Cuộc chiến giữa Apple và Facebook tăng nhiệt

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cuộc chiến giữa Apple và Facebook đang bước vào giai đoạn căng thẳng. Mạng xã hội phổ biến nhất thế giới có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi Apple cho phép người dùng kiểm soát việc thu thập dữ liệu trên các ứng dụng.

Hai "ông lớn" công nghệ tiếp tục bất đồng xung quanh vấn đề thu thập dữ liệu /// Ảnh chụp màn hình
Hai "ông lớn" công nghệ tiếp tục bất đồng xung quanh vấn đề thu thập dữ liệu
Ảnh chụp màn hình

Theo The Guardian, Facebook đang rút ra bài học từ quyết định cập nhật chính sách chia sẻ dữ liệu trên WhatsApp đầu năm nay. Lo ngại quyền riêng tư bị xâm hại, hàng triệu người dùng quyết định rời bỏ WhatsApp để đến với các ứng dụng nhắn tin mã hóa khác như Signal. Làn sóng phản đối dữ dội từ phía cộng đồng mạng đã buộc WhatsApp phải hoãn thời gian thi hành chính sách.

Giờ đây, một thách thức mới lại đến với Facebook khi Apple cho người dùng lựa chọn chặn các ứng dụng thu thập dữ liệu chạy trên hệ điều hành iOS. 

Người dùng sắp thấy gì?

Vài tháng nữa, người dùng iPhone sẽ được lựa chọn có cho phép Facebook thu thập dữ liệu của họ hay không. Nếu người dùng từ chối, Apple sẽ ngăn Facebook. Khi có ứng dụng nào khác muốn thu thập dữ liệu để chạy quảng cáo, Apple cũng sẽ đưa ra thông báo tương tự tới thiết bị của người dùng. 

Cuộc chiến giữa Apple và Facebook tăng nhiệt - ảnh 1

Apple có thể đưa thông báo hỏi ý người dùng trước khi truy cập ứng dụng

Ảnh chụp màn hình

Tuy nhiên, đại diện Facebook cho biết công ty không có ý định lấy thông tin mà chỉ muốn người dùng có trải nghiệm tốt hơn khi sử dụng nền tảng.

Facebook thu thập loại dữ liệu nào?

Mỗi lần mua giày trực tuyến, bạn sẽ thấy Facebook tự động chạy quảng cáo giày trên những trang web khác nhau hoặc trên Newsfeed. Ngay cả khi mua giày ngoài cửa hàng, sau đó bạn cũng sẽ thấy một quảng cáo có liên quan xuất hiện trên các ứng dụng. Các công ty có thể biết chính xác nên chạy quảng cáo nào qua dữ liệu thu thập về những nơi bạn đã ghé thăm hoặc thông tin sức khỏe của bạn. 

Giữa căng thẳng với Facebook, CEO Apple phát biểu lên án mạng xã hội

Apple đang làm gì?

Bằng cách cho người dùng biết ứng dụng nào đang theo dõi vị trí của họ và cho họ lựa chọn tắt theo dõi, Apple đang dần đẩy lùi lượng dữ liệu mà các ứng dụng thu thập từ khách hàng.

Tại hội nghị Máy tính, Quyền riêng tư và Bảo vệ dữ liệu (CPDP) diễn ra cuối tháng 1, CEO Tim Cook chia sẻ: "Ngay bây giờ, người dùng có lẽ không biết những ứng dụng họ dùng để giải trí, check in với bạn bè hay tìm quán ăn thực chất đang lấy thông tin từ những tấm ảnh họ chụp, danh sách liên lạc hay vị trí ăn, ngủ và cầu nguyện".

