Cục Điều tiết Điện lực: EVN có trách nhiệm đàm phán về giá điện tái tạo

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công thương) vừa có văn bản gửi Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo liên quan đề xuất của EVN cơ chế giá của các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp và triển khai trong tương lai.

Theo kiến nghị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trước mắt cho phép các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp tham gia thị trường điện được thanh toán theo giá thị trường điện giao ngay và không vượt quá khung giá phát điện của loại hình nguồn điện tương ứng do Bộ Công thương phê duyệt (việc chào giá và công bố công suất từng chu kỳ giao dịch tuân thủ quy định vận hành thị trường điện).

Cục Điều tiết Điện lực: EVN có trách nhiệm đàm phán về giá điện tái tạo - ảnh 1

Các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp, hết thời hạn hưởng giá FIT vẫn chưa có cơ chế giá mới

ĐỘC LẬP

Đồng thời, EVN cũng đề nghị Bộ Công thương không giao EVN đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện các dự án này vì không khả thi.

Về kiến nghị trên, Cục Điều tiết điện lực cho biết, cơ sở pháp lý để đơn vị phát điện năng lượng tái tạo tham gia thị trường điện là theo quy định tại Khoản 2 Điều 4, Thông tư số 45, các nhà máy điện sử dụng năng lượng tái tạo (không phải thủy điện) có công suất đặt lớn hơn 30 MW được quyền lựa chọn tham gia thị trường điện.

Các điều kiện cơ bản để nhà máy điện được vận hành trong hệ thống điện quốc gia phải có giấy phép hoạt động trong lĩnh vực phát điện; có văn bản công nhận ngành vận hành thương mại của nhà máy điện; hoàn thành nghiệm thu và đưa vào vận hành các hệ thống phục vụ vận hành hệ thống điện.

Trường hợp đơn vị phát điện có nhu cầu tham gia thị trường điện, theo quy định của Thông tư số 24, nhà máy điện phải đáp ứng thêm các yêu cầu là hoàn thành nghiệm thu đưa vào vận hành các hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin thị trường điện, đồng thời hoàn thành ký hợp đồng mua bán điện để đáp ứng việc thanh toán theo các quy định về vận hành thị trường điện.

Ngoài ra, trong công văn của Cục Điều tiết điện lực nhấn mạnh yếu tố: Tập đoàn Điện lực Việt Nam với vai trò là đơn vị mua điện trong thị trường điện, phải có trách nhiệm đàm phán, thỏa thuận với đơn vị phát điện tham gia thị trường điện để thống nhất cả về giá và sản lượng hợp đồng, quy định tại hợp đồng mua bán điện theo mẫu quy định tại Thông tư số 57 của Bộ trưởng Bộ Công thương.

Trước đó, báo cáo của Bộ Công thương cho thấy, hiện vẫn còn nhiều dự án/phần dự án điện gió, điện mặt trời đã triển khai trên thực tế nhưng không vào kịp thời hạn được hưởng giá FIT. Trong đó, có 62 dự án điện gió với tổng công suất 3.479 MW đã ký hợp đồng mua bán điện với EVN nhưng do giá FIT hết hạn nên chưa có giá bán điện. Ngoài ra, còn có 5 dự án/phần dự án điện mặt trời, tổng công suất 452,62 MW cũng đang chờ xác định giá bán điện, một số dự án khác cũng đã triển khai dở dang.

Cuối tháng 8 vừa qua, Công ty Mua bán điện, thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đã có văn bản thông báo dừng khai thác đối với phần công suất chưa có cơ chế giá điện của nhà máy điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam 450 MW từ 0 giờ ngày 1.9.2022 do chưa có cơ chế giá điện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU