Cuộc thi sáng kiến công nghệ thu hút nhiều ý tưởng sáng tạo từ học sinh THPT

0

Cuộc thi "Sáng kiến công nghệ TechGenius" do Đại học RMIT tổ chức lần đầu tiên đã nhận được gần 100 ý tưởng sáng tạo đến từ 60 trường trung học phổ thông (THPT) trên 17 tỉnh, thành phố tại Việt Nam.

Khởi động từ tháng 3.2021, cuộc thi khuyến khích học sinh THPT sử dụng các giải pháp công nghệ hoặc kỹ thuật để giải quyết các vấn đề thực tiễn và gần gũi với các em trong cuộc sống như môi trường, sức khỏe hay giáo dục trực tuyến.

Cuộc thi dành cho các bạn học sinh THPT có đam mê nghiên cứu khoa học kỹ thuật và công nghệ và có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo.

Cuộc thi sáng kiến công nghệ thu hút nhiều ý tưởng sáng tạo từ học sinh THPT - ảnh 1

Lớp tập huấn chuyên đề về kỹ thuật: Quy trình dựng thiết kế 3D cho sản phẩm

Cuộc thi sáng kiến công nghệ thu hút nhiều ý tưởng sáng tạo từ học sinh THPT - ảnh 2

Lớp tập huấn chuyên đề về IT: Quy trình làm web và tạo ứng dụng trên mobile

Một trong những dự án sáng tạo thuộc 76 bài dự thi được chọn vào vòng bán kết là ý tưởng túi khí bảo vệ thông minh cho mũ bảo hiểm với khả năng dự đoán và hạn chế tai nạn, rủi ro khi tham gia giao thông, thực hiện bởi đội The Invicibles.

Cao Đức Anh, học sinh Trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) và là thành viên nhóm The Invicibles cho biết ý tưởng túi khí bảo vệ thông minh cho mũ bảo hiểm có khả năng dự đoán và hạn chế tai nạn, rủi ro khi tham gia giao thông.

Đức Anh chia sẻ: “Lấy cảm hứng từ nhiều hệ thống an toàn trên ô tô, nghiên cứu của nhóm nhằm tạo ra một nguyên mẫu mũ túi khí bảo vệ cho mũ bảo hiểm sử dụng các thuật toán học máy tiên tiến và các loại cảm biến khác nhau làm đầu dữ liệu để xác định, dự đoán tai nạn giao thông sắp xảy ra, từ đó kích hoạt cơ chế làm phồng túi khí để giảm lực tác động cũng như gửi vị trí GPS khi nạn nhân gặp bất động đến SOS”.

Các đội thi vào vòng bán kết được tham gia các lớp học chuyên đề trực tuyến do chính các chuyên gia và giảng viên thuộc Khoa Khoa học, Kỹ thuật và Công nghệ Đại học RMIT hướng dẫn. Từ đó, các thí sinh sẽ hoàn thiện ý tưởng và cải thiện kỹ năng thuyết trình của mình.

Cuộc thi sáng kiến công nghệ thu hút nhiều ý tưởng sáng tạo từ học sinh THPT - ảnh 3

Các đội thi tham gia Lớp tập huấn kỹ năng dựng video thuyết trình và chạy thử sản phẩm

Cuộc thi sáng kiến công nghệ thu hút nhiều ý tưởng sáng tạo từ học sinh THPT - ảnh 4

Cuộc thi Sáng kiến công nghệ TechGenius 2021 do Đại học RMIT và Báo Hoa Học Trò đồng tổ chức là sân chơi lành mạnh, đầy sáng tạo, ươm mầm cho những tài năng công nghệ tương lai

Một số lớp học chuyên đề tiêu biểu đã được tổ chức thành công có thể kể đến như: Quy trình làm web và tạo ứng dụng trên mobile, Thiết kế - mô phỏng bộ điều khiển và tạo hình 3D sản phẩm, Cách trình bày và giới thiệu dự án trên nền tảng trực tuyến và Giải đáp thắc mắc cho các đội trước khi vào vòng bán kết.

Ngoài tổng cơ cấu giải thưởng hấp dẫn lên đến 170 triệu đồng, các đội chiến thắng còn có cơ hội tham gia Triển lãm các dự án dành của sinh viên Khoa Khoa học, Kỹ thuật và Công nghệ của Đại học RMIT trong tương lai.

Vòng bán kết dự kiến diễn ra trực tuyến vào ngày 28.11. Top 10 đội xuất sắc nhất sẽ tiếp tục tranh tài tại Vòng chung kết dự kiến diễn ra vào ngày 5.12.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU