Cục phó Cục Chăn nuôi nói gì về thịt lợn tăng giá dịp cận tết?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhu cầu tiêu thụ thịt lợn dịp tết Nguyên đán thường tăng 10 - 15% thì khó tránh khỏi tăng giá, nhưng đây cũng là theo quy luật chung của thị trường cận tết. Giá thịt lợn khó tăng đột biến như hồi tết năm 2020.

Giá thịt lợn dịp tết Nguyên đán Tân Sửu sẽ khó tăng đột biến như tết năm ngoái /// Ảnh Ngọc Dương
Giá thịt lợn dịp tết Nguyên đán Tân Sửu sẽ khó tăng đột biến như tết năm ngoái
Ảnh Ngọc Dương

Chia sẻ tại cuộc họp báo của Bộ NN-PTNT chiều nay, 14.1, về nguồn cung thực phẩm dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, ông Nguyễn Văn Trọng, Cục phó Cục Chăn nuôi, đã chia sẻ thông tin về nguyên nhân thịt lợn tăng giá liên tục trong những ngày qua.

Ông Trọng cho biết, bên cạnh việc kiểm soát dịch tả lợn châu Phi, tốc độ tái đàn nhanh ở các địa phương khiến nguồn cung thịt lợn tăng lên. Sản lượng thịt lợn tính đến cuối tháng 12 đạt 3,48 triệu tấn. Đặc biệt, tổng đàn lợn cả nước đạt lợn 27,3 triệu con, đạt 88,7% so với thời điểm trước khi có dịch tả lợn châu Phi, và tăng 20% so với 1.1.2020. Theo đó, ông Trọng khẳng định chúng ta hoàn toàn có thể chủ động nguồn cung thịt lợn dịp Nguyên đán năm nay và giá sẽ không tăng đột biến như dịp tết Nguyên đán năm 2020.

Cũng theo ông Trọng, việc tăng, tái đàn hiệu quả giữ cho giá thịt lợn ổn định trong khoảng cuối quý 3 và cả trong quý 4. Trong những ngày gần đây, giá thịt có xu hướng tăng lên, dao động từ 82.000 - 85.000 đồng/kg, cũng là phù hợp với quy luật thị trường cận tết hàng năm.

Cụ thể, theo quy luật thị trường dịp cận tết hàng năm, bắt đầu bước vào tháng 12 âm lịch cho đến trước Tết nguyên đán khoảng 1 tuần là thời điểm giá lợn hơi, thịt lợn đều tăng. Trong thời gian này, nhu mổ thịt lợn của người dân tăng cao để thực hiện chế biến sâu. Sau đó đến rằm tháng Giêng thì nhu cầu tiêu thụ thịt lợn có giảm hơn.

“Nhu cầu thịt lợn dịp cận tết tăng từ 10 - 15% thì cũng khó tránh khỏi việc tăng giá”, ông Trọng nói.

Cũng theo ông Trọng, giá thịt lợn tăng trong những ngày vừa qua tăng cũng có nguyên nhân ảnh hưởng từ thị trường Trung Quốc - hiện có giá thịt lợn hơi cao gấp đôi so với Việt Nam. Giá cao nên các thương lái vẫn tìm mọi cách tuồn bán lợn hơi, lợn mảnh trong nước, thậm chí lợn thịt nhập khẩu từ Thái Lan về được đưa thẳng đi Trung Quốc. Điều này khiến nguồn cung thịt lợn trong nước bị ảnh hưởng, đẩy giá tăng cao.

Cập nhật trong ngày 14.1, giá lợn hơi tại khu vực phía Bắc tăng nhẹ 1.000 - 2.000 đồng/kg, dao động từ 82.000 - 86.000 đồng/kg. Còn tại miền Trung và Tây Nguyên, giá lợn hơi tăng tại các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, từ 79.000 - 82.000 đồng/kg. Giá lợn hơi ở miền Nam tăng mạnh hơn, từ 79.000 - 84.000 đồng/kg.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU