Chung tay bảo trợ trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19:

Cùng con đi tiếp cuộc đời: Cùng lau khô nước mắt

0 Thanh Niên

Buổi lễ ký kết thỏa thuận bảo trợ bằng hình thức chu cấp hằng tháng cho 11 cháu mồ côi cho đến năm 18 tuổi, diễn ra sáng 27.11 tại UBND P.Thới An, Q.12, TP.HCM.

Nhà bảo trợ Nguyễn Văn Tâm, bạn đọc thân thiết của Báo Thanh Niên cũng đã trao số tiền bảo trợ từ tháng đầu tiên (tháng 11) cho các cháu, tổng cộng 23 triệu đồng.

“Em đi làm lại rồi…”

Đến sớm hơn mọi người một chút, ngồi giữa hội trường, mẹ con chị Phạm Thị T. và cháu L.T.D đôi mắt còn ngơ ngác buồn.

Chúng tôi lại gần thăm hỏi và D. vòng tay lễ phép thưa: “Con là L.T.D, học lớp 6 ạ”. Ba của D. là anh L.X.D (46 tuổi) làm nghề thợ hồ, nhiễm Covid-19, nhập viện 10 ngày thì mất hôm 11.8. Quê nhà ở H.Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, anh D. và chị T. đùm túm 2 con vào Nam từ năm 2014, chí thú làm ăn để nuôi con ăn học. Ai ngờ…

Cùng con đi tiếp cuộc đời: Cùng lau khô nước mắt - ảnh 1

Nhà báo Nguyễn Đức Tú, ông Nguyễn Văn Tâm (giữa) và chị Phạm Thị T., mẹ của em L.T.D, cùng ký kết thỏa thuận bảo trợ cho em D. đến 18 tuổi

Chị T. rưng rưng nói: “D. có anh trai là L.X.H năm nay học năm 4 Trường ĐH Công nghiệp”. Rồi chị lau nước mắt: “Em sắp có người đỡ đần rồi, chỉ mong yên ổn, cháu lớn sớm ra trường. Em làm nghề may cho xưởng tư nhân, cũng đã đi làm lại 2 tuần nay. Có thêm sự bảo bọc từ chương trình của Báo Thanh Niên với cháu D. nữa là 3 mẹ con yên tâm sống ở Sài Gòn rồi!”.

11 trẻ mồ côi ở Q.12 được nhà bảo trợ ký kết chăm lo đến 18 tuổi

Cùng chung cảnh ngộ, có người thân đột ngột ra đi vì Covid-19, em V.M.N.A học lớp 12 Trường THCS và THPT Ngọc Viễn Đông, nhà ở P.Đông Hưng Thuận, Q.12. Ba mẹ của A. ly hôn, nhưng một năm trước ba em qua đời vì tai nạn. Em sống với ông bà nội, nhưng rồi cả ông và bà đều mất vì Covid-19, cách nhau 2 ngày. Trong nỗi đau tột cùng, N.A được thầy hiệu trưởng gửi thư giới thiệu với chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời của Báo Thanh Niên. Khi nhận được thông tin về em N.A từ những người thực hiện chương trình, nhà bảo trợ Nguyễn Văn Tâm đã quyết định bảo trợ nâng đỡ cho em học hết đại học, với mức hỗ trợ 3 triệu đồng/tháng.

Cùng con đi tiếp cuộc đời: Cùng lau khô nước mắt - ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Tâm, bạn đọc của Báo Thanh Niên, trao tiền bảo trợ tháng đầu tiên cho các cháu

NGỌC DƯƠNG

Còn tình cảnh của chị Nguyễn Thị L. (38 tuổi) cũng vô cùng bi đát. Một năm trước, chồng chị là anh Nguyễn Văn T., làm nghề xây dựng bị tai biến, mất sức lao động. Ngày ngày chị vừa chăm chồng vừa làm công nhân và phụ giúp việc nhà kiếm tiền trang trải cuộc sống. Ngày 6.9, anh T. mất do Covid-19, sau gần 1 tháng điều trị. Hiện nay, để tiếp tục cuộc sống, chị nhận may gia công và “ai kêu làm chuyện gì cũng làm” để lo cháo sữa cho con nhỏ. Ôm con vào lòng, mắt chị đỏ hoe: “Không có sự giúp đỡ của chính quyền và bà con lối xóm, đặc biệt của Báo Thanh Niên và nhà bảo trợ, mẹ con em không biết phải xoay trở ra sao trong những tháng ngày phía trước”.

Cùng con đi tiếp cuộc đời: Cùng lau khô nước mắt - ảnh 3

Nhà báo Nguyễn Đức Tú, Trưởng ban Công tác bạn đọc Báo Thanh Niên, trao tiền bảo trợ tháng đầu tiên cho các cháu

NGỌC DƯƠNG

Ấm áp và hy vọng

Ông Nguyễn Văn Tâm, một bạn đọc thân thiết của Báo Thanh Niên, đồng thời là nhà bảo trợ cho 11 cháu mồ côi trong buổi lễ ký kết thỏa thuận, là một người dân ngụ tại P.Thới An, Q.12. Tuổi thơ của ông Tâm cũng cơ cực, nghèo khó, nên không có điều kiện ăn học. Nhưng ông có một tấm lòng chân chất và hay cưu mang những cảnh đời bất hạnh. Suốt bao năm qua, kể từ khi biết ông, chúng tôi vẫn dành một sự quý trọng đối với tình cảm ấy. Nhận được tin Báo Thanh Niên phát động chương trình bảo trợ trẻ mồ côi, ông liền “đánh tiếng” là sẽ đồng hành với Thanh Niên và Quận đoàn 12 để giúp một số cháu mồ côi ở Q.12, gồm các phường Thới An, Hiệp Thành, Tân Chánh Hiệp và Đông Hưng Thuận. Tại buổi lễ, ông Tâm xúc động không nói nên lời khi nhìn những mái đầu xanh sớm mất đi cha hoặc mẹ, ông bà. Không nói được gì nhiều, nhưng ai cũng cảm thấu tấm lòng của ông, qua lớp khẩu trang với mấy lời cảm ơn chương trình của Báo Thanh Niên đã kết nối, để ông được bày tỏ tâm nguyện của mình.

Trong số 11 cháu mồ côi ở Q.12 được nhận bảo trợ bằng hình thức chu cấp hằng tháng bắt đầu từ tháng 11, từ ông Nguyễn Văn Tâm, có 10 cháu được nhận 2 triệu đồng/tháng cho đến 18 tuổi. Riêng em V.M.N.A (học sinh lớp 12) được nhận chu cấp 3 triệu đồng/tháng cho đến khi học hết bậc đại học.

Nhà báo Nguyễn Đức Tú, Trưởng ban Công tác bạn đọc, người được Ban Biên tập Báo Thanh Niên ủy quyền ký kết các biên bản thỏa thuận bảo trợ, xúc động nói: “Đến đây và được nghe, được thấy tận mắt những hoàn cảnh đau lòng do đại dịch Covid-19 để lại, tôi xin được cảm ơn tấm lòng của nhà bảo trợ là ông Nguyễn Văn Tâm đã dang rộng vòng tay yêu thương những phận đời bất hạnh. Dù đã xem qua danh sách và tìm hiểu kỹ về gia cảnh của các cháu, song những gì sâu trong tâm khảm vẫn là ước muốn làm sao để các cháu lớn lên, trong tình cảm ấm áp của cộng đồng, để các cháu không cảm thấy đơn độc, và luôn hướng đến sự hy vọng, sự tin yêu vào cuộc đời này”. Nhà báo Nguyễn Đức Tú cũng cảm ơn Ban Thường vụ Quận đoàn Q.12, Đoàn phường Thới An cũng như đại diện lãnh đạo P.Thới An và các phường lân cận, đã phối hợp kết nối, tổ chức buổi gặp mặt ký kết bảo trợ cho các cháu, với một không khí xúc động, nhưng không kém phần trang trọng, ấm áp.

Cùng con đi tiếp cuộc đời: Cùng lau khô nước mắt - ảnh 4

Nhà báo Trần Thanh Bình, Ban Công tác bạn đọc Báo Thanh Niên, hỏi thăm gia cảnh, động viên an ủi mẹ con chị Phạm Thị T.

Chị Thái Bảo Ngân, Bí thư Quận đoàn Q.12, gửi lời cảm ơn chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời của Báo Thanh Niên và nhà bảo trợ Nguyễn Văn Tâm đã quan tâm và tận tình chăm lo giúp đỡ các cháu mồ côi trên địa bàn TP.HCM cũng như Q.12. “Những nghĩa cử từ bạn đọc Báo Thanh Niên đã lay động cảm xúc của tất cả chúng ta. Tôi tin rằng với tấm lòng và sự tâm huyết ấy, các cháu sẽ có thêm điều kiện để lớn lên, học tập và trưởng thành để mai này giúp ích cho xã hội. Các em, các cháu là những mầm xanh của thế hệ tương lai nhưng gặp phải tình cảnh không may. Có được sự cưu mang, nâng đỡ từ quý nhà hảo tâm, từ Báo Thanh Niên, tôi tin rằng các em các cháu sẽ không đơn độc, mà buổi lễ hôm nay là một minh chứng cho điều đó”.

Tại buổi lễ, UBND P.Thới An cũng trao các phần quà dành cho các cháu mồ côi.

Tính đến 16 giờ ngày 28.11, chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời của Báo Thanh Niên đã nhận được số tiền do bạn đọc chuyển vào tài khoản chương trình là: 4.580.496.678 đồng. Ngoài số tiền hơn 3 tỉ đồng đã trao hỗ trợ khẩn cấp và trao học bổng động viên cho hơn 1.000 cháu mồ côi ở TP.HCM và Bình Dương, sắp tới chương trình sẽ tiếp tục triển khai trao hỗ trợ, đồng thời tiếp tục ký kết các đợt thỏa thuận bảo trợ các cháu mồ côi trong tháng 12.2021.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU