Cung ứng đủ thuốc cho 1.500 bệnh nhân ghép thận có BHYT điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Chợ Rẫy

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Những ngày qua, bệnh nhân (BN) ghép thận có thẻ BHYT phản ánh Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) hết thuốc ức chế miễn dịch - chống thải ghép, nên BN phải ra ngoài mua và tự chi trả. Đây là những thuốc đắt tiền có giá từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng/viên, thuộc danh mục BHYT.

Trước những phản ánh này, ngày 28.4, trao đổi với Thanh Niên, bác sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp - BV Chợ Rẫy, cho biết các thuốc trên thuộc gói thuốc đấu thầu quốc gia, khi có kết quả thầu thì BV Chợ Rẫy mới mua. Nhưng Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia chưa đấu thầu được và đã thông báo BV đấu thầu mới 1 tháng nay và BV không đấu thầu kịp. Bên cạnh đó, một số BV khác cũng không có những loại thuốc này nên BN tập trung về BV Chợ Rẫy nhiều hơn.

“Trong các loại thuốc trên, có 1 thuốc BV sẽ mua vượt 20% số lượng thầu đợt trước và vài hôm nữa sẽ có thuốc. Các thuốc khác thì phải đấu thầu và nhanh nhất nửa tháng tới mới có”, bác sĩ Việt thông tin.

Theo BV Chợ Rẫy, trong 30 năm qua BV ghép thận 1.030 ca, nhưng hiện có khoảng 1.500 BN ghép thận điều trị ngoại trú tại BV này.

Theo lãnh đạo BHXH TP.HCM, đây là những thuốc đấu thầu quốc gia và đang đàm phán giá, chưa có kết quả. Do đó, Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia đã có văn bản đề nghị các BV tự đấu thầu mua theo hình thức chỉ định thầu hoặc mua sắm trực tiếp. Trong thời gian chờ đấu thầu thì BV Chợ Rẫy chuyển BN qua BV Đại học Y Dược, nơi có các thuốc trên, để BN được hưởng BHYT.

Trước thắc mắc do BV thiếu thuốc, nên BN phải tự mua thuốc bên ngoài thì quỹ BHYT có chi trả lại cho BN hay không, lãnh đạo BHXH TP.HCM nói: “Theo các quy định hiện hành của Bộ Y tế thì không cho quỹ BHYT thanh toán trực tiếp cho BN mà chỉ chi trả trực tiếp cho BV theo kết quả đấu thầu. Nếu muốn thanh toán cho BN đã mua thuốc ở ngoài, Bộ Y tế phải sửa đổi quy định”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU