Cùng đàn thỏ vượt thiên tai, dịch bệnh

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Với ý chí làm giàu, mạnh dạn khởi nghiệp, mô hình nuôi thỏ của anh Nguyễn Hoàng Sa (29 tuổi), trú thôn Hà Lộc, xã Hải Sơn, H.Hải Lăng, Quảng Trị đã bước đầu thành công với thu nhập gần 200 triệu đồng/năm.

Là cử nhân ngành kinh tế, thay vì tìm cơ hội cho mình ở những thành phố lớn, anh Nguyễn Hoàng Sa đã mạnh dạn “gác bằng” để khởi nghiệp với nghề chăn nuôi. Ban đầu, anh đầu tư mô hình nuôi gà, dê nhưng không thành công. Sau đó, anh quyết định đi xuất khẩu lao động.

“Sau 2 năm làm việc ở Nhật, tôi đã có số vốn đủ để về quê khởi nghiệp. Trong thời gian ở Nhật, tôi tranh thủ tìm hiểu về các mô hình khởi nghiệp và nhận thấy nuôi thỏ là mô hình dễ thực hiện bởi ở quê nhà có đủ quỹ đất để thực hiện ý tưởng”, anh Sa kể.

Chia sẻ thêm lý do chọn nuôi thỏ để khởi nghiệp, anh Sa cho biết hiện thị trường rất ít nguồn cung thịt thỏ. Sau khi tìm hiểu kỹ về thỏ và kỹ thuật nuôi, chăm sóc cũng như đầu ra, đầu vào, tận dụng chuồng gà cũ từ lần khởi nghiệp trước, anh Sa bắt đầu hành trình với số vốn 15 triệu đồng để mua 30 con thỏ giống.

Vừa làm vừa mày mò rút kinh nghiệm, anh Sa gặp không ít khó khăn. Và thời điểm khiến anh chật vật nhất là 1 năm trước. “Hai năm vừa rồi, vì dịch Covid-19, các nhà hàng, quán xá đều dừng hoạt động. Giai đoạn đó rất khó khăn vì không bán thỏ được. Do đó, tôi không thể cho thỏ sinh sản. Thậm chí khó khăn đến mức tôi không còn tiền để mua thức ăn cho thỏ, phải vay mượn từ gia đình”, anh Sa kể.

“Nghèo lại gặp eo”, trận lụt lịch sử vào tháng 10.2020 khiến hơn 100 con thỏ bị chết. Nhưng với quyết tâm vượt qua cùng tinh thần không ngại khó, ngại khổ, đến nay anh đã mở rộng chuồng trại, tách biệt 2 khu thỏ giống và thỏ thịt. Hiện tổng đàn có khoảng 1.000 con với 180 thỏ bố mẹ, 600 thỏ thịt và hơn 200 thỏ con.

Cùng đàn thỏ vượt thiên tai, dịch bệnh - ảnh 1

Với tinh thần không ngại khó, ngại khổ, đến nay anh Nguyễn Hoàng Sa đã đưa trại thỏ của mình vào hoạt động ổn định và đang mở rộng quy mô

LINH TRANG

Theo anh Sa, thỏ là loài khá dễ nuôi. Chỉ cần thường xuyên chăm sóc, quan sát để nhanh chóng phát hiện thỏ bị bệnh rồi kịp thời chữa trị thì thỏ sẽ phát triển tốt. Thỏ chủ yếu bị các bệnh như ghẻ, nấm, cầu trùng… Việc phòng bệnh cho thỏ con và thỏ mẹ cần được ưu tiên. Nếu nắng trên 34 độ C, thỏ sẽ bị sổ mũi và viêm phổi nên khi làm chuồng trại cần lưu ý. Quảng Trị là vùng đất có thời tiết khắc nghiệt nên những ngày đầu, khi chưa có nhiều kinh nghiệm, đàn thỏ của anh Sa cũng hao hụt đáng kể.

Thị trường tiêu thụ chủ yếu của trại thỏ anh Sa là Đông Hà (Quảng Trị) và TP.Huế (Thừa Thiên-Huế). Thỏ giống được bán với giá 110.000 đồng/kg, thỏ thịt từ 80.000 - 90.000 đồng/kg. Ai đến mua thỏ giống cũng đều được anh tư vấn nhiệt tình về kỹ thuật. Anh còn trao đổi những kinh nghiệm mà bản thân đúc rút được với mong muốn ai cũng có cơ hội khởi nghiệp, nâng cao thu nhập.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU