Cục máu đông có những loại nào, nguy cơ ra sao?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cục máu đông hình thành khi các tế bào máu và protein trong máu kết dính lại với nhau thành khối. Chúng có thể xuất hiện ở nhiều nơi trong cơ thể và gây ra nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.

Đông máu là cơ chế tự nhiên rất cần thiết cho cơ thể. Khi chúng ta bị thương, máu đông lại ở miệng vết thương sẽ giúp ngăn mất máu quá nhiều, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Cục máu đông có những loại nào, nguy cơ ra sao? - ảnh 1

Cục máu đông có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng với sức khỏe

SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, nếu cục máu đông hình thành bất thường bên trong mạch máu thì sẽ gây ra nhiều nguy cơ sức khỏe. Cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch gọi là huyết khối tĩnh mạch. Tĩnh mạch sẽ đưa máu từ các nơi trong cơ thể vào tim.

Trong khi đó, động mạch lại đưa máu từ tim đi khắp cơ thể. Huyết khối xuất hiện trong động mạch gọi là huyết khối động mạch.

Thông thường, cơ chế đông máu xảy ra khi cơ thể bị thương. Cả hai loại huyết khối này đều hình thành mà không do tổn thương. Chúng có thể di chuyển trong mạch máu, làm hạn chế lưu thông máu, thậm chí gây tắc nghẽn.

Huyết khối động mạch có thể dẫn đến đau tim, đột quỵ và các triệu chứng như yếu, tê ở một bên cơ thể và đau ngực. Nguyên nhân gây huyết khối tĩnh mạch có thể do nằm bất động trong thời gian dài hoặc béo phì, rối loạn tự miễn, di truyền hay dùng một số loại thuốc.

Ở huyết khối tĩnh mạch thì huyết khối tĩnh mạch sâu là loại huyết khối phổ biến nhất. Nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng với sức khỏe, thậm chí biến chứng tử vong. Các triệu chứng của huyết khối tĩnh mạch sâu gồm đau nhức, chuột rút, sưng hoặc đổi màu da ở vùng bị huyết khối ảnh hưởng.

Huyết khối tĩnh mạch sâu nếu không được điều trị có thể dẫn đến thuyên tắc phổi, xảy ra khi cục máu đông di chuyển vào phổi. Triệu chứng thường gặp là khó thở, đau ngực dữ dội, đờm có máu.

Huyết khối và các biến chứng của bệnh có thể được ngăn ngừa và điều trị. Các chuyên gia khuyến cáo người có nguy cơ bị huyết khối hãy thay đổi chế độ ăn theo hướng lành mạnh hơn, ăn nhiều chất xơ và tránh các món có nhiều đường bột, chất béo có hại.

Bên cạnh đó, kết hợp tập luyện thể thao, bỏ rượu bia và thuốc lá, theo Healthline.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU