Chung tay bảo trợ trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

Cùng con đi tiếp cuộc đời: Những vòng tay bảo bọc yêu thương

0 Thanh Niên

Chúng tôi băng cầu Mương Chuối, qua sông Nhà Bè (H.Nhà Bè, TP.HCM), đến hội trường Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Thành Công, nhìn gương mặt của những phụ huynh đưa các con mồ côi cha do đại dịch Covid-19 đến ký kết nhận bảo trợ từ những nhà hảo tâm, những vòng tay bảo bọc yêu thương, dường như ai nấy lòng vẫn đang còn gợn sóng…

Bảy em học sinh (HS) mồ côi vì dịch Covid-19 ở H.Nhà Bè, TP.HCM, chính thức được các nhà bảo trợ nhận chăm lo đến 18 tuổi tại buổi ký kết thỏa thuận sáng 8.12, với mức từ 2 - 2,5 triệu đồng/em/tháng. Ngay sau lễ ký kết, các em đã nhận suất bảo trợ đầu tiên và phần quà do các đơn vị trao tặng.

“Mất 4 người do Covid-19, tôi gục ngã vì không biết làm sao nuôi 2 con”

Chung lòng, tiếp sức

Buổi ký kết thỏa thuận 3 bên giữa đại diện Báo Thanh Niên và các nhà bảo trợ là Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Thành Công (Trung tâm ĐT-SHLX Thành Công, nhận bảo trợ 5 em), Phòng khám (PK) Đông Á (nhận 1 em) và Công ty TNHH Leo Coffee and Tea (nhận 1 em) cùng gia đình các em HS đã diễn ra ở Trung tâm ĐT-SHLX Thành Công trong thân tình và ấm áp. Tham dự và chứng kiến buổi ký kết có bà Lê Thị Anh Thư, Phó chủ tịch UBND H.Nhà Bè; ông Trang Hữu Nghĩa, Phó chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại TP.HCM, đại diện Huyện đoàn H.Nhà Bè và chính quyền địa phương.

Cùng con đi tiếp cuộc đời: Những vòng tay bảo bọc yêu thương - ảnh 1

Nhà báo Nguyễn Đức Tú ký thỏa thuận với ông Trần Tiến Đạt, Giám đốc Trung tâm ĐT-SHLX Thành Công (giữa) và chị Nguyễn Thị Trúc Mai, mẹ cháu Đ.N.N.H

Nhà báo Nguyễn Đức Tú, Trưởng ban Công tác bạn đọc Báo Thanh Niên, cho biết đại dịch Covid-19 đi qua, để lại những hậu quả rất nặng nề. Trong đó, đau lòng nhất là hơn 2.000 trẻ trên địa bàn TP.HCM rơi vào cảnh mồ côi. Trước thực trạng đó, Báo Thanh Niên đã phát động chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời, bảo trợ trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19. Qua gần 3 tháng thực hiện, ngoài việc trao tiền hỗ trợ khẩn cấp cho hơn 1.000 trẻ mồ côi với số tiền hơn 3 tỉ đồng, là ký kết các thỏa thuận bảo trợ hằng tháng hoặc hằng năm giữa nhà bảo trợ và gia đình các trẻ, đến thời điểm này đã giúp chăm lo cho hơn 100 trẻ đến khi các cháu tròn 18 tuổi.

Cùng con đi tiếp cuộc đời: Những vòng tay bảo bọc yêu thương - ảnh 2

Nhà báo Nguyễn Đức Tú ký thỏa thuận với ông Lê Đức Tiến, Phó giám đốc Phòng khám Đông Á và gia đình cháu T.T.H.N

ĐÀO NGỌC THẠCH

“Hôm nay, Báo Thanh Niên xin cảm ơn sự nhiệt tình hỗ trợ, phối hợp tổ chức đầy trách nhiệm của UBND H.Nhà Bè và Trung tâm ĐT-SHLX Thành Công, cảm ơn sâu sắc quý nhà bảo trợ về nghĩa cử cao đẹp dành cho 7 trẻ mồ côi. Tấm lòng của Trung tâm ĐT-SHLX Thành Công, PK Đông Á, Công ty Leo Coffee and Tea và của rất nhiều bạn đọc trong và ngoài nước dành cho chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời đã giúp chương trình ngày càng được lan tỏa và qua đó, xoa dịu phần nào nỗi mất mát, đau thương mà các trẻ và các gia đình đang gánh chịu”, nhà báo Nguyễn Đức Tú chia sẻ.

Cùng con đi tiếp cuộc đời: Những vòng tay bảo bọc yêu thương - ảnh 3

Nhà báo Nguyễn Đức Tú ký thỏa thuận với chị Trần Thị Phương Anh, đại diện Công ty TNHH Leo Coffee and Tea và gia đình cháu T.T.L.P

ĐÀO NGỌC THẠCH

Thay mặt các nhà bảo trợ, ông Trần Tiến Đạt, Giám đốc Trung tâm ĐT-SHLX Thành Công, bộc bạch: “Cảm ơn Báo Thanh Niên đã nối nhịp cầu để chúng tôi đồng hành với chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời, gặp gỡ trực tiếp với 7 em HS thân thương cùng gia đình, cùng chung tay, chung lòng, tiếp sức các em, các cháu trong việc học hành, vui chơi kể từ hôm nay. Chúng tôi đến với các em, các cháu không chỉ là tấm lòng, sự sẻ chia mà còn xác định đó là trách nhiệm, bởi chúng tôi hiểu rằng, các em, các cháu đã mất đi người cha thân yêu, cuộc sống rồi sẽ bấp bênh, tương lai sẽ vô cùng khó khăn, bế tắc!”.

Cùng con đi tiếp cuộc đời: Những vòng tay bảo bọc yêu thương - ảnh 4

Ông Trần Tiến Đạt trao quà cho các em

Cho con bờ vai nương tựa

Gia đình chị Nguyễn Thị Trúc Mai, ở ấp 3, xã Phước Lộc, có 5 người. Khi chưa có dịch Covid-19, chị vừa làm tạp vụ vừa đưa 2 con là Đ.N.N.H (lớp 2) và Đ.N.N.N (lớp 11) ngày ngày qua sông đi học, vừa chăm mẹ chồng cao tuổi bị bệnh tim. Chồng chị là anh Đ.C.L, làm tài xế taxi, trụ cột lo cho cả gia đình. Hồi tháng 8 dịch Covid-19 ập đến, cả nhà chị bị nhiễm bệnh, rồi anh L. ra đi, cả nhà chơi vơi. “Giờ ảnh mất đi, hai con còn quá nhỏ, bà nội các cháu lại yếu, thật tình em không biết cuộc sống sẽ ra sao”, chị nói trong nước mắt. Còn nhớ hôm chúng tôi liên lạc với chị để mời dự lễ ký kết bảo trợ cho em H., chị đã òa khóc: “Thay mặt gia đình, rất cảm ơn chương trình, cảm ơn Báo Thanh Niên và Trung tâm ĐT-SHLX Thành Công đã dang tay giúp đỡ gia đình em, giúp đỡ các cháu. Đón nhận sự chăm lo này, gia đình và các cháu đã có được bờ vai nương tựa, nâng đỡ, ảnh dù đã đi xa cũng sẽ yên lòng”.

Cùng con đi tiếp cuộc đời: Những vòng tay bảo bọc yêu thương - ảnh 5

Ông Trang Hữu Nghĩa trao suất hỗ trợ cho các em

ĐÀO NGỌC THẠCH

Đưa cháu gái P.N.B.A (lớp 2) gọi mình bằng cố ngoại đến dự chương trình, bà Lê Thị Minh Nguyệt, 70 tuổi, ngụ xã Phú Xuân, mắt luôn đỏ hoe vì thương đứa cháu côi cút. Cha mẹ A. chia tay khi em còn nhỏ, em sống với cha và bà nội ở Q.4, sau đó cha em qua đời vì bệnh. Ngày 12.8, bà nội em nhiễm Covid-19 rồi ra đi không trở về. Dù vợ chồng tuổi đã cao, bà Nguyệt cũng phải đón A. về chăm sóc. “Báo Thanh Niênnhà bảo trợ đã gánh cho cô bớt một gánh nặng. Mấy hôm nay cô cứ tưởng mình nghe nhầm khi được mời ký kết thỏa thuận, bây giờ tới đây dự lễ mới tin đó là thiệt. Nếu không có người chăm lo, hỗ trợ, cháu có muốn đi học tiếp cũng khó. Cô cảm ơn nhiều lắm!”, bà Nguyệt tâm sự.

Cùng con đi tiếp cuộc đời: Những vòng tay bảo bọc yêu thương - ảnh 6

Chị Trần Thị Phương Anh, đại diện Công ty TNHH Leo Coffee and Tea (bìa trái) và ông Lê Đức Tiến, Phó giám đốc Phòng khám Đông Á (bìa phải), trao suất bảo trợ và quà cho 2 em T.T.H.N, T.T.L.P

ĐÀO NGỌC THẠCH

Gia đình em T.T.L.P (lớp 8), ngụ xã Phước Kiển, cũng có hoàn cảnh rất đau thương. Mẹ em, chị Trần Thị Hồng Điều, cho biết sau khi chồng qua đời vì Covid-19, nhà hiện giờ còn 5 người gồm mẹ chị, em trai chị và 2 con. Chị đầu của P. là T.T.H.L (23 tuổi) bị bệnh thần kinh, phải uống thuốc hằng ngày. Bây giờ gánh nặng gia đình đổ dồn lên vai chị, bởi mức lương công nhân chỉ vài triệu đồng mỗi tháng, không đủ trang trải hằng ngày. “Em lo lắng lắm, nhiều đêm không ngủ được, bởi không biết làm sao vượt qua được khó khăn chồng chất phía trước, và quan trọng là việc học hành các con sẽ ra sao. Nay được nhận bảo trợ cho con từng tháng, mừng không nói hết”, chị Điều thổ lộ.

Cùng con đi tiếp cuộc đời: Những vòng tay bảo bọc yêu thương - ảnh 7

Bà Lê Thị Anh Thư, Phó chủ tịch UBND H.Nhà Bè trao suất hỗ trợ tháng đầu tiên cho các em

ĐÀO NGỌC THẠCH

Bà Lê Thị Anh Thư, Phó chủ tịch UBND H.Nhà Bè, cho biết dịch Covid-19 gây ra nhiều tổn thất trên địa bàn TP.HCM, trong đó có Nhà Bè, khiến nhiều gia đình mất đi người thân, nhiều cháu nhỏ mất cha, mẹ, ông bà, gây đau thương và trống vắng tình cảm với các cháu. Tính đến thời điểm hiện tại, H.Nhà Bè có hơn 80 cháu nhỏ trong độ tuổi đi học phải chịu cảnh mồ côi vì Covid-19, nhiều gia đình, nhiều tổ ấm gặp khó khăn, thiếu thốn. “Dù chính quyền địa phương các cấp đã có những hỗ trợ bước đầu và kế hoạch trợ giúp dài lâu cho các gia đình mất người thân, giúp các em, các cháu nhỏ tiếp tục học tập, nhưng không thể bù đắp hết được. Cảm ơn Báo Thanh Niên đã kịp thời triển khai chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời, để các nhà bảo trợ cùng với H.Nhà Bè đến với các em, các cháu và gia đình một cách thân tình, ấm áp với sự cảm thông sâu sắc. Nghĩa cử ấy của quý báo, của quý nhà bảo trợ vô cùng đáng trân trọng, ghi nhận, bởi phần nào bù đắp những hụt hẫng của các trẻ cả về vật chất lẫn tinh thần, giúp các gia đình không còn đơn độc trên chặng đường dài đi về phía trước”, bà Thư nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU