng biển cao 2 - 3 m.

Khu vực bắc Biển Đông và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi từ ngày 16.5 gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động, sóng biển cao 2 - 4 m.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, không khí lạnh ảnh hưởng đến Bắc bộ trong tháng 5 là hiện tượng thời tiết bình thường, năm nào cũng có. Tuy nhiên, đợt không khí lạnh tràn xuống các tỉnh Bắc bộ những ngày tới có cường độ khá mạnh là hiện tượng khá hiếm gặp.

Đợt không khí lạnh này giống với đợt không khí lạnh từng xảy ra trong tháng 5.2011, nghĩa là khoảng 10 năm nay hiện tượng thời tiết này mới lặp lại 1 lần. Sau đợt không khí lạnh này, vẫn còn những đợt không khí lạnh có cường độ yếu hơn gây ra mưa, mưa rào ở Bắc bộ và miền Trung.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU