Cùng giao lưu với những người trẻ “nghiện” làm điều tử tế

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Có những người trẻ dành cả thanh xuân làm những việc tốt, có ích để giúp đời, giúp người. Cũng có những bạn khi nhìn lại “gia tài” tuổi trẻ của họ là rất nhiều dự án cộng đồng mang tên của những điều tử tế…

9 giờ hôm nay 24.10, chúng ta hãy cùng giao lưu với những bạn trẻ này, với những điều tử tế, câu chuyện đẹp mà các bạn đã, đang từng ngày, từng giờ thầm lặng cống hiến cho cuộc đời.

Tiếp nối chương trình giao lưu trực tuyến “Tuổi trẻ Việt Nam - Những câu chuyện đẹp”, hôm nay tiếp tục thực hiện số thứ 3 của chương trình với chủ đề “Tin tốt, câu chuyện đẹp, góp phần hun đúc tình yêu Tổ quốc”.

Trong lúc chương trình diễn ra, chúng tôi rất mong nhận được sự tương tác, những câu hỏi gửi tới khách mời của quý vị và các bạn.

Chàng trai gắn liền với 2 chữ tử tế

Anh Huỳnh Văn Thương, Ủy viên Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi, là chàng trai luôn đau đáu với những dự án bảo vệ môi trường cho quê hương của mình. Một điều đặc biệt, tất cả các dự án đó đều gắn liền với 2 chữ tử tế.

Cùng giao lưu với những người trẻ “nghiện” làm điều tử tế - ảnh 1

Anh Huỳnh Văn Thương

Như dự án cộng đồng “Tử tế với Sa Cần” thực hiện tại thôn Hải Ninh, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi). Dự án Huy động 200 triệu đồng từ mạng xã hội và từ nguồn hỗ trợ của doanh nghiệp, cùng những cá nhân trong và ngoài tỉnh. Trao tặng 467 thùng rác mới (thùng rác gia đình) và 400 vỏ thùng sơn (dụng cụ tái sử dụng) cho hộ dân trong vùng dự án, giúp người dân có dụng cụ để phân loại rác tại nhà. Bên cạnh đó là trao tặng cây xanh, giỏ nhựa đi chợ bằng hình thức “đổi rác lấy giỏ nhựa” cho người dân. Lắp đặt 6 camera theo dõi tại 6 điểm người dân thường vứt rác bừa bãi. Dự án còn thực hiện chiến dịch “400 giờ” làm sạch bãi biển Sa Cần đã thu gom hơn 10 tấn rác, lấy lại vẻ đẹp hoang sơ của 2 km bờ biển...

Rồi dự án cộng đồng Tử tế với sông Trà Bồng, “Tử tế với Sa Kỳ”, “Tử tế với Mỹ Khê”…tất cả đều hướng đến việc cùng người dân bảo vệ môi trường sống xung quanh.

Sống là để cho đi

4 năm nay, anh Huỳnh Tuấn Hưng (31 tuổi, ngụ tại tổ 2, phường Duy Tân, TP. Kon Tum) gắn bó với việc làm ít ai dám nghĩ đến. Anh dành cả tuổi thanh xuân với mong muốn xây được những “ngôi nhà”, mang hơi ấm cho các vong nhi, những nấm mồ vô danh lạnh lẽo. Hễ ai gọi điện báo có thai nhi xấu số bị bỏ rơi, anh phải tìm đến ngay rồi đưa về, tiến hành chôn cất, xây mộ đàng hoàng.

Cùng giao lưu với những người trẻ “nghiện” làm điều tử tế - ảnh 2

anh Huỳnh Tuấn Hưng

Với sự góp sức của bản thân và nhiều tấm lòng hảo tâm, anh Hưng đã an táng, xây được 40 ngôi mộ thai nhi bị bỏ rơi. Cùng với đó, trong năm 2018, tại nghĩa trang còn 252 ngôi mộ vô danh chưa xây, cỏ mọc um tùm, anh Hưng đã cùng với chị Nguyễn Thị Cẩm Bình ở xã Ngọc Bay, Kon Tum làm các thủ tục theo quy định, kêu gọi ủng hộ và xây dựng toàn bộ với tổng kinh phí 110 triệu đồng.

31 tuổi – nhiều người dành thời gian cho việc tận hưởng thanh xuân hoặc chuẩn bị hành trang cho việc xây dựng gia đình, còn anh Hưng lại dành hết thời gian vào việc này vì anh cho rằng sống là cho đi. Và như vậy là hạnh phúc.

Nhận nuôi trẻ mồ côi trong dịch Covid-19

Trong thời gian qua, anh Nguyễn Trung Kiên, Bí thư Đoàn cơ sở Ban Chỉ huy quân sự TP. Thủ Đức, Bộ Chỉ huy quân sự TP.HCM, Quân khu 7 được giao nhiệm vụ trực tại chốt kiểm soát, phun khử khuẩn các khu cách ly, phong tỏa...Nhận thấy nguy cơ lây nhiễm khi thực hiện nhiệm vụ phun khử khuẩn các khu cách ly, khu phong tỏa là rất lớn, anh đã hình thành ý tưởng phát minh và sử dụng robot để thực hiện nhiệm vụ.

Cùng giao lưu với những người trẻ “nghiện” làm điều tử tế - ảnh 3

Anh Nguyễn Trung Kiên

Tháng 8.2021, anh được giao thêm nhiệm vụ bàn giao tro cốt của nạn nhân tử vong do dịch bệnh Covid-19 về với gia đình. Trong một lần thực hiện nhiệm vụ bàn giao tro cốt của chị Nguyễn Thị Ngọc Nga - nạn nhân tử vong do dịch bệnh Covid-19. Phát hiện cả dãy nhà trọ chị Nga ở đều bị dương tính, trong nhà trọ của chị Nga tại P.Tân Phú, TP. Thủ Đức chỉ còn cháu Phạm Thị Bảo Châu, sinh năm 2017 cũng đang bị nhiễm bệnh. Tuy hoàn cảnh kinh tế gia đình còn khó khăn, nhưng xót thương trước hoàn cảnh của cháu bé, anh đã chủ động nhận cháu làm con nuôi, chăm lo việc điều trị và tìm người thân cho cháu.

Trong quá trình tìm kiếm người thân cho cháu, anh Kiên đã tìm được anh, chị của cháu hiện sống cùng bà ngoại già yếu đã 87 tuổi. Cảm thông trước những mất mát của gia đình, trong khi các cháu còn quá nhỏ, anh đã nhận thêm 2 anh, chị của cháu làm con nuôi.

Những câu chuyện đẹp cho cuộc đời

Nhân vật giao lưu thứ 4 trong chương trình là Nguyễn Thị Mai (ngụ tại thôn 10, xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An). Những năm tháng qua, chị cùng với chồng của mình là anh Hồ Phi Quyết đã thành lập đội tình nguyện viên nhặt rác với 20 thành viên.

Cùng giao lưu với những người trẻ “nghiện” làm điều tử tế - ảnh 4

Chị Nguyễn Thị Mai

Hàng tuần tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường, nhặt rác tại bãi biển, các điểm đen về môi trường ở thị xã Hoàng Mai và huyện Quỳnh Lưu. Nhóm tình nguyện đã ra quân hơn 20 đợt lớn và nhiều đợt nhỏ và thu gom hơn 50 tấn rác thải, xóa 30 điểm đen về môi trường.

Hay chàng trai Vũ Trung Anh, ngụ tại xã Ngọc Sơn, TP. Hải Dương, sinh ra vốn không được khỏe mạnh như nhiều người khác, Trung Anh có tiền sử hạ can xi máu, huyết áp thấp, lại nhút nhát, có thời gian còn mắc chứng trầm cảm. Khi anh hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về hồi đầu năm, gia đình khuyên anh nên mở lòng, tham gia một số hoạt động tình nguyện để hòa đồng với mọi người.

Cùng giao lưu với những người trẻ “nghiện” làm điều tử tế - ảnh 5

Vũ Trung Anh

Trong đợt dịch vừa qua, Trung Anh tham gia làm tình nguyện viên tại khu cách ly tập trung Đại học Hải Dương từ tháng 5-9.2021. Sau khi trở về địa phương tiếp tục tham gia trực chốt kiểm soát dịch bệnh của thành phố.

Ban đầu, Trung Anh được chọn làm tình nguyện viên trực chốt dịch. Thời tiết nắng nóng kéo dài, trong khi sức khỏe yếu nên có lần Thành đoàn Hải Dương đã rút anh ra khỏi danh sách. Sau đó, anh tiếp tục viết đơn để được vào làm việc trong khu cách ly tập trung. Dù có lúc mệt mỏi, dù có lúc phải cố gắng rất nhiều để hoàn thành nhiệm vụ nhưng có sự động viên, khích lệ của mọi người, có sự chờ mong của những người trong khu cách ly nên anh vượt qua mọi khó khăn, vượt qua chính mình và hơn thế, anh hiểu được một điều rằng “cho đi là còn mãi”.

Chương trình được phát sóng trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage facebook, kênh YouTube và TikTok của Báo Thanh Niên; Cổng thông tin điện tử T.Ư Đoàn, Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Với những điều tử tế mà Huỳnh Văn Thương, Huỳnh Tuấn Hưng, Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Thị Mai, Vũ Trung Anh đã và đang làm, họ đã góp cho cuộc đời những câu chuyện đẹp, để mỗi ngày, tuổi trẻ trôi qua không phí hoài.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU