Cục trưởng Nguyễn Tiến Thỏa nói về việc đóng phim

0 Thanh Niên Online

Trong dự án phim Hành trình qua ba bể, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) Nguyễn Tiến Thỏa (ảnh) sẽ vào vai Phó chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng trong một số cảnh quay tới đây tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Cục trưởng Nguyễn Tiến Thỏa nói về việc đóng phim

Ông Nguyễn Tiến Thỏa đã trả lời phỏng vấn Báo Thanh Niên xung quanh sự kiện này.

* Lý do nào đã khiến Hãng phim Hội Nhà văn mời ông vào vai Phó chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng?

- Có lẽ đây là một sự tình cờ, tôi cũng thấy bất ngờ. Chắc bên Hãng phim Hội Nhà văn họ thấy tôi có thể đáp ứng được vai diễn trong phim nên họ mời tôi tham gia. Có một điều đặc biệt là tôi cùng quê với Phó chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng (xã Thanh Tùng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương - PV), lại cùng làm công tác tài chính nên đó cũng có thể là một trong những lý do mà họ mời tôi.

Hành trình qua ba bể là dự án phim truyện nhựa do Hãng phim Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp với Hãng phim Châu Giang, Trung Quốc phối hợp thực hiện. Phim nói về quá trình hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ Hồng Kông tới Thượng Hải những năm đầu thập niên 1940.

* Xin ông cho biết cảm giác của mình khi được mời đóng phim, lãnh đạo Bộ Tài chính có ý kiến gì về việc này?

 - Tôi làm công tác quản lý, nhưng rất yêu điện ảnh, nên khi đọc kịch bản thấy đây là một bộ phim lịch sử, tôi thấy khá tự tin nên đã nhận lời. Tôi cũng đã báo cáo lãnh đạo Bộ về việc này và xin nghỉ phép vài ngày để đi Trung Quốc. Lãnh đạo Bộ không cấm, chỉ ra điều kiện là tôi phải hoàn thành mọi nhiệm vụ thì mới được đi.

* Hiện dư luận đang có nhiều ý kiến khác nhau về việc ông tham gia đóng phim, trong khi nhiệm vụ chính của ông là điều hành giá cả thị trường?

- Thú thực là tôi đang rất buồn với dư luận vài ngày gần đây, các anh hỏi thế này tôi cũng liêu điêu lắm. Nhưng theo tôi việc này không có gì lớn. Các hãng phim chọn người nọ người kia vào vai này vai khác vì cảm thấy phù hợp là chuyện bình thường. Mặt khác, thời gian quay vai của tôi cũng chỉ 4 - 5 ngày chứ không phải là hằng tháng như một số báo nêu. Việc điều hành giá cả thị trường, thì nó là công việc của cả đất nước chứ tôi cũng chỉ là một mắt xích. Nếu có đi, chắc chắn là tôi vẫn làm việc qua điện thoại và internet một cách bình thường.

* Sau những dư luận vừa qua, quyết định của ông có gì thay đổi?

- Tôi rất buồn, gia đình, bạn bè tôi cũng vậy, nhưng tôi nghĩ nếu bỏ cuộc thì không ổn vì nó liên quan đến kế hoạch chung của cả hai hãng phim Việt Nam, Trung Quốc. Ngày 30.3 này là họ quay bên Thượng Hải rồi.

* Ông có thể cho biết mức cát sê cho vai diễn này được không?

- Tôi nhận thức việc vào vai Phó chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng trong bộ phim quan trọng này là một vinh dự chứ không phải vì danh tiếng hay tiền bạc gì cả.

Lưu Quang Phổ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU