Cuộc cạnh tranh Nga - Mỹ ở thị trường vũ khí Ấn Độ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ấn Độ sẽ mua thêm 400 xe tăng T-90S và rất có khả năng sẽ sớm đặt hàng gói chiến đấu cơ MiG-29 mới cũng như chốt hợp đồng mua một hệ thống phòng không tầm ngắn của Nga, theo báo Nikkei Asian Review.

Xe tăng T-90S của lục quân Ấn Độ /// Chụp màn hình TASS
Xe tăng T-90S của lục quân Ấn Độ
Chụp màn hình TASS

Thông báo được Giám đốc Cơ quan Hợp tác kỹ thuật quân sự Nga Dmitry Shugayev đưa ra hồi tuần trước.

Thông báo này có lẽ không gây ngạc nhiên vì Nga lâu nay là bên cung cấp vũ khí hàng đầu cho Ấn Độ. Tuy nhiên, mỗi thỏa thuận giữa Moscow và New Delhi ngày càng thu hút sự chú ý khi Washington cũng đang muốn có thêm thị phần trong thị trường vũ khí Ấn Độ.

Vài tuần trước khi ông Shugayev đưa ra thông báo trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm Ấn Độ đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 1.2017. Trong chuyến thăm đó, Washington và New Delhi đã ký thỏa thuận trực thăng quân sự trị giá 3,5 tỉ USD.

Cả Washington lẫn Moscow đều xem Ấn Độ là đối tác quan trọng trong khu vực và dùng các hợp đồng vũ khí làm công cụ thiết yếu cho việc củng cố ảnh hưởng của họ. Từ đó, các hợp đồng bán trực thăng và xe tăng cho Ấn Độ đạt được trong thời gian không xa như trên có thể cho thấy cuộc cạnh tranh ngày càng quyết liệt giữa Mỹ và Nga trong việc lấy lòng quốc gia nhập khẩu vũ khí lớn thứ 2 thế giới.

Tổng biên tập chuyên san quốc phòng Nga Arsenal of the Fatherland Viktor Murakhovsky cho rằng Mỹ trước đó xâm nhập thị trường vũ khí Ấn Độ với những khí tài Nga không có lợi thế như máy bay tuần tra biển, nhưng hai bên giờ đây trực tiếp cạnh tranh bán trực thăng và chiến đấu cơ thế hệ mới cho New Delhi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU