Củng Lợi bỏ quốc tịch Singapore, quay lại làm công dân Trung Quốc?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thông tin Củng Lợi đã từ bỏ quyền công dân Singapore được lan truyền rầm rộ. Trước đó, chuyện quốc tịch nước ngoài của các sao Hoa ngữ bị dư luận nước này 'mổ xẻ' quyết liệt.

Củng Lợi bỏ quốc tịch Singapore, quay lại làm công dân Trung Quốc? - ảnh 1
Củng Lợi vốn sinh ra ở Thẩm Dương, Liêu Ninh ((Trung Quốc)). Nữ nghệ sĩ kỳ cựu không ít lần nhận “gạch đá” từ công chúng đất nước tỉ dân vì thành danh ở quê nhà nhưng rồi lại rời bỏ "đất mẹ" để nhập tịch nước khác

reuters

Tờ World Journal hôm 21.10 cho biết thông tin Củng Lợi nộp đơn xin từ bỏ quốc tịch Singapore để trở về làm công dân Trung Quốc đang được lan truyền rầm rộ. Vấn đề này chưa được nhân vật chính đề cập nhưng đã gây bàn tán không ngớt trên mạng xã hội xứ Trung. Nhiều người buông lời chỉ trích sao phim Cao lương đỏ, cho rằng cô làm vậy chỉ nhằm mục đích kiếm tiền tại đất nước tỉ dân. Tuy nhiên, vẫn có một bộ phận công chúng tán thành hành động trên và ca ngợi lòng yêu nước của minh tinh quyền lực. “Quay đầu vào lúc này là một quyết định sáng suốt, cũng chưa phải quá muộn”, trang tin dẫn lời một dân mạng.

Trở lại vào năm 2008, Củng Lợi đã quyết định từ bỏ quốc tịch Trung Quốc và xin nhập quốc tịch Singapore theo chồng là doanh nhân Hoàng Hòa Tường - ông trùm thuốc lá nổi tiếng tại nước này. Hành động của sao phim Hồi ức của một Geisha khiến công chúng đất nước tỉ dân không khỏi phẫn nộ và chỉ trích cô suốt thời gian dài. Năm 2009, khi cuộc hôn nhân của hai người tan vỡ, minh tinh quyền lực này vẫn giữ nguyên quốc tịch Singapore khiến cô liên tục bị soi mói suốt nhiều năm qua. Dẫu vậy, nữ diễn viên vẫn nhiều lần khẳng định gốc gác Trung Quốc của mình.

Củng Lợi bỏ quốc tịch Singapore, quay lại làm công dân Trung Quốc? - ảnh 2

Củng Lợi và nhiều nghệ sĩ gốc Hoa mang quốc tịch nước ngoài bị gây áp lực khi hoạt động tại thị trường tỉ dân

shutterstock

Theo SCMP, công dân của Trung Quốc không được phép mang hai quốc tịch. Họ phải từ bỏ quốc tịch nước ngoài nếu muốn trở thành công dân Trung Quốc và ngược lại.

Thời gian qua, chuyện các nghệ sĩ Hoa ngữ mang quốc tịch nước ngoài trở thành vấn đề nhạy cảm tại showbiz xứ Trung. Thậm chí có thông tin rằng chính quyền Bắc Kinh có kế hoạch siết chặt quản lý, hạn chế hoạt động của các nghệ sĩ gốc Hoa mang quốc tịch nước ngoài đang hoạt động tại thị trường tỉ dân.

Củng Lợi bỏ quốc tịch Singapore, quay lại làm công dân Trung Quốc? - ảnh 3

Tạ Đình Phong nộp đơn xin bỏ quốc tịch Canada giữa lúc vấn đề này trở nên nhạy cảm tại Trung Quốc

hk01

Giữa lúc vấn đề này đang căng thẳng, hồi đầu tháng 9 tài tử Tạ Đình Phong tiết lộ anh đã nộp đơn từ bỏ quốc tịch Canada và nhấn mạnh bản thân là người Trung Quốc, sẵn lòng và có trách nhiệm truyền bá văn hóa Trung Hoa ra thế giới. Trước đó, vào tháng 7.2021, mỹ nam Trần Phi Vũ (con trai đạo diễn Trần Khải Ca) cũng cho biết mình đã từ bỏ quốc tịch Mỹ, trở về làm công dân Trung Quốc đích thực.

Trong khi đó, nhiều nghệ sĩ Hoa ngữ mang quốc tịch nước ngoài như: Lý Liên Kiệt, Trương Thiết Lâm, Lưu Diệc Phi, Vương Lực Hoành, Phan Vỹ Bá, Triệu Hựu Đình… bị chỉ trích vì chưa có động thái tương tự trong khi vẫn kiếm tiền từ thị trường tỉ dân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU