Cuộc gặp lãnh đạo Nga-Áo 'thẳng thắn, khó khăn', Nga kiểm soát 80% Mariupol

Cuộc gặp lãnh đạo Nga-Áo 'thẳng thắn, khó khăn', Nga kiểm soát 80% Mariupol

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Áo Karl Nehammer là lãnh đạo đầu tiên thuộc EU đến Nga để gặp Tổng thống Vladimir Putin từ khi chiến sự xảy ra tại Ukraine.

Cuộc gặp kín kéo dài 75 phút trong không khí căng thẳng như dự kiến, diễn ra tại nơi ở của nhà lãnh đạo Nga tại vùng ngoại ô Moscow.

Không có họp báo chung hay tuyên bố chung được đưa ra sau đó và cũng không có hình ảnh hay đoạn phim nào được công bố.

Trong một cuộc họp báo riêng, ông Nehammer nói rằng đây không phải chuyến thăm hữu nghị mà là cuộc nói chuyện "rất thẳng thắn, cởi mở và khó khăn".

Cuộc gặp lãnh đạo Nga-Áo 'thẳng thắn, khó khăn', Nga kiểm soát 80% Mariupol - ảnh 1

Thủ tướng Áo Karl Nehammer (phải) là nhà lãnh đạo quốc gia thành viên EU đầu tiên gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine

ẢNH: WASHINGTON EXAMINER

Ông Nehammer kể với ông Putin rằng mình đã đến Ukraine và chứng kiến "sự thống khổ không thể đong đếm" trong cuộc chiến và đã nêu vấn đề "tội ác chiến tranh" trong cuộc gặp với ông Putin.

Thủ tướng Áo nhấn mạnh lệnh cấm vận của EU đối với Nga vẫn giữ nguyên và có thể tăng thêm nếu chiến sự tiếp diễn.

Các ngoại trưởng EU được cho là đang thảo luận việc nhắm đến nguồn dầu mỏ Nga trong đợt cấm vận kế tiếp. EU nhập khẩu 27% dầu mỏ từ Nga.

Liên minh đã cấm nhập than đá từ Nga từ tháng 8 nhưng Đức, Áo phản đối việc cấm nhập dầu mỏ ngay lập tức trong khi Hungary cảnh báo việc cấm vận dầu mỏ và khí đốt là điều nước này không thể chấp nhận.

Mặt khác, theo tờ The Guardian, Thủ tướng Nehammer chuyển lời với Tổng thống Putin rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẵn sàng gặp trực tiếp nhưng lãnh đạo Nga không trả lời việc này.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 11.4 cho biết Nga đang tập trung hàng ngàn binh sĩ ở miền đông Ukraine để thực hiện một đợt tiến công mới.

Hãng tin TASS dẫn lời chỉ huy phó lực lượng ly khai ở Donetsk cho biết lực lượng này đã kiểm soát 80% cảng Mariupol thuộc tỉnh Donetsk, nhưng vẫn còn tình trạng kháng cự từ lực lượng Ukraine.

Cuộc gặp lãnh đạo Nga-Áo 'thẳng thắn, khó khăn', Nga kiểm soát 80% Mariupol - ảnh 2

Quân đội Nga đã kiểm soát phần lớn Mariupol

ẢNH: BBC

Về tình hình Mariupol, Tổng tư lệnh quân đội Ukraine, tướng Valeriy Zaluzhnyi, viết trên Facebook rằng “Đường dây liên lạc với các đơn vị của lực lượng phòng thủ anh hùng đang trấn giữ thành phố được duy trì ổn định. Chúng tôi đang cố gắng bảo toàn tính mạng của binh sĩ và dân thường ở mọi nơi. Hãy tin tưởng vào Lực lượng vũ trang Ukraine!".

Nếu Mariupol thất thủ sau gần bảy tuần bị vây hãm, đây sẽ là thành phố lớn đầu tiên của Ukraine mà Nga giành được quyền kiểm soát sau khi bắt đầu chiến dịch quân sự.

Các lực lượng Nga từ Crimea sẽ có thể hợp lực với những lực lượng tiến vào từ phía đông và chuyển sang bao vây lực lượng Ukraine trong khu vực.

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Nga ngày 11.4 cho biết lực lượng nước này đã dùng tên lửa hành trình phá hủy 4 bệ phóng S-300 do một nước châu Âu cung cấp được giữ trong nhà chứa máy bay ở ngoại ô thành phố Dnipro (Ukraine). Slovakia, nước đã gửi một hệ thống S-300 cho Ukraine cho biết hệ thống do nước này cung cấp không bị bắn trúng.

Nga cũng nói đã bắn rơi hai máy bay Su-25 của Ukraine gần thành phố Izium và phá hủy 3 máy bay không người lái của Ukraine tại Kharkiv, đều thuộc miền đông Ukraine.

Cuộc gặp lãnh đạo Nga-Áo 'thẳng thắn, khó khăn', Nga kiểm soát 80% Mariupol - ảnh 3

Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã bắn hạ thêm hai máy bay Su-25

ẢNH: TWITTER UKRAINE WEAPONS TRACKER

Nga cũng thông báo bắn hạ một trực thăng Mi-24 ở tỉnh Kherson và phá hủy hai kho đạn, một trong số đó ở gần thành phố Mykolaiv, miền nam Ukraine. Đến hôm qua, Ukraine chưa xác nhận các thông tin vừa nêu.

Ở một diễn biến khác, Bộ ngoại giao Croatia hôm 11.4 cho biết nước này đã yêu cầu 24 nhân viên đại sứ quán Nga về nước. Trong số 24 người bị trục xuất, 18 người là nhà ngoại giao.

Croatia lý giải hành động trên nhằm mục đích phản đối cuộc chiến ở Ukraine.

Đáp lại, hãng tin TASS dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 11.4 cho biết Moscow sẽ có phản ứng phù hợp.

Liên quan đến nỗ lực đàm phán, cũng trong hôm 11.4, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố rằng nước này sẽ không tạm dừng hoạt động quân sự cho dù đàm phán có tiếp tục diễn ra.

Ông Lavrov nói rằng Tổng thống Putin đã ra lệnh ngưng chiến dịch quân sự trong vòng đàm phán đầu tiên giữa Nga và Ukraine vào cuối tháng 2. Tuy nhiên, quan điểm của Moscow sau đó đã thay đổi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU