Cuộc sống của thợ đào Bitcoin 19 tuổi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ở tuổi 19, không học đại học, Nick Sears làm việc với tư cách một thợ đào Bitcoin, sống ngay bên trong cơ sở khai thác với 4.500 dàn máy ASIC hoạt động ngày đêm.

Mỗi ngày chàng trai 19 tuổi phải kiểm tra, chăm sóc dàn máy /// Ảnh chụp màn hình CNBC
Mỗi ngày chàng trai 19 tuổi phải kiểm tra, chăm sóc dàn máy
Ảnh chụp màn hình CNBC

Theo CNBC, Nick Sears là nhân viên tại SCATE Ventures - công ty có cơ sở khai thác nằm cạnh sông Columbia, sát đập Dalles (Mỹ), tận dụng nguồn năng lượng thủy điện giá rẻ ở đó. 

Phòng ngủ của Sears có cách âm nên anh chỉ cần đóng cửa là không thể nghe thấy tiếng dàn máy hoạt động. Mỗi chiếc máy tạo ra tiếng ồn khoảng 80 decibel.

17 tuổi, Nick Sears giúp xây dựng một trại khai thác Bitcoin ở Dallesport, Washington (Mỹ). Năm 18 tuổi, lần đầu anh mua Bitcoin hợp pháp. 

Chàng trai 19 tuổi dành thời gian mỗi ngày để tìm hiểu cách những cỗ máy vận hành và cách sửa chúng. Anh thức dậy lúc 7 giờ sáng mỗi ngày, làm việc từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều, sau đó ở lại nơi làm việc để phòng trường hợp khẩn cấp, đến khi có kỹ thuật viên khác đến thay ca đêm thì Sears mới đi ngủ.

Đối với Sears, không ngày làm việc nào giống nhau. Anh cho biết: "Đây là điều thú vị của công việc này. Tôi không có lịch trình cố định phải làm hằng ngày". Có ngày Sears sửa những bức tường, có hôm anh lại sửa camera hoặc dây cáp.

Cuộc sống của thợ đào Bitcoin 19 tuổi - ảnh 1

Phòng ngủ của Nick Sears tại nơi làm việc

Ảnh chụp màn hình CNBC

Phần lớn công việc là theo dõi hoạt động của 4.500 máy đào tiền ảo, đảm bảo chúng hoạt động 24/7. Nếu một trong những máy đó không hoạt động hoặc không chạy hết công suất, trại khai thác của Sears sẽ thua lỗ.

Để chạy đua với các thợ đào trên khắp thế giới, Sears phải thường xuyên kiểm tra máy móc, xem máy nào không hoạt động hết công suất. Anh giải thích: "Mỗi ngày bạn phải tìm những chiếc máy ngừng hashing (băm), lấy chúng khỏi giá đỡ và khắc phục sự cố. Bạn phải tìm hiểu vì sao chúng bỗng dưng ngoại tuyến". Những sự cố mất điện, rớt mạng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ máy hoặc chỉ một số máy.

Đôi khi, Sears chỉ cần khởi động lại máy, nhưng mọi việc không đơn giản như vậy. Có trường hợp quạt tản nhiệt bị hỏng, nguồn điện cần được thay thế, hoặc chính các bảng băm (hashboard) có vấn đề.

Thomas Heller - giám đốc kinh doanh của Compass Mining làm việc với SCATE Ventures cho biết: "Mỗi hashboard có nhiều chip riêng lẻ, đó là các chip thực hiện việc tính toán. Nếu là máy Bitmain, trong trường hợp có hơn 4 chip bị hỏng, toàn bộ hashboard sẽ tắt. Vì vậy, thay vì hashing ở mức 100%, máy chỉ hoạt động 2/3 hoặc 1/3 công suất".

Cuộc sống của thợ đào Bitcoin 19 tuổi - ảnh 2

Bên trong trại đào tiền ảo ở Dallesport, Washington

Ảnh chụp màn hình CNBC

Thời tiết thay đổi theo mùa cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến "trâu cày" tiền ảo, chẳng hạn những cơn bão có thể dẫn đến mất điện bất chợt, hay máy đào thường nóng lên vào mùa hè. Tuy nhiên, SCATE Ventures đã giải quyết vấn đề bằng cách dùng công nghệ làm mát, nhúng các máy vào một chất lỏng không dẫn điện để tản nhiệt thay vì chỉ dùng quạt như trước đây.

Sears học về máy móc bằng cách tham gia các khóa đào tạo trực tuyến của các kỹ sư Trung Quốc làm việc cho Bitmain. Họ dạy cách sửa chữa các thiết bị đào tiền ảo chuyên dụng.

Tháng trước, Sears và một nhân viên khác đã hoàn thành khóa học của Bitmain để tìm hiểu cách sửa chữa chip ASIC trên hashboard và bộ nguồn của S17s - một trong những máy phổ biến nhất hiện nay được sử dụng để khai thác Bitcoin. Thông qua khóa học, anh còn có thể mua thiết bị trực tiếp từ công ty Bitmain.

Mỏ đào bitcoin công suất lớn tại Siberia

Có chứng chỉ về sửa chữa, bảo trì thiết bị, Sears vẫn tiếp tục tham gia các khóa học để tìm hiểu thêm về cách hàn, tháo rời bảng mạch.

Scott Bennett - CEO của SCATE Ventures cũng từng tự học về tiền ảo như Nick Sears trước khi khởi nghiệp kinh doanh. Ông cho nhân viên chạy các máy đào riêng, thu được 0,02 BTC hằng quý, như vậy cứ 3 tháng Sears sẽ nhận tiền thưởng 788 USD 1 lần. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU