Chung tay bảo trợ trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

Cùng con đi tiếp cuộc đời: Thắp lên hy vọng, bước tới tương lai

0 Thanh Niên

Sáng 19.8, tại tòa soạn Báo Thanh Niên diễn ra lễ ký kết trực tuyến chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời giữa nhà bảo trợ Phan Bích Thiện, tiến sĩ kinh tế, Phó chủ tịch Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary, với Tổng biên tập Báo Thanh Niên và phụ huynh bé N.L.T.V (10 tuổi, hiện ở Bình Dương) để bảo trợ bé đến năm 18 tuổi.

Chới với, hụt hẫng giữa dòng đời

Đây là một trường hợp đặc biệt khó khăn và lễ ký kết diễn ra theo hình thức trực tuyến với nhà bảo trợ ở rất xa. Khi nhận được tin con gái được bảo trợ trong chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời của Báo Thanh Niên, chị Lê Thị Hồng Đào (35 tuổi, mẹ bé N.L.T.V) đã mừng rơi nước mắt, suốt đêm không ngủ được, sáng sớm đã chạy xe gắn máy từ Bình Dương lên tới tòa soạn báo lúc 9 giờ 30. Trong khi đó, theo lịch hẹn là 11 giờ (tại Hungary là 6 giờ sáng) bắt đầu kết nối trực tuyến ký kết thỏa thuận.

Một mình gồng gánh nuôi 3 con, vợ nghẹn ngào nhớ ngày nhận tin chồng mất vì Covid-19

Sau những giây phút ngại ngùng ban đầu, chị Hồng Đào mới mạnh dạn tâm sự, chia sẻ thêm về hoàn cảnh ngặt nghèo, khó khăn của mình. Gia đình chị ở P.Bình Chuẩn, TP.Thuận An (tỉnh Bình Dương) nhưng hai vợ chồng đều làm công nhân ở khu chế xuất Linh Trung 2 (TP.Thủ Đức, TP.HCM). Trước khi dịch Covid-19 ập đến, tuy cuộc sống không khá giả nhưng cũng ấm êm với gia đình 5 thành viên: hai vợ chồng, con trai (nay 15 tuổi), bé N.L.T.V (nay 10 tuổi) và bé út sinh năm 2020. Đại dịch Covid-19 đã khiến ba của bé T.V ra đi mãi mãi, để lại một khoảng trống quá lớn cùng bao bộn bề lo toan đặt lên trên đôi vai của người mẹ. Chị Đào xúc động kể: “Ngày 8.8 năm ngoái, cả nhà bị dương tính, ảnh hơi mệt nên đưa đi bệnh viện, còn mấy mẹ con cách ly tại nhà. Không ngờ chỉ 3 ngày sau bệnh viện gọi điện về báo tin anh không qua khỏi, tôi bàng hoàng như rơi xuống vực thẳm !”

Cùng con đi tiếp cuộc đời: Thắp lên hy vọng, bước tới tương lai - ảnh 1

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn và chị Lê Thị Hồng Đào cùng ký kết thỏa thuận bảo trợ cho bé N.L.T.V trước sự chứng kiến qua màn hình trực tuyến của TS Phan Bích Thiện

NGỌC DƯƠNG

Sau khi chồng mất, mẹ con chị Đào cố gắng xoay xở sống với số lương công nhân mỗi tháng 9 triệu đồng, trong đó phải trả lãi ngân hàng 2 triệu đồng/tháng vì cách đây 4 năm vợ chồng chị đã vay 200 triệu đồng để xây căn nhà cấp 4. Có lẽ nếu mọi chuyện bình thường, vợ chồng chị sẽ nhanh chóng trả hết món nợ này, nhưng bây giờ chỉ còn một mình chị với 3 con thơ thì không biết bao giờ mới trả xong. Trong khi đó, chị lại đang bị tiểu đường týp 2 mà chưa dám đi điều trị, một phần vì không có thời gian, một phần không có tiền. Gia đình nội ngoại đều nghèo nên chị cũng không dám nhờ vả.

Thắp lên tia hy vọng

Trước khi ký kết thỏa thuận bảo trợ, nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng biên tập Báo Thanh Niên, chia sẻ: “Thay mặt những người làm báo Thanh Niên, tôi xin cảm ơn chị Phan Bích Thiện trong dịp về Việt Nam mấy tuần trước đã ghé thăm tòa soạn và quan tâm đến chương trình này. Tôi rất xúc động trước tấm chân tình của chị, nói là kết nối thực hiện ngay và đã sớm ký kết bảo trợ cho bé N.L.T.V. Bây giờ bé V. đã có thêm một người mẹ chở che. Nhân đây, những người thực hiện chương trình của Báo Thanh Niên cũng nhờ chị lan tỏa thông tin của chương trình đến cộng đồng người Việt ở Hungary nói riêng và châu Âu nói chung để có thể giúp được nhiều trẻ mồ côi hơn nữa”.

Tuy chỉ gặp nhau qua màn hình trực tuyến nhưng TS Phan Bích Thiện rất đồng cảm với nỗi đau của gia đình của bé V. và chia sẻ về hành trình thiện nguyện của mình: “Đây tuy là việc làm không lớn lắm của cá nhân tôi, nhưng cảm thấy vô cùng cần thiết trong mất mát chung của Việt Nam và thế giới trong đại dịch vừa qua. Mặc dù những ngày tháng qua ở Hungary nhưng tôi vẫn dõi theo, cùng với cộng đồng người Việt ở đây quyên góp, giúp đỡ đồng bào trong nước trong suốt thời gian xảy ra đại dịch Covid-19 và giai đoạn hậu dịch. Tôi thấy Cùng con đi tiếp cuộc đời là một chương trình rất nhân văn, thể hiện trách nhiệm của xã hội, những nhà hảo tâm với những gia đình không may mất đi người thân. Tôi sẽ cố gắng tuyên truyền nhiều hơn nữa để cộng đồng có thể giúp đỡ được nhiều gia đình có hoàn cảnh như chị Đào”. Cùng với đó là những lời tâm tình động viên, chia sẻ và nhắn nhủ bé T.V xuất phát từ tấm lòng của người mẹ thứ hai đang ở rất xa.

Cùng con đi tiếp cuộc đời: Thắp lên hy vọng, bước tới tương lai - ảnh 2
Chị Lê Thị Hồng Đào và bé N.L.T.V trò chuyện trực tuyến với TS Phan Bích Thiện

Phải chịu mất mát lớn trong cuộc đời, nay được sự giúp đỡ chân tình từ bạn đọc Báo Thanh Niên và nhà bảo trợ Phan Bích Thiện, chị Đào không kìm được nước mắt: “Tôi thực sự xúc động và biết ơn Báo Thanh Niên đã làm cầu nối với cô Bích Thiện để bảo trợ cho bé V. Từ khi chồng mất, tôi loay hoay với đồng lương công nhân thiếu trước hụt sau. Nay được báo kết nối chăm lo cho bé V. như thắp lên tia hy vọng để tôi vững chân bước tiếp, nuôi dạy các cháu thành người”.

Nhân dịp này, thay mặt Báo Thanh Niên, nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn đã trao tặng cho gia đình bé N.L.T.V số tiền 5 triệu đồng từ nguồn tiền bạn đọc của báo gửi tặng và quà trung thu.

Ngay trong buổi trưa cùng ngày, TS Phan Bích Thiện đã chuyển khoản 30 triệu đồng, là số tiền bảo trợ hằng năm cho bé N.L.T.V (2,5 triệu đồng/tháng) đến chị Lê Thị Hồng Đào, để chị sắm sửa cho các con chuẩn bị bước vào năm học mới và đón tết trung thu sắp tới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU