Cùng đón tết cho đến khi già

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mỗi năm đều có tết nhưng lạ kỳ thay trong lòng mỗi người, tết luôn là cảm xúc mới mẻ, như bước sang một mùa hoàn toàn mới - lần đầu.

Như ông bà nội tôi, đã đón hơn 80 cái tết: từ ngày còn nhỏ dại mong chờ tấm áo mới; cho đến những cái tết thời chiến gian nan; rồi những cái tết đi kinh tế mới ly hương nhớ nhà da diết; tiếp theo là những mùa chợ tết tong tả bán buôn lo một cái tết đủ đầy...

Cùng đón tết cho đến khi già - ảnh 1

Ở tuổi của ông bà tôi, ăn tết, đón tết như thế nào không quan trọng nữa. Quan trọng là đã bước qua thêm một năm tuổi già cùng nhau

TRÀ GIANG

Cho đến giờ này, đã phải chống gậy chào tết, bà tôi có thêm những cảm xúc mới mẻ hơn. Không còn quan tâm nhiều đến nắng xuân rực rỡ hay mai đào tươi thắm ngoài kia nữa, bà đã nhìn từng mùa xuân đến với nỗi niềm rất khác…

Những ngày tháng chạp, trời đã bớt lạnh, nắng rực rỡ hơn, bà tôi thôi mặc 4-5 lớp áo. Tôi hỏi bà: “Bà ơi, bà có còn mong tết không?”

Bà móm mém cười: ‘Mỗi tết, phúc là ông bà chưa ai đi trước! Tết nào “còn đủ” là còn mừng…”, bà chậm rãi nói thêm: “Mỗi tết, không còn quan trọng đón tết to, tết bự gì hết, chỉ cần còn nhìn thấy nhau trên đời, cùng bước qua một năm của tuổi già - là đủ, là phúc, con à”. Tôi nghĩ đến câu thời thượng của giới trẻ bây giờ: đồng hành là lời tỏ tình bền lâu nhất.

Quả thật, khi bạn đi cùng ai đó mà người ta không quan tâm mai sau con đường có gập ghềnh, nắng mưa ra sao; tương lai ấm lạnh như nào hay họ cũng không chắc được sẽ cùng bạn đi qua bao nhiêu mùa tết… Thì quả nhiên, là họ đã không muốn cùng bạn đi đường dài, họ đã dự liệu một tình huống khác, không sớm thì muộn, người ta sẽ có lối rẽ cho riêng cuộc đời họ.

Tới đây thì bạn sẽ thắc mắc, khi mới bắt đầu hành trình, làm sao xác định được người sẽ đồng hành cùng mình đi qua bao mùa “Xuân, hạ, thu, đông rồi lại xuân”. Liệu có thể tin vào những lời thề, ước hẹn yêu nhau suốt đời suốt kiếp?

Thực ra thì giữa ông bà tôi chẳng có có một lời thề, hứa “yêu nhau đến già” nào cả. Bà tôi nói: “Những lời thề thốt không đo được được tình cảm con người và cũng không đảm bảo được ngày sau”

Tuy nhiên, nếu từng đọc Ruồi trâu, hẳn bạn sẽ nhớ câu văn này: “Ràng buộc con người không phải là lời thề. Chỉ cần mình tự cảm thấy thiết tha với một điều nào đó, thế là đủ rồi”.

Cùng đón tết cho đến khi già - ảnh 2

Có người đồng hành qua năm dài tháng rộng, qua hết mùa tết này đến mùa Tết mới, cho đến khi già đi, vẫn còn thấy nhau trên cuộc đời. Vậy là quá đủ!

TRÀ GIANG

Là vậy đó, nếu có ai đó bắt đầu khởi hành cùng bạn, hãy nhìn cái cách người ta thiết tha gắn bó với bạn. Từ những hành động nhỏ, như bản năng yêu thương, che chở: dịu dàng nắm tay bạn và đi phía xe đông đúc khi qua đường, lo lắng thấp thỏm khi bạn phải đi đường khuya lạnh một mình hay mỗi khi tỉnh giấc đều quơ chăn đắp cho bạn khỏi lạnh…. Bạn cũng hãy nhìn cách họ hoạch định tương lai, mong chờ một mái ấm mà bạn là nhân vật chính hay cách họ thương lo cho cuộc đời bạn, muốn đỡ đần, chia sẻ với bạn một đời…

Bà tôi nói, có người đồng hành qua năm dài tháng rộng, tận đến khi già đi, qua hết mùa tết này đến mùa tết mới vẫn còn thấy nhau trên cuộc đời. Vậy là tết đủ!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU