Cục Bản quyền làm ngơ việc thu phí TV khách sạn?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Việc thu tác quyền âm nhạc đã làm nóng cuộc họp báo thường kỳ của Bộ VH-TT-DL chiều 10.10.

Chương trình âm nhạc trên truyền hình là một trong các nguồn thu tác quyền âm nhạc của VCPMC  /// Ảnh: BTC cung cấp
Chương trình âm nhạc trên truyền hình là một trong các nguồn thu tác quyền âm nhạc của VCPMC
Ảnh: BTC cung cấp

Tại đây, việc Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN (VCPMC), do nhạc sĩ Phó Đức Phương làm giám đốc, tuyên bố sẽ tiếp tục thu tiền tác quyền âm nhạc đối với các ti vi (TV) trong khách sạn vào tháng 10 này được nhắc lại. Theo đó, mức giá mà VCPMC đưa ra là 25.000 đồng/phòng/năm.

Có ba vấn đề được đặt ra với việc tuyên bố tiếp tục thu tiền này. Thứ nhất, tại sao VCPMC đòi thu tác quyền với TV theo gói 25.000 đồng/phòng/năm trong khi có thể xảy ra khả năng không có bài nào mà trung tâm được ủy quyền phát trên truyền hình. Thứ hai, hiện VCPMC sở hữu 15.000 bài hát, và có nhiều đơn vị, tổ chức khác như zing me, nhaccuatoi cũng đang sở hữu tác quyền một số bài hát. Như vậy, những năm qua, việc thu tác quyền với TV ở khách sạn 5 sao, VCPMC có thể đã lạm thu và tiền đó sẽ phải hoàn trả cho chủ sở hữu quyền như thế nào. Thứ ba, hiện tại VCPMC chưa thể phân tách danh sách các bài hát mình sở hữu được phát trên truyền hình một cách cụ thể, thì việc bảo đảm quyền lợi của các khách sạn sẽ ra sao.

Về những thắc mắc này, bà Phạm Thị Kim Oanh, Phó cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, cho biết VCPMC muốn thu tiền phải có hợp đồng ủy quyền. Bà cũng cho biết về việc thu tiền tác quyền âm nhạc với TV khách sạn, Bộ VH-TT-DL và Cục Bản quyền tác giả đã làm việc với trung tâm cả bằng văn bản và trực tiếp. Theo đó, vào ngày 26.5 Cục đã yêu cầu VCPMC phải dừng thu cho đến khi bảo đảm các điều kiện cần thiết. Đến buổi làm việc ngày 18.8, Cục cũng nhắc lại với trung tâm những vấn đề vướng mắc trên và yêu cầu phải giải quyết. “Cục Bản quyền tác giả qua 2 buổi làm việc đã nhắc trung tâm thực hiện quyền của mình”, bà Oanh nói.

Theo thông tin bà Kim Oanh đưa ra, thì sau ngày 18.8 không hề có một cuộc làm việc hay văn bản trao đổi nào giữa Cục Bản quyền tác giả và trung tâm về vấn đề tác quyền âm nhạc với TV khách sạn. Tuy nhiên, đến ngày 11.9, ông Phương vẫn tuyên bố tiếp tục thu tiền TV ở khách sạn, thậm chí còn tổ chức công bố thông tin đó với báo chí cả ở Hà Nội và TP.HCM. Câu hỏi đặt ra là trách nhiệm quản lý của Cục Bản quyền trong việc này đã được thực hiện ra sao.

Về việc này, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng Bộ, cũng là người chủ trì họp báo thường kỳ, cho biết Bộ sẽ yêu cầu Cục Bản quyền tác giả trao đổi với VCPMC.

Ngày 26.5, Cục Bản quyền tác giả đã có văn bản yêu cầu dừng thu khoản tiền này tới khi VCPMC xác định được tác phẩm âm nhạc được khai thác, sử dụng của tác giả/chủ sở hữu là hội viên của VCPMC và xây dựng biểu mức tiền quyền tác giả/tác phẩm được khai thác, sử dụng. VCPMC phải đàm phán để nhận được sự đồng thuận của tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tác phẩm âm nhạc, báo cáo Bộ VH-TT-DL. Sau khi hoàn tất các thủ tục trên mới có thể thực hiện việc thu tiền.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU