Góc nhìn phóng viên:

Cuộc 'tháo chạy'?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sự việc cán bộ, trong đó có các 'con em cán bộ' đồng loạt xin chuyển công tác sau khi Quỹ đầu tư phát triển Cần Thơ vỡ lở nhiều sai phạm lại khiến dư luận dấy lên những nghi ngờ.

Nhiều trường hợp, trong đó có con em cán bộ, đang xin chuyển khỏi CADIF /// ẢNH: Đ.T
Nhiều trường hợp, trong đó có con em cán bộ, đang xin chuyển khỏi CADIF
ẢNH: Đ.T

Dư luận đang xôn xao khi lãnh đạo TP.Cần Thơ xác nhận có 6 trường hợp, trong đó có con em cán bộ, đang xin chuyển khỏi Quỹ đầu tư phát triển Cần Thơ (CADIF) - nơi cách đây không lâu bị phát hiện hàng loạt sai phạm cũng như “lùm xùm” chuyện nhiều “con ông cháu cha” được nhận vào làm.

 Ông Dương Tấn Hiển, Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ, khẳng định công tác tuyển dụng vào làm ở CADIF trước đó được thực hiện đúng quy trình, đúng theo kế hoạch và nhu cầu của quỹ.

Tuy nhiên, sự việc cán bộ, trong đó có các “con em cán bộ” đồng loạt xin chuyển công tác sau khi CADIF vỡ lở nhiều sai phạm lại khiến dư luận dấy lên những nghi ngờ. Nếu thực sự đủ chuẩn, “minh bạch” thì hà cớ gì phải xin chuyển khỏi CADIF lúc này?

Trước đó, báo cáo của Kiểm toán Nhà nước khu vực 5 đã vạch ra, giai đoạn 2014 - 2018 CADIF vướng hàng loạt sai phạm. Nổi cộm là dự án đầu tư xây dựng chung cư CADIF - Hưng Phú 1 của Công ty CP đầu tư CADIF. Dự án này được chấp thuận cho vay theo đối tượng đầu tư xây dựng, phát triển nhà ở xã hội, nhưng thực tế lại đầu tư với mục đích kinh doanh thương mại. Rồi việc quỹ này dùng tiền vốn ngân sách nhà nước cho nhiều doanh nghiệp vay sai quy định. Hậu quả, đến nay có 3 gói cho vay xếp vào nợ xấu khó đòi với tổng số tiền gần 110 tỉ đồng. Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính tổng số tiền gần 53 tỉ đồng.

Lâu nay, dư luận thường có câu “con ông cháu cha” để chỉ những trường hợp con, cháu của một số cán bộ được cất nhắc vào những vị trí tốt trong các cơ quan công quyền hay những đơn vị có chế độ đãi ngộ hậu hĩnh. Thế nên, chuyện hàng loạt con em cán bộ lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo TP.Cần Thơ được tuyển dụng vào làm tại CADIF chắc hẳn không thể không có lý do.

Vấn đề người dân quan tâm lúc này là liệu đang có cuộc “tháo chạy” của “con em cán bộ” khỏi một nơi không còn “ngon”, thậm chí “nguy hiểm” với hàng loạt sai phạm chưa được xử lý? Dù chuyển hay không thì trách nhiệm của những cá nhân liên quan về những sai phạm tại cơ quan này vẫn phải được thanh tra, kiểm tra, thậm chí điều tra làm rõ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU