Cuối năm lừa đảo mua hàng gia tăng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Do tâm lý muốn mua hàng giá rẻ để bán lại kiếm lời, nhiều trường hợp đại lý cọc tiền mua bán qua mạng nhưng chờ mãi không thấy hàng đâu, người bán thì bặt vô âm tín.

Anh Nguyễn Đức Lăng, chủ tiệm tạp hóa tại TP.Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông ngậm ngùi kể: Mới đây tôi tìm hiểu thông tin giá bia từ các nhà phân phối để mua về bán tết. Có người tên N.T.A, giới thiệu là nhà phân phối Huy Thiên tại thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) chào giá bia rất rẻ. Tôi cẩn thận gọi điện thoại video call để xác nhận, chụp lại giấy chứng minh nhân dân sau đó chốt hợp đồng mua 500 thùng bia và đặt cọc 20 triệu đồng. Nhưng sau đó người này tắt điện thoại, không liên lạc được nữa.

Cuối năm lừa đảo mua hàng gia tăng - ảnh 1

Sầu riêng là mặt hàng thường xuyên bị lừa tiền cọc do giá trị cao

Quang thuần

Anh N.V.T, đại lý bia tại Diễn Châu (Nghệ An) cũng bức xúc: Tôi vừa gặp một trường hợp tương tự, có người chào giá bán bia rẻ, xong chốt hợp đồng thì nó bảo đặt cọc. Cọc xong thì người bán cũng biến mất luôn.

Không chỉ có mặt hàng bia, lợi dụng xu hướng mua bán qua mạng đang dần phổ biến, các loại sản phẩm khác cũng đều gặp những trường hợp lừa tiền cọc của khách, nhất là những loại sản phẩm có giá trị cao và bảo quản được lâu. Các chủ vườn, chủ vựa sầu riêng thường xuyên gặp những trường hợp lừa tiền cọc như vậy. Chị Nguyễn Thư, chủ cửa hàng trái cây tại TP.Vũng Tàu, kể: Mình đặt mua sầu riêng từ một nhà vườn ở Đắk Lắk thông qua nhóm mua bán trên mạng xã hội. Do lần đầu làm quen và mua bán nên mình đặt cọc 4,5 triệu đồng. Nhưng chuyển khoản xong thì người này block (chặn) Facebook của mình luôn.

Cuối năm lừa đảo mua hàng gia tăng - ảnh 2
Cuối năm lừa đảo mua hàng gia tăng - ảnh 3

Thông báo của Công an TP.Gia Nghĩa sau khi có nhiều người bị lừa

Quang thuần

Chị Trần Ái Linh, quản trị viên một nhóm mua bán sầu riêng trên Facebook mới đây đã phải cảnh báo tình trạng lừa tiền cọc xảy ra liên tiếp. Chị Linh cho biết: Với vai trò là admin quản lý, tôi phải luôn theo dõi các phản ánh của thành viên về tình trạng lừa gạt tiền cọc. Sầu riêng là mặt hàng có giá trị cao nên chỉ cần cọc 10% là có thể lừa được vài triệu đồng. Gần đến tết, rất nhiều người bị gạt tiền cọc do tâm lý người bán muốn xả hàng nhanh nên sẵn sàng đặt cọc để làm tin, rồi sau đó bị người nhận tiền cọc chặn tài khoản hoặc xóa tài khoản. Tôi và các quản trị viên khác thống nhất phương cách không cho các tài khoản Facebook mới lập chưa quá 1 tháng đăng bài rao mua bán, tập hợp các tài khoản bị phản ánh để cảnh báo cho nhiều người khác.

Cho đến những ngày gần tết, nhiều người bị chủ tài khoản Lê Kim Hoa, Hoa Kim Lê lừa gạt tiền cọc vẫn đang đến làm việc với Công an TP.Gia Nghĩa theo thông báo tìm nạn nhân của cơ quan điều tra. Chủ tài khoản này là Nguyễn Thị Kiều (hiện bị tạm giữ) khai đã lừa gạt khoảng 200 người từ năm 2018 đến nay với số tiền chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng. Anh Trần Thanh Nam, ngụ tại Đà Nẵng cho biết: Tôi vừa làm việc với công an xong về vụ việc này. Tôi là một nạn nhân nhưng vẫn còn rất nhiều người bị lừa khác chưa ra trình báo.

Chị Nguyễn Phương Hoa, chủ vựa sầu riêng tại Bến Tre chia sẻ: Mua bán qua mạng có cái thuận lợi là rất nhanh chóng và kết nối được rất nhiều khách hàng mới ở khắp nơi trên cả nước. Nhưng rủi ro lớn nhất chính là sợ bị lừa mất tiền cọc. Người bán thì sợ người mua gạt, bị bom hàng, người mua thì chuyển tiền cọc xong lo lắng không biết có bị mất cọc, bị hư hỏng hàng gửi hay không… Bây giờ các nhà bán sỉ sầu riêng lẫn vựa sầu riêng đều cảnh giác lẫn nhau. Nhưng cuối năm vẫn có nhiều người bị lừa, rất đáng buồn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU