Cúc họa mi ngập tràn phố Hà Nội

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những bông cúc họa mi ngập tràn trên phố như lời mời gọi gió đông về. Chỉ một loài hoa mà có thể thay đổi nhịp sống, nhịp sinh hoạt của người Hà Nội.

Giữa trưa nhưng nhiều bạn trẻ vẫn tạo dáng với cúc họa mi
Kiều Dương

Cứ đến khoảng tháng 11, khi những đợt gió mùa lạnh lẽo thổi vào phố phường Hà Nội thì cũng là lúc những cánh hoa cúc họa mi mong manh bung nở đón gió đông.

Người ta có thể tìm thấy cúc họa mi theo chân những xe hoa đi khắp Hà Nội, từ đường lớn đến những con ngõ nhỏ hẹp đặc trưng của thủ đô.

[VIDEO] Đổ xô đi chụp ảnh cùng cúc họa mi bất chấp Hà Nội giá rét
Cúc họa mi ngập tràn phố Hà Nội - ảnh 1
Cúc họa mi trên phố Hà Nội
Kiều Dương

Theo chị Lĩnh, quê Bắc Giang, một người bán hoa rong trên phố Thuỵ Khuê cho biết một ngày chị bán được khoảng 40 bó cúc họa mi, giá bán lẻ vào khoảng 50.000 đồng một bó tùy vào thời điểm, trong khi giá bán buôn ở chợ hoa là 20.000 đồng một bó.

Tìm về chợ hoa Quảng An, nơi cung cấp phần lớn cúc họa mi cho cả thành phố, dù là ban ngày nhưng vẫn còn những sạp hoa và người bán buôn với mặt hàng đang bán chạy tại thời điểm này, cúc họa mi.

Anh Nguyễn Văn Hưng làm công việc trung chuyển hoa ở chợ hoa Quảng An trung bình mỗi ngày bán được 200 - 300 bó cúc họa mi, mỗi bó hoa anh lãi được khoảng 5.000 đồng, vào đợt cao điểm như 20.11 thì tiền lãi có thể lên tới 8.000 đồng/bó cúc. Các chủ vườn sẽ liên hệ anh để anh tới nhập hoa, giá cả thay đổi tuỳ thuộc vào đợt hoa đó đẹp hay xấu. Tuy nhiên, để mua được với giá bán buôn thì khách phải đặt từ 20 bó trở lên. Đối với những khách lẻ anh Hưng lại lấy giá khác.

Cúc họa mi ngập tràn phố Hà Nội - ảnh 2
Cúc họa mi trong chợ Quảng An
Kiều Dương

Đánh giá về mùa cúc họa mi năm nay, mỗi chủ vườn lại đánh giá mỗi khác. Có người cho rằng năm nay được mùa, có người thì lại nói năm nay cũng bình thường khi so với mặt bằng chung hằng năm.

Trong làng đào Nhật Tân, có 2 cách trồng cúc họa mi. Một là trồng thành những luống lớn, trong giới trồng hoa gọi là các ‘bạt’… Cách tiếp theo là trồng xen giữa những hàng đào bích, đào phai trong vườn.

Anh Bùi Văn Hiệp, chủ một vườn cúc họa mi trong làng Nhật Tân chia sẻ rằng năm nay mùa hoa ngắn hơn năm trước do điều kiện thời tiết. Cứ đên tầm tháng 7 hằng năm là anh bắt đầu giâm cành những cây cúc họa mi.

Vụ hoa vào khoảng tháng 11, thu hoạch trong 1 tháng nhưng nếu thời tiết thay đổi thì vụ hoa chỉ được gần 1 tháng là hết. Trong vụ hoa, mỗi ngày anh bán được trung bình hơn 200 bó, lãi nhất vào đợt 20.11 vì nhu cầu mua hoa của người dân rất cao.

Người người đi chụp ảnh cúc họa mi

Những ngày này, làng đào Nhật Tân đoạn bãi đá sông Hồng nhộn nhịp hẳn lên khi hàng ngàn người tới chụp ảnh cùng cúc họa mi. Bãi đá sông Hồng tấp nập người đến chụp cúc họa mi, các phương tiện như ô tô, xe máy xếp hàng dài trong bãi.

Theo một chủ vườn cúc họa mi ở Nhật Tân, mỗi ngày trung bình có khoảng 200-300 lượt khách đến chụp ảnh. Giá vé cũng tùy thuộc vào chủ vườn quyết định, ở khu vực bãi đá vé vào cửa là 50.000 đồng, những vườn khác giá từ 20.000 đồng trở lên.

[VIDEO] ĐỔ XÔ ĐI CHỤP ẢNH CÚC HOẠ MI HÀ NỘI DÙ TRỜI GIÁ RÉT

12 giờ trưa, khách ra vào vườn Nhật Tân càng đông hơn vì những phụ nữ làm việc văn phòng tranh thủ đến chụp ảnh.

Chị Thiếu, kế toán của một công ty ở quận Từ Liêm đến bãi đá chụp ảnh cùng em gái mình kể: Mình thấy cúc họa mi trên mạng rất nhiều nên cũng thích. Mình làm giờ hành chính nên tranh thủ giờ nghỉ trưa qua đây chụp ảnh.

Trong một vườn cúc họa mi khác, nhóm 7 người của chị Nguyễn Thị Việt Hà, nhân viên của chi nhánh điện lực Điện Biên có dịp xuống Hà Nội công tác cũng rủ nhau tới đây chụp ảnh trong giờ nghỉ trưa. Thời điểm giữa trưa nhưng những bạn trẻ vẫn không ngừng chụp ảnh trong vườn cúc họa mi.

Bên cạnh dịch vụ vào vườn chụp ảnh, các dịch vụ ăn theo như bán cúc họa mi cũng mọc lên trước cổng bãi đá sông Hồng với giá cả khá đắt. Bình thường một bó cúc có giá khoảng 30.000 đồng nhưng giá ở đây lên tới 60.000 - 80.000 đồng, đắt gấp đôi nếu khách không biết mặc cả...

Những hình ảnh Hà Nội vào mùa hoa cúc họa mi:

Cúc họa mi ngập tràn phố Hà Nội - ảnh 4
Chị Cúc (quận Tây Hồ) ghé lên phố Thuỵ Khuê từ sớm để mua một bó cúc họa mi bày lên bàn làm việc trong cơ quan, chị kể: Sếp của mình thích cúc họa mi lắm, đến mùa là lại đi mua về để bày lên bàn cho sếp
Kiều Dương
Cúc họa mi ngập tràn phố Hà Nội - ảnh 5
Cúc họa mi ngập tràn phố Hà Nội - ảnh 6
Người bán hoa cúc trầm tư ở chợ Quảng An
Cúc họa mi ngập tràn phố Hà Nội - ảnh 7
Cúc họa mi ngập tràn phố Hà Nội - ảnh 8
Bên cạnh trồng hoa đem bán, các chủ vườn còn kiếm tiền từ việc bán vé vào cửa và thu phí gửi xe cho khách đến chụp ảnh cúc họa mi trong vườn nhà
Cúc họa mi ngập tràn phố Hà Nội - ảnh 9
Khách đến chụp ảnh đa phần là phụ nữ và các gia đình, ai cũng muốn có những bức ảnh để kỷ niệm và khoe với bạn bè trong mùa hoa cúc họa mi
Cúc họa mi ngập tràn phố Hà Nội - ảnh 10
Bên cạnh dịch vụ vào vườn chụp ảnh, các dịch vụ ăn theo như bán cúc họa mi cũng mọc lên trước cổng bãi đá sông Hồng với giá cả khá đắt. Bình thường một bó cúc có giá khoảng 30.000 đồng nhưng giá ở đây lên tới 60.000 - 80.000 đồng, đắt gấp đôi nếu khách không biết mặc cả...
Cúc họa mi ngập tràn phố Hà Nội - ảnh 11
Cúc họa mi ngập tràn phố Hà Nội - ảnh 12
Cúc họa mi là loài hoa nhỏ, cánh hoa mỏng manh trắng ngần, chỉ nở một mùa duy nhất vào lúc cuối thu đầu đông, khoảng 3 tuần rồi hết
Cúc họa mi ngập tràn phố Hà Nội - ảnh 13
Cúc họa mi trong một căn hộ tập thể trên phố Nguyễn Khoái. Với vẻ đẹp tinh tế, lâu tàn nên cúc họa mi hay được người Hà Nội mua về để chưng trong nhà tạo cảm giác nhẹ nhàng, dễ chịu
Cúc họa mi ngập tràn phố Hà Nội - ảnh 14
Cúc hoạ mi trong một hàng cà phê trên phố Lý Nam Đế
Cúc họa mi ngập tràn phố Hà Nội - ảnh 15
Tên tiếng Anh của cúc họa mi bắt nguồn từ cụm "Saxon" là "Day's eye", có nghĩa "con mắt ban ngày" để tả về loài hoa trắng muốt nở bừng trong ánh sáng ban mai và khép cánh khi chiều xuống
Kiều Dương

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU