Chung tay bảo trợ trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

Cùng con đi tiếp cuộc đời: Chia sẻ nỗi đau mất mát với các cháu mồ côi tỉnh Bình Dương

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Chiều 5.11, Báo Thanh Niên phối hợp Tỉnh đoàn Bình Dương tổ chức trao tiền của bạn đọc hỗ trợ 50 trẻ em mồ côi có cha, mẹ mất vì Covid-19 ở một số địa bàn Bình Dương. Chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời đã trao gửi mỗi em 3 triệu đồng.

Chương trình có sự tham dự của nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng biên tập Báo Thanh Niên; ông Nguyễn Văn Lộc, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Bình Dương; chị Nguyễn Thị Ngọc Xuân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn Bình Dương; lãnh đạo Sở GD-ĐT Bình Dương và một số vị thuộc các sở ngành khác…

Cùng con đi tiếp cuộc đời: Chia sẻ nỗi đau mất mát với các cháu mồ côi tỉnh Bình Dương - ảnh 1

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng biên tập Báo Thanh Niên, động viên an ủi và trao quà hỗ trợ các em học sinh

ĐÀO NGỌC THẠCH

Mong nguôi ngoai nỗi đau !

Chia sẻ nỗi đau, mất mát với trẻ mồ côi vì Covid-19 ở Bình Dương

Đến khá sớm, em T.N.H.N, lớp 7, Trường THCS Thuận Giao (TP.Thuận An) ngồi lặng lẽ bên cha với đôi mắt còn chất ngất nỗi nhớ mẹ. Cha em, anh Tr.H.K (35 tuổi), cho hay vợ anh là N.T.T, 33 tuổi, quê từ An Giang lên trọ ở P.Thuận Giao, TP.Thuận An, làm công nhân. Cuộc sống khó khăn, nên anh chị chỉ sinh mỗi N. để em được học hành tốt nhất có thể. Giữa tháng 8.2021, khu nhà trọ nơi gia đình anh K. bùng phát dịch Covid-19. Anh vào khu cách ly rồi đến lượt chị, mỗi người mỗi nơi, chỉ N. ở nhà một mình. “Vào khu cách ly, hai vợ chồng thường xuyên liên lạc với nhau và với con qua điện thoại. Nhưng chỉ đến tối ngày thứ hai, vợ tôi bệnh trở nặng, vài giờ sau bệnh viện thông báo qua đời. Tôi bàng hoàng không tin là sự thật, không dám báo cho cháu biết!”, anh K. buồn thương nói.

Kể về hoàn cảnh của mình, em H.T.L (12 tuổi) cho biết từ nhỏ em đã không biết cha ở đâu. Em L. cùng với mẹ sống nương nhờ ở Trung tâm nhân đạo Quê Hương (Bình Dương). Trong đợt dịch, mẹ của L. mắc Covid-19 rồi được đưa đến bệnh viện dã chiến để điều trị nhưng không may đã ra đi. Sau đó, em L. cũng mắc Covid-19 và được cách ly điều trị. “Lúc đó, con không biết mẹ con được đưa đi đâu vì con cũng phải cách ly điều trị ở một khu riêng. Sau này, con được điều trị khỏi, không thấy mẹ trở về mới biết mẹ đã mất. Con cũng không biết mẹ mất khi nào…”, em L. nói.

Cùng con đi tiếp cuộc đời: Chia sẻ nỗi đau mất mát với các cháu mồ côi tỉnh Bình Dương - ảnh 2

Chị Nguyễn Thị Ngọc Xuân, Bí thư Tỉnh đoàn Bình Dương và...

Cùng con đi tiếp cuộc đời: Chia sẻ nỗi đau mất mát với các cháu mồ côi tỉnh Bình Dương - ảnh 3

...chị Võ Thị Thúy, Ủy viên Ban Biên tập Báo Thanh Niên trao quà hỗ trợ các học sinh

Chặng đường còn lại có Báo Thanh Niên

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng biên tập Báo Thanh Niên, cho biết đại dịch Covid-19 đã để lại quá nhiều mất mát, trong đó tổn thương về sinh mạng là nỗi đau lớn nhất. Trước tình hình ấy, ngay trong đại dịch, Báo Thanh Niên đã phát đi lời kêu gọi nhằm bảo trợ trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19. Chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời ngay lập tức đã nhận được sự hưởng ứng của bạn đọc khắp nơi. Từ sự chung tay của cộng đồng, đến nay chương trình đã nhận được trên 4 tỉ đồng, chương trình cũng nhận được sự nhiệt thành bảo trợ cho hơn 500 trẻ mồ côi. Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn khẳng định mục tiêu của Thanh Niên là sẽ tiếp tục cùng với các đơn vị, bạn đọc hỗ trợ các em đến khi trưởng thành. “Xin chia sẻ những đau thương, mất mát của các gia đình và các con. Mong rằng các con cùng với những người thân còn lại nén đau thương, chăm ngoan học giỏi, để sau này trưởng thành sẽ giúp ích lại cho mọi người và xã hội. Báo Thanh Niên và Tỉnh đoàn Bình Dương sẽ đồng hành cùng các con đi tiếp chặng đường còn lại”, nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn nói.

Tính đến 16 giờ ngày 5.11, chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời nhằm bảo trợ trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19 đã nhận được từ sự ủng hộ của quý bạn đọc gần xa với số tiền: 4.210.238.678 đồng. Ngoài số tiền gần 3 tỉ đồng đã trao hỗ trợ khẩn cấp, kịp thời cho các cháu mồ côi trên địa bàn 4 quận, huyện tại TP.HCM và 50 cháu ở một số địa bàn tỉnh Bình Dương, chương trình sẽ dành lại 500 triệu đồng để dự phòng và kịp thời hỗ trợ cho những cháu mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và những trường hợp cần hỗ trợ khẩn cấp. Số tiền còn lại, Thanh Niên sẽ tiếp tục trao hỗ trợ các cháu mồ côi trong tháng 11 bằng các hình thức như trao học bổng động viên cho học sinh khá, giỏi; trao tặng máy tính bảng và dụng cụ học tập cho các cháu...

Còn chị Nguyễn Thị Ngọc Xuân, Bí thư Tỉnh đoàn Bình Dương, cho biết trong thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Bình Dương đã cùng các cấp bộ Đoàn, Đội trong toàn tỉnh tổ chức trao tặng gần 5.000 phần quà trị giá gần 3 tỉ đồng gồm các nhu yếu phẩm, sữa, dụng cụ học tập để hỗ trợ cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trong toàn tỉnh, trong đó nổi bật là chương trình “Hỗ trợ sữa cho trẻ sơ sinh” là con thanh niên công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 100 triệu đồng; chương trình “Chia sẻ cùng em thơ - Chung tay vượt qua đại dịch” để hỗ trợ, chia sẻ với các em thiếu nhi là con em thanh niên công nhân và các em tại các khu cách ly, khu vực phong tỏa; chương trình “Tiếp sức đến trường - cùng em vượt qua đại dịch” với gần 1.000 suất học bổng được trao tặng nhân dịp đầu năm học mới; chương trình “Em nuôi của Đoàn” đã hỗ trợ học bổng và nuôi dưỡng đến tuổi trưởng thành cho 150 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha, mẹ trong dịch bệnh Covid-19…

Chị Nguyễn Thị Ngọc Xuân tâm sự: “Tỉnh đoàn Bình Dương sẽ cố gắng, thực hiện không để một em nào khó khăn mà phải bỏ học, không được tiếp tục đến trường”.

Anh Trần Bảo Lâm, Phó bí thư thường trực Tỉnh đoàn Bình Dương, cho biết đại dịch Covid-19 từ cuối tháng 4.2021 đến nay đã gieo bao đau thương mất mát cho người dân Bình Dương nói riêng và cả nước nói chung. Anh Lâm cho biết trong thời gian khoảng 5 tháng, đại dịch Covid-19 đã cướp đi hàng ngàn sinh mạng người dân Bình Dương. Trong đó, hàng trăm phụ huynh học sinh là trụ cột gia đình, là nguồn sống, nuôi nấng con cái… nhưng đã mất đi, để lại khoảng trống bơ vơ cho các em trong cuộc đời, phải chịu cảnh mồ côi, không nơi nương tựa. “Đại dịch Covid-19 đã đẩy hàng ngàn gia đình vào hoàn cảnh khắc nghiệt như vậy, không ai hình dung nổi”, anh Lâm nói. Tính đến ngày 5.11, Bình Dương có 2.479 người tử vong vì Covid-19, để lại hơn 150 trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh vô cùng khó khăn khiến mọi người đều xót xa, thương cảm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU