Cùng con đi tiếp cuộc đời

Rưng rưng nghĩa tình của quý bạn đọc gần xa

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Chiều 6.4, tại tòa soạn Báo Thanh Niên đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận bảo trợ cho 10 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM.

Chung một tấm lòng, cùng nhau sẻ chia

Buổi lễ nằm trong khuôn khổ Chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời; tham dự có nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng biên tập Báo Thanh Niên; các nhà bảo trợ gồm: ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Quỹ Tình thương Việt; thầy Võ Văn Dũng, Chủ tịch Công đoàn - đại diện thầy cô và các em học sinh Trường tiểu học Hòa Bình (Q.1, TP.HCM); ông Đoàn Thế Tiến, Phó giám đốc Công ty TNHH đầu tư Việt Thái An; luật sư Nguyễn Minh Thuận, Giám đốc Công ty Luật hợp danh Sài Gòn Việt Nam…

Đặc biệt, trong các gia đình đến ký nhận bảo trợ lần này có gia đình anh Nguyễn Tấn Tân (ở Q.Tân Bình, TP.HCM), nhân vật được đề cập trong bài viết Anh phụ hồ khuyết tật “gánh” ba đứa con của PV Như Lịch đăng trên Thanh Niên ngày 3.4 vừa qua. Trong cao điểm dịch Covid-19, anh Tân mất đi người vợ và mẹ ruột. Hiện anh đi phụ hồ, nhặt ve chai nuôi 3 con nhỏ (một học lớp 10 nhưng phải nghỉ học, một học lớp 9 và một cháu mới vài tháng tuổi).

Rưng rưng nghĩa tình của quý bạn đọc gần xa - ảnh 1

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn (giữa) cùng thầy Võ Văn Dũng, Chủ tịch Công đoàn Trường tiểu học Hòa Bình, ký thỏa thuận bảo trợ với gia đình em N.N.Tr.L

ĐỘC LẬP

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn chia sẻ: “Chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời khởi động từ ngày 16.9.2021, đến nay đã gần 7 tháng. Những đau thương do đại dịch Covid-19 còn để lại di chứng, muôn vàn khó khăn ở các gia đình có người thân mất đi vì Covid-19, nhiều trẻ em mất đi người thân, thiếu hơi ấm tình thương cũng như mất đi nguồn nuôi dưỡng, bảo bọc để tiếp tục ăn học. Trong gần 7 tháng ấy, Báo Thanh Niên đã làm nhịp cầu để các nhà bảo trợ và bạn đọc khắp mọi miền quyên góp, giúp đỡ khẩn cấp, bảo trợ bằng hình thức chu cấp hằng tháng cho hàng ngàn trẻ mồ côi. Trong đó, hơn 1.600 trẻ đã được hỗ trợ khẩn cấp lúc bối cảnh dịch còn nóng bỏng với số tiền từ 2 - 5 triệu đồng/cháu, 162 trẻ đã được bảo trợ bằng hình thức chu cấp hằng tháng đến năm 18 tuổi hoặc đến khi học xong bậc cao đẳng, đại học hoặc nhận học bổng hằng năm. Sự tiếp sức ấy đều bắt nguồn từ nghĩa tình và trách nhiệm của quý bạn đọc, các nhà bảo trợ và những người thực hiện chương trình. Xin một lần nữa tri ân tất cả quý vị!”.

Vơi bớt gánh lo khi không còn cha mẹ

Thầy Võ Văn Dũng, Chủ tịch Công đoàn Trường tiểu học Hòa Bình, cho biết trước thực tế quá nhiều trẻ em phải chịu cảnh mồ côi do dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM, Ban giám hiệu nhà trường quyết định vận động hội cha mẹ học sinh, thầy cô, nhân viên và toàn thể học sinh quyên góp, hỗ trợ. Thùng quyên góp được mở từ ngày 8.3 và kết thúc vào ngày 26.3 vừa qua, đã nhận được tổng số tiền hơn 61 triệu đồng, nay trích 20 triệu đồng để tham gia Chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời của Báo Thanh Niên, số còn lại lập các sổ tiết kiệm giúp các em mồ côi khác. “Tuy số tiền không lớn, nhưng đó là tấm lòng của mọi người, nhất là các em học sinh của trường. Dù còn nhỏ nhưng các em đã biết sẻ chia, dành dụm tiền để đóng góp, mong xoa dịu phần nào nỗi đau của các bạn mồ côi”, thầy Dũng bộc bạch.

Rưng rưng nghĩa tình của quý bạn đọc gần xa - ảnh 2

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn tiếp nhận biểu trưng 20 triệu đồng từ đại diện của ông Huỳnh Nhật Minh, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV đầu tư phát triển Gia Cư

Đến dự lễ ký kết thỏa thuận, Tr.T.N (sinh năm 2006, học lớp 10 Trường THPT Nguyễn Văn Linh, Q.8, TP.HCM ) đi cùng anh trai là Tr.Q.Th. Ba và mẹ hai anh em đều mất vì Covid-19 vào tháng 7.2021. “Thời điểm đó, ba mẹ và bé N. ở phòng trọ tại Bình Chánh, vợ chồng em ở lại công ty, làm 3 tại chỗ. Khi phát hiện nhiễm Covid-19, ba mẹ em đã đưa nhau vào Bệnh viện Nguyễn Trãi để điều trị. Vợ chồng em phải xin nghỉ để về chăm em rồi lần lượt nhận tin dữ. Chỉ trong vòng 1 tuần, ba mẹ em đã ra đi”, anh Tr.Q.Th chia sẻ.

Hiện nay anh Th. đang thất nghiệp, vợ chồng anh lại chuẩn bị đón đứa con đầu lòng chào đời nên cuộc sống rất khó khăn. Biết tin N. được bảo trợ lâu dài, anh Th. mừng lắm: “Được sự bảo trợ từ Báo Thanh Niên, anh em của em đỡ được phần nào khó khăn, em có điều kiện để chăm lo chuyện học cho N. tốt hơn…”.

Tr.D.Ph, sinh năm 2006, nhà ở đường Cao Văn Lầu, P.1, Q.6, cũng được chị là Tr.N.Ph.Q đưa đến ký thỏa thuận bảo trợ. Ba qua đời vì Covid-19 ngày 18.7.2021, mẹ bị tai biến, sức khỏe rất yếu. Chị gái của Ph. đang học năm thứ 2 Trường ĐH Công nghệ TP.HCM. Mẹ của Tr.D.Ph là chị Dương Thị Vạn khi nghe tin con trai được Công ty TNHH đầu tư Việt Thái An bảo trợ đến khi học xong lớp 12 đã nghẹn ngào: “Cả hai con đều học giỏi, chị của Ph. dù ham học nhưng mới đòi nghỉ học vì gia đình chưa có tiền đóng học phí. Thương hai con nhưng hoàn cảnh tôi không biết phải làm sao. Nay có quý báo và công ty quan tâm, hỗ trợ cho cháu, tôi mừng lắm, vợi bớt gánh lo !”.

Tại lễ ký kết, chị Dương Quý Thùy Dương, đại diện cho cá nhân ông Huỳnh Nhật Minh, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV đầu tư phát triển Gia Cư, đã trao biểu trưng số tiền 20 triệu đồng ủng hộ chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời. Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn đã tiếp nhận biểu trưng và gửi lời cảm ơn đến cá nhân ông Huỳnh Nhật Minh đã ủng hộ chương trình, tiếp sức cho trẻ mồ côi có thêm động lực để tiếp tục con đường học tập.

Hành trình của chương trình

Tính từ 16.9.2021, ngày chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời khởi động, đến ngày 31.3.2022, bạn đọc đã chuyển vào tài khoản của chương trình số tiền: 9.221.619.269 đồng. Trong đó, Báo Thanh Niên đã trao hỗ trợ khẩn cấp cho 1.600 trẻ mồ côi (mỗi cháu từ 2 - 5 triệu đồng) ở địa bàn TP.HCM và tỉnh Bình Dương với tổng số tiền là: 3.976.000.000 đồng.

Ngoài ra, với tiêu chí bảo trợ một số cháu có hoàn cảnh quá khó khăn, Ban Biên tập đã quyết định chi bảo trợ cho 24 cháu từ nguồn bạn đọc đóng góp với thời gian kéo dài đến năm 18 tuổi, với tổng số tiền là: 5.067.000.000 đồng. Số tiền dự phòng còn lại để hỗ trợ cho trẻ trong những tình huống khẩn cấp là: 178.619.269 đồng.

Bên cạnh đó, đã có nhiều đợt ký kết bảo trợ từ bạn đọc, các nhà hảo tâm với hình thức chu cấp hằng tháng cho 138 trẻ kéo dài đến năm 18 tuổi; hoặc bảo trợ cho đến khi học xong bậc cao đẳng, đại học; hoặc bảo trợ học bổng hằng năm, theo phương thức các nhà bảo trợ chuyển khoản trực tiếp hằng tháng đến các phụ huynh với tổng số tiền dự ước lên đến hàng chục tỉ đồng.

Quý nhà hảo tâm có nhã ý tham gia chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời nhằm bảo trợ trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19 theo hình thức trực tiếp, xin vui lòng chuyển tiền mặt đến Phòng Tài vụ Báo Thanh Niên, số 268 - 270 Nguyễn Đình Chiểu, P.Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM; Tòa soạn Hà Nội và các văn phòng đại diện Báo Thanh Niên trên cả nước.

Hoặc chuyển khoản theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 1471000.000.0115 - Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) - chi nhánh Ba Tháng Hai, TP.HCM. Nội dung ghi: Ủng hộ trẻ mồ côi do dịch Covid-19.

Báo Thanh Niên sẽ tính toán điều phối số tiền này của chương trình một cách công tâm, hợp lý, hiệu quả nhất và sẽ cập nhật, công bố đầy đủ trên các ấn phẩm của Thanh Niên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU