Cuộc sống người Sài Gòn ở những con đường 'độc'... không hề có vỉa hè

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bên cạnh nhiều tuyến đường trên địa bàn TP.HCM có vỉa hè khang trang sạch đẹp, thì hiện còn không ít tuyến đường hoàn toàn không có vỉa hè. Cuộc sống sinh hoạt, đi lại của người dân nơi đây cũng khác.

Không có vỉa hè, học sinh phải đi bộ dưới lòng đường Cầm Bá Thước Q.Phú Nhuận
ẢNH: AN HUY

Đem xe đi gửi

Nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân sống tại một số tuyến đường như Trần Kế Xương, Phùng Văn Cung, Cầm Bá Thước...(P.7, Q.Phú Nhuận) đều trong cảnh trước nhà không có vỉa hè.

Mở cửa ra là lòng đường ngay trước mắt, xe cộ qua lại nườm nượp. Theo đó, dù bất tiện nhưng người dân nơi đây vẫn biết cách sắp xếp mọi thứ như: để phương tiện giao thông, bảng hiệu kinh doanh, tam cấp...nề nếp, không xảy ra lấn chiếm gây mất mỹ quan khu phố.

Video: Những con đường có mà như không có vỉa hè

Theo ghi nhận của Thanh Niên, hai bên đường Trần Kế Xương (đoạn Phan Đăng Lưu - Vạn Kiếp) hầu như không có vỉa hè, một số nhà có cửa ra vào gắn liền với nền đường. Người tham gia giao thông hoặc đi bộ qua khu vực đều phải di chuyển dưới lòng đường. Do thiếu chỗ để xe nên hai bên tuyến đường này có rất ít hộ đứng ra mở các dịch vụ quán cafe, quán ăn, mà chủ yếu bán tạp hóa nhỏ lẻ. Xe máy cũng được các hộ xếp sát vào bờ tường trước nhà, để chừa lối đi chung.

Ông Thế Vinh (60 tuổi, ngụ đường Trần Kế Xương, P.7, Q.Phú Nhuận) cho biết, đường không có vỉa hè nên nhà ông mỗi ngày phải dắt xe ra dựng sát trước nhà. Mỗi khi có người thân hoặc bạn bè từ nơi khác đến phải đem xe đi gửi. Vừa bước ra khỏi cửa nhà phải liên tục nhìn trước sau xem có phương tiện qua lại hay không mới dám đi, trẻ con cũng không dám để tự ý bước ra đường đi bộ vì sợ tai nạn giao thông.

Cuộc sống người Sài Gòn ở những con đường 'độc'... không hề có vỉa hè - ảnh 2
Tuyến đường Trần Kế Xương qua địa bàn P.7 Q.Phú Nhuận hầu hết đều không có vỉa hè
ẢNH: AN HUY

“Trước nhà tôi không thể lắp mái hiên che nắng được, vì lắp vào sẽ che chắn lòng đường, xe cộ qua lại dễ đụng vào, mất an toàn giao thông. Nhà có cửa sắt hở nên mỗi khi mưa lớn nước từ bên ngoài tạc vào ướt hết đồ dùng sinh hoạt, bất tiện đủ thử, nhưng sống ở đây mấy chục năm qua nên chịu cảnh này hoài nên tôi cũng quen”, ông Vinh chia sẻ.

Cũng theo ông Vinh, khu vực P.7 giáp ranh gữa quận Phú Nhuận với Q.Bình Thạnh và Q.1 nên rất phức tạp, sống ở khu này nhiều năm qua ông đã chứng kiến một vài trường hợp người đi bộ qua khu vực cũng bị giật giỏ xách, điện thoại. Đường nhiều hẻm nên mỗi khi người bị hại la lên thì cũng không ai đuổi theo cướp kịp.

Nhiều hộ sống trên tuyến đường này cũng muốn mở một quán ăn hay cafe gì đó để kinh doanh nhưng không mở được vì thiếu chỗ để xe. Khách vào quán ngồi thì không biết phải đem xe đi gửi ở đâu, trong khi để dưới lòng đường là vi phạm. Thành thử, người dân khu vực chỉ kinh doanh một vài tiệm tạp hóa nhỏ lẻ.


Cuộc sống người Sài Gòn ở những con đường 'độc'... không hề có vỉa hè - ảnh 4
Không có chỗ để xe, nên các tuyến đường qua khu vực rất ít người dân mở quán cafe, quán ăn
ẢNH: AN HUY

Còn theo anh Trần Thanh Tâm (ngụ số 2B Cầm Bá Thước, P.7) cho biết, do có cửa nhà gắn liền với lòng đường, không có vỉa hè nên anh phải thiết kế chừa một góc riêng rộng khoảng 3m vuông để dựng xe máy trong nhà. Khách đến mua hàng tạp hóa nhà anh không cần xuống xe mà đứng ngay trên lề đường giao dịch, đi liền cho tiện. Nhiều hôm bạn bè đến chơi, anh phải cất công đem xe đi gửi nhờ người quen hoặc các bãi giữ xe gần đó.

“Con đường này trước đây nhỏ, rồi người dân tự hiến đất mở đường nên dần thành đường lớn và không có vỉa hè như hiện nay. Sống mấy chục năm nên người dân cũng quen mọi thứ, chỉ hơi lo là trên đường này có một trường tiểu học, học sinh đi lại đông nhưng không có vỉa hè cũng nguy hiểm”, anh Tâm cho biết.

Buôn bán tràn lan

Trong khi đó, đường Dương Quảng Hàm (P.5, Q.Gò Vấp) cũng trong tình trạng không có vỉa hè tương tự. Nhiều cửa hàng kinh doanh trên đường này phải chấp nhận đậu xe sát vào hai bên đường, người đi bộ cũng bất chấp nguy hiểm qua lại trên đường ngày qua ngày.

Theo một số người dân sống tại khu vực, từ khi đất nước thống nhất đến nay, tuyến đường này không có vỉa hè. Người dân đã quen với cảnh sinh hoạt trên đường này và luôn chừa một diện tích trong nhà để dựng xe máy.

Đặc biệt, qua quan sát của Thanh Niên, dù không có vỉa hè nhưng nhiều người bán hàng rong vẫn để hàng hóa tràn lan dưới lòng đường buôn bán, lấn chiếm lối đi, khiến tuyến đường qua khu vực P.5 trở nên lộn xộn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Cuộc sống người Sài Gòn ở những con đường 'độc'... không hề có vỉa hè - ảnh 5
Đường Dương Quảng Hàm không có vỉa hè nhưng nhiều người vẫn đặt hàng hóa tràn xuống lòng đường buôn bán
ẢNH: AN HUY

Cuộc sống người Sài Gòn ở những con đường 'độc'... không hề có vỉa hè - ảnh 6
Không có vỉa hè, người dân phải xuống lòng đường di chuyển trên đường Nguyễn Trọng Tuyển (P.15, Q.Phú Nhuận)ẢNH: AN HUY


VIDEO ĐANG XEM NHIỀU