Cuối năm ngoái, Apple buộc các nhà cung cấp ứng dụng trên iOS phải tiết lộ họ thu thập dữ liệu gì qua "nutrition labels” trên App Store. Những nhãn này thể hiện chính xác số thông tin Facebook Messenger đã thu thập, bên cạnh việc Facebook thông báo lấy dữ liệu từ WhatsApp để quảng cáo sản phẩm cho người dùng, tất cả những điều này đã khiến hàng loạt người dùng "di cư" sang ứng dụng khác.

Bước tiếp theo của Apple là cho phép người dùng từ chối hoàn toàn việc thu thập dữ liệu. Trong bản cập nhật iOS 14 ra mắt sắp tới, Apple trao quyền kiểm soát việc thu thập dữ liệu cho khách hàng.  

Facebook phản hồi ra sao?

Động thái mới của Apple được các tổ chức quyền riêng tư hoan nghênh, thế nhưng Facebook coi đó là đòn tấn công trực tiếp vào hoạt động kinh doanh của công ty.

Thay vì thừa nhận thu thập dữ liệu người dùng, Facebook cho rằng Apple đang ngăn các doanh nghiệp nhỏ đặt quảng cáo, quan trọng là mỗi ứng dụng dùng dữ liệu vào mục đích gì, trong bối cảnh nào. 

Đại diện Facebook đáp trả: "Lời nhắc của Apple được thiết kế để đánh tráo khái niệm giữa quảng cáo được cá nhân hóa và quyền riêng tư, trong khi thực tế là chúng tôi có thể cung cấp cả hai thứ. Apple đang làm điều này để ưu tiên các dịch vụ của riêng họ và chạy quảng cáo các sản phẩm mục tiêu".

Cuộc chiến này sẽ đi đến đâu?

Apple sẽ không lùi bước. Tim Cook ám chỉ việc thu thập dữ liệu của các công ty như Facebook đã dẫn đến phần lớn thông tin sai lệch và thuyết âm mưu trên mạng. Ông cho biết: "Chúng ta không thể nhắm mắt làm ngơ trước một lý thuyết công nghệ nói rằng tất cả tương tác đều là tương tác tốt, càng lâu dài càng tốt và tất cả đều với mục tiêu thu thập càng nhiều dữ liệu càng tốt".

Trước bài phát biểu của Tim Cook, Mark Zuckerberg cáo buộc Apple đưa ra quyết định dựa trên lợi ích cạnh tranh chứ không phải bảo vệ quyền riêng tư của khách hàng. Người sáng lập Facebook bức xúc: "Chúng tôi nhận thấy hoạt động kinh doanh của Apple ngày càng phụ thuộc vào việc giành thị phần ứng dụng và dịch vụ, chống lại chúng tôi và các nhà phát triển khác". 

Mark Zuckerberg tiếp tục: “Khi nghe mọi người tranh luận rằng chúng tôi không nên làm những điều này, hoặc chúng tôi nên quay lại thời kỳ quảng cáo truyền hình không mục tiêu, tôi nghĩ rằng đây là một bước thụt lùi, chỉ có những công ty lớn nhất mới có thể làm vậy, những doanh nghiệp nhỏ sẽ bị thiệt thòi nghiêm trọng và cạnh tranh giảm sút”.

Google đứng về phe nào?

Google không phản ứng quyết liệt trước những thay đổi Apple đưa ra. Theo bài đăng trên blog gần đây nhất, công ty cho biết đang điều chỉnh để thích ứng với chính sách mới và khuyến cáo khách hàng có thể thấy "tác động đáng kể đến doanh thu quảng cáo của họ trên Google" khi thay đổi được thực hiện.

Apple cũng có thể nhắm vào hoạt động kinh doanh của Google. Thanh công cụ trong iOS 14 lặng lẽ thay thế kết quả tìm kiếm của Google bằng kết quả riêng, nhưng Apple vẫn còn một chặng đường dài mới đủ khả năng tự xây dựng công cụ tìm kiếm. Năm 2012, Apple đã cố thay thế Google Maps bằng ứng dụng bản đồ của mình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU