Cuộc chia tay bế tắc

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Kế hoạch đưa nước Anh rời khỏi EU (Brexit) của Thủ tướng Theresa May tiếp tục bị quốc hội bác bỏ lần thứ hai với tỷ lệ 391 phiếu chống và 242 phiếu ủng hộ, theo AFP.

Cuộc chia tay bế tắc

Kết quả này được coi là gáo nước lạnh dập tắt gần như hoàn toàn hy vọng của nữ thủ tướng trong việc cứu vãn bản dự thảo được chuẩn bị suốt hơn 2 năm qua, trong bối cảnh hạn chót ngày 29.3 sắp đến. Diễn biến này đẩy nước Anh ngày càng cận kề nguy cơ “ly hôn” EU mà không có thỏa thuận nào về hợp tác và liên kết. Trong trường hợp xấu nhất, nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới sẽ hứng chịu nhiều đảo lộn khi phải cắt đứt mọi hợp tác, ưu đãi về thương mại và thuế quan vì mất quyền tiếp cận thị trường chung châu Âu cũng như không còn tên trong các hiệp định thương mại giữa EU với các nước khác. Một khả năng khác là quốc hội Anh có thể bỏ phiếu vào ngày 14.3 để quyết định có đề nghị dời hạn chót lại để đàm phán thêm hay không nhưng điều này sẽ khiến Anh càng thêm thất thế trước EU.

Bản thân Thủ tướng May nhấn mạnh dự thảo Brexit của bà là thỏa thuận “tốt nhất và duy nhất”. Về phần EU, dù vẫn để ngỏ khả năng gia hạn nhưng khối này tỏ ra sẵn sàng cho một cuộc chia tay “dứt tình”. “Chúng tôi khó có thể làm điều gì hơn”, Reuters dẫn lời một người phát ngôn của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tuyên bố.

[VIDEO] Hạn Brexit cận kề, hệ thống dịch vụ tài chính Anh bắt đầu nhận quả đắng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU