'Cuộc diễu hành của các hành tinh' ấn tượng trên bầu trời

'Cuộc diễu hành của các hành tinh' ấn tượng trên bầu trời

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một hiện tượng thiên văn thú vị đã bắt đầu diễn ra từ ngày 24.6.

Trên bầu trời phía đông nam ngay trước bình minh, tất cả các hành tinh đã xếp thành một hàng dài. Cơ quan Vũ trụ Mỹ NASA gọi sự kiện này là “cuộc diễu hành của các hành tinh”.

Trong bản tin hằng tháng mới đây, NASA thông báo với những người quan sát bầu trời: “Tuế sai hành tinh ngày càng giãn rộng vào tháng 6 và lưu ý rằng mặt trăng lưỡi liềm xuất hiện giữa hàng vào sáng 23”.

Theo thứ tự từ đường chân trời lên, người quan sát có thể nhìn thấy Sao Thủy, Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Thổ, và Mặt trăng đặc biệt xuất hiện trong vài ngày tới.

Ngoài ra, trên bầu trời còn có Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương, 2 hành tinh xếp ngoài cùng. Tuy nhiên, chúng ở rất xa và quá mờ để có thể được nhìn thấy bằng mắt thường từ Trái đất.

Theo NASA, trong vài tháng tới, Sao Thổ, Sao Hỏa, Sao Mộc, và Sao Kim sẽ ngày càng trải rộng trên bầu trời vào buổi sáng. Thậm chí, hầu hết các nhà quan sát sẽ có thể thấy Sao Kim và Sao Thổ xuất hiện như những vật thể buổi sáng trong tháng 9.

Trang Space.com cho hay dù việc các hành tinh xếp thành hàng trên bầu trời Trái Đất không phải hiếm, việc nhìn thấy tất cả các hành tinh cùng nhau như vậy sẽ không xảy ra lần nữa cho đến năm 2040. Ngoài ra, cần lưu ý rằng không thể quan sát hiện tượng này ở tất cả mọi vị trí trên Trái Đất.

Phi thuyền NASA lao về tiểu hành tinh trong nhiệm vụ 'viễn tưởng'

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